0995222999

RSS Facebook

Dàn 'xế hộp' của Tổng thống Putin theo năm tháng

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng có cơ hội trải nghiệm nhiều dòng xe khác nhau, từ chiếc xe được mẹ tặng khi còn là sinh viên, cho tới những mẫu xe mới nhất của hãng sản xuất Nga. 
dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang

ZAZ Zaporozhets đời 1972 là chiếc xe đầu tiên của ông Putin. Dòng xe Liên Xô này do nhà máy Zaporizhia sản xuất và là phần thưởng của mẹ dành cho ông Putin sau khi bà trúng giải xổ só. Khi đó, nhà lãnh đạo tương lai của Nga đang là sinh viên năm thứ ba tại Đại học Leningrad.

Trong cuốn hồi ký mang tên "First Person: An Astonishingly Frank Self-Portrait by Russia's President Vladimir Putin" được xuất bản năm 2010, Putin tiết lộ ông từng lái chiếc xe này gần như gắp nơi.

Khi cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tới St. Petersburg tham dự Hội nghị G8 năm 2006, ông Putin đã giới thiệu với người đồng cấp Mỹ chiếc xe này. Cựu Tổng thống Bush đã dựa tay vào cửa xe để nhìn rõ hơn nội thất, song quyết định không lái thử.

dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang

Trong chuyến công du châu Âu năm 2005, cựu Tổng thống George W. Bush đã gặp người đồng cấp Putin tại Novo-Ogarevo, dinh thự của tổng thống Nga ở vùng ngoại ô Moscow. Tại đây, ông Putin đã mời ông Bush lái thử chiếc GAZ-21. Ông Bush đã lái xe vài vòng quanh khu dinh thự này.

"Ông Putin đã dạy tôi lái xe", ông Bush nói đùa với cánh phóng viên.

Chiếc xe màu ngà với biểu tượng con hươu ở phần mũi xe là phương tiện cá nhân của ông Putin. Nó được sản xuất năm 1956 tại nhà máy Gorky. Sau này, nó cũng được tân trang lại nội thất và hệ thống hộp số tự động tại nhà máy này.

dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang
Tổng thống Nga được phục vụ đi lại bằng phương tiện đặc biệt, do đơn vị thuộc Lực lượng Bảo vệ Liên bang Nga phụ trách. Chiếc xe chở tổng thống là dòng Mercedes-Benz S600 Guard Pullman được bọc thép. Xe dài 6,2 mét, đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chuẩn an toàn.
dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang
Năm 2009, Tổng thống Putin đã giới thiệu với cánh báo chí chiếc xe Niva của mình, trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Người đứng đầu Điện Kremlin hậm chí còn mời phóng viên lái thử chiếc xe ba cửa này.
dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang

Tháng 8/2010, ông Putin từng lái chiếc Lada Kalina màu vàng và chạy trên quãng đường 2.000 km dọc theo cao tốc Chita-Khabarovsk. Theo Sputnik, ông Putin rất thích chiếc xe này.

"Chiếc xe trông giống như một con gà, nhưng lại có thể lướt như con chim nhạn vậy', Putin nhận xét về chiếc xe.

Một thời gian sau, ông đã tặng xe cho bảo tàng AvtoVAZ.

dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang
Tháng 4/2011, khi đang giữ cương vị Thủ tướng Nga, ông Putin đã lái thử chiếc xe điện mang tên Yo-Mobile trên quãng đường 10 km, từ dinh thự của ông tới nhà của Tổng thống khi đó Dmitry Medvedev ở ngoại ô Moscow.
dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang

Khi tới thăm thành phố Togliatti, ông Putin đã có cơ hội lái thử mẫu xe mới Lada Granta của nhà sản xuất AvtoVAZ.

Trước khi lái thử, ông đã đi vòng ra phía sau và yêu cầu mở cốp. Tuy nhiên, phần cốp bị kẹt. Các lãnh đạo của AvtoVAZ phải dùng lực để mở cốp xe.

Ông Putin cầm chìa khoá và ngồi lên ghế lái, nhưng một lần nữa động cơ xe lại "không nghe lời". Về sau, Putin giải thích rằng ông không biết chiếc xe có hệ thống gas điện tử hiện đại. Khi được hỏi về ấn tượng của ông với mẫu xe này, Putin nói ông rất hài lòng.

dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang Tài ngoại ngữ siêu phàm của Putin, đến phiên dịch cũng phải 'chào thua'
dan xe hop cua tong thong putin theo nam thang Ông nông dân có ngoại hình giống hệt Tổng thống Putin

Hướng Dương

Theo Đời sống & Pháp lý