0938.189.222

RSS Facebook

Đăng Quân: 'Không muốn mãi là kẻ đứng sau làm nền cho người khác!'

Những ai đã từng biết đến cuộc thi Vietnam’s Got Talent mùa thứ nhất không thể không nhớ đến quán quân năm đó: Cặp đôi vũ công nhí Đăng Quân và Bảo Ngọc đã giành chiến thắng xứng đáng với bộ môn khiêu vũ thể thao. Không những thế, Đăng Quân còn vừa giành giải Quán quân mùa thứ 5 tại chương trình “Thử thách cùng bước nhảy”. Trước đó, “cậu bé vàng” của làng dancer Việt bỗng “mất tích” sau khi đạt giải quán quân  Vietnam’s Got Talent.
dang quan khong muon mai la ke dung sau lam nen cho nguoi khac
Đăng Quân - Bảo Ngọc: Quán quân mùa đầu tiên của chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam.

Chuyện ít biết về "Cậu bé vàng" của làng vũ công Việt

Bẵng đi vài năm không thấy hoạt động của cặp đôi vũ công nhí này trên các sàn diễn chuyên nghiệp toàn quốc, nhiều người hâm mộ vẫn đặt câu hỏi về “sự mất tích” của hai thần đồng dance sport.

Tình cờ xem trailer của bộ phim “Moon dancers” của đạo diễn trẻ Mr. Big, bộ phim làm về những vũ công theo đuổi đam mê nhảy moon dancing (phong cách của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson), người viết có thấy hình ảnh một Đăng Quân rất trưởng thành đóng một trong ba vai chính. Ngay lập tức, một cuộc phỏng vấn được "thiết lập".

Đăng Quân (sinh năm 2000) tham gia bộ môn khiêu vũ thể thao nói riêng và nghề nhảy múa nói chung từ khi mới 8 tuổi, đã đạt rất nhiều giải thưởng lớn cấp quốc gia. Ít ai biết, việc Quân tham gia nghệ thuật là cả một sự cố gắng của gia đình.

Về điều kiện kinh tế và mọi yếu tố thuận lợi để theo đuổi đam mê, Quân có nhiều điểm khác biệt so với Tuấn Đạt. Gia đình Quân không ai theo nghệ thuật, mẹ của cậu trước đây là thợ may và cho thuê trang phục biểu diễn, cha làm nghề tự do. Việc Quân yêu thích bộ môn này thực sự là một bài toán kinh tế nan giải cho gia đình cậu khi mỗi tháng chi phí trung bình cho việc luyện tập của Quân là 10 triệu chưa kể trang phục và các chi phí phát sinh.

dang quan khong muon mai la ke dung sau lam nen cho nguoi khac
Đăng Quân trên sân khấu "Thủ thách cùng bước nhảy" mùa thứ 5.

Từ khi biết Quân yêu thích việc nhảy múa và thấy con mình có đam mê, gia đình Quân đã ủng hộ và cố gắng hết sức để con có thể phát huy hết được năng khiếu của mình. Quân kể: “Mỗi giờ học nhảy của em là 400 nghìn, em tập luyện liên tục trong tuần. Chưa kể tiền đồ diễn, các chi phí khác... Nhà em không giàu có nhưng em may mắn được bố mẹ ủng hộ nên chỉ biết cố gắng luyện tập hết sức mình để hoàn thiện bản thân cũng như không phụ công bố mẹ.

Từ khi còn bé đến giờ, em chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ việc nhảy, cũng chưa từng nghĩ là mình sẽ học nhảy để đi thi cuộc thi này kia lấy giải thưởng hay giành chiến thắng. Đơn giản là em yêu việc nhảy múa và em thấy em được là chính bản thân mình khi nhảy, được giải phóng cơ thể. Em luôn bị cuốn hút bởi những chuyển động và âm nhạc, nó đã ăn vào máu của em rồi”.

"Yêu nhảy nhưng em không thích làm nền cho người khác!”

Tập luyện từ 2008 đến nay và kết quả Quân thu lại được là một loạt thành tích đáng kể tặng cha mẹ và cả bản thân mình. Dù còn nhỏ tuổi nhưng Quân đã có những suy nghĩ rất chín chắn về cuộc sống và thái độ làm nghề. Quân chia sẻ chuyện chạy sô mệt nghỉ sau khi giành giải quán quân Vietnam’s Got Talent: “Sau khi giành giải quán quân, tiền thưởng em và Bảo Ngọc chia đôi. Vì tụi em còn nhỏ nên giao cho bố mẹ quản lý, số tiền đó nhà em dùng để sửa nhà và tiếp tục để cho em học nâng cao vì chị biết đấy, chi phí theo học rất tốn kém mà nhà em không phải giàu có để có thể thoải mái được.

Lúc đó, rất nhiều chương trình mời em và Bảo Ngọc tham gia, cát xê diễn cũng rất cao, tụi em cũng có đi diễn nhưng mẹ em có hỏi em là “con muốn đi diễn hay ở nhà tiếp tục học tập?”. Em ngập ngừng vừa muốn đi kiếm tiền vừa muốn học thêm cho tốt vì em thấy mình vẫn còn thiếu sót và em thực sự muốn học tất cả những gì liên quan đến nhảy múa và cả âm nhạc. Em trình bày băn khoăn của mình với mẹ và mẹ nói em yên tâm mà học cho tốt, mẹ sẽ cố gắng không để cho em phải suy nghĩ gì về chuyện kinh tế, em cũng không cần phải đi kiếm tiền quá sớm vì mẹ lo em ham tiền quên học thì hỏng mất!”.

Sớm nhận được định hướng đúng đắn từ gia đình, cộng với đam mê hết mình với nhảy múa, Đăng Quân không ngại thử sức mình ở các bộ môn như: popping, múa đương đại, moon dancing… ở bộ môn moon dancing, Đăng Quân có cơ duyên gặp được người thầy của mình là Tú Michael - người hóa thân thành MJ số 1 Việt Nam.

Cảm nhận được tinh thần hiếu học và tài năng của Quân, Tú Michael đã đặt hết niềm tin vào Quân và hai thầy trò đang cùng nhau xây dựng một giáo trình về bộ môn moon dancing đầu tiên ở Việt Nam.

dang quan khong muon mai la ke dung sau lam nen cho nguoi khac
Với niềm đam mê nhảy múa và sự nỗ lực không ngừng, Đăng Quân đã giành giải quán quân chương trình "Thử thách cùng bước nhảy" mùa thứ 5.

Quân tiếp tục giành Huy chương Vàng giải Vô địch Trẻ và cúp Khiêu vũ Thể thao Mở rộng Toàn quốc năm 2015. Rồi giải quán quân chương trình "Thử thách cùng bước nhảy" mùa thứ 5, Quân chia sẻ: “Em yêu nhảy và thích làm những việc liên quan đến nghệ thuật. Và hơn hết, em không thích mãi chỉ đứng sau làm nền cho người khác. Dance là một nghề thực sự đòi hỏi sự khổ luyện gian nan không kém bất cứ nghề nghiệp nào. Em từng bị chấn thương, đau đớn, luyện tập "trày da tróc vẩy" là chuyện thường tình và luôn luôn phải luyện tập hàng giờ, hàng ngày để vỡ bài và nâng cao trình độ. Nghề nhảy múa ngoài việc có năng khiếu ra thì đòi hỏi phải có sự khổ luyện rất công phu chứ không thể ăn may.

Thế nhưng, thực chất nghề nhảy múa ở Việt Nam vẫn chưa được nhìn nhận và đánh giá đúng. Họ luôn phải làm nền cho người khác, luôn làm diễn viên múa minh họa cho các ca sỹ, các chương trình nghệ thuật. Hàng trăm diễn viên múa, vũ công được đào tạo bao nhiêu năm ra trường vẫn đi múa minh họa, làm nền và rất ít người có thể tỏa sáng một mình trên sân khấu như chị Linh Nga, như cô chú Khánh Thi - Chí Anh, hay như thầy Tú Michael.

Không phải là vì họ không có tài năng mà là môi trường làm nghề ở Việt Nam hiện nay chưa cho họ có cơ hội để được tỏa sáng. Và khán giả Việt Nam vẫn chưa dành nhiều tình cảm cho bộ môn nghệ thuật này như ca hát hay phim ảnh. Điều đó làm em thấy buồn…

Em còn trẻ, ngoài nhảy em muốn thử sức mình ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật, việc ca hát hay đóng phim cũng vậy. Em muốn được tỏa sáng bằng khả năng thực sự của mình chứ không muốn mãi là kẻ làm nền cho người khác!”.

Diệp Anh

Theo Đời sống & Pháp lý