0995222999

RSS Facebook

Đầu bếp khách sạn ở Hà Nội: Suất cơm 23 nghìn đồng của học sinh chỉ khoảng 13 - 15 nghìn đồng!

Anh Nguyễn Hồng Quân, đầu bếp của một khách sạn nổi tiếng tại Hà Nội cho rằng suất ăn này của học sinh chỉ có giá cao nhất từ 13.000 - 15.000 đồng/suất!
dau bep khach san o ha noi suat com 23 nghin dong cua hoc sinh chi khoang 13 15 nghin dong Mẹ bức xúc nhìn suất cơm 23 nghìn đồng của con như 'treo đầu dê bán thịt chó'
dau bep khach san o ha noi suat com 23 nghin dong cua hoc sinh chi khoang 13 15 nghin dong Bữa trưa chỉ có 1 miếng cá và rau muống: 'Nhà trường đã thiếu thận trọng'
dau bep khach san o ha noi suat com 23 nghin dong cua hoc sinh chi khoang 13 15 nghin dong
Suất ăn trưa có giá 23.000 đồng khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Những ngày gần đây, hình ảnh về suất ăn trưa của học sinh một trường tiểu học tại Hải Phòng đang khiến nhiều phụ huynh... sôi sục. Các phụ huynh lo lắng về vấn đề ăn trưa của con vì đa phần, học sinh ở các thành phố đều học bán trú, ăn bữa trưa ở trường.

Theo như hình ảnh của một phụ huynh chụp lại và đăng trên mạng xã hội, suất cơm này bao gồm: cơm trắng, vài cọng rau, một miếng thịt nhỏ hoặc 3 miếng chả bằng ngón tay, trái chuối và một bát canh. Phụ huynh này cho biết, đây là suất ăn trưa của con mình và có giá 23.000 đồng/bữa.

Ngay sau khi đăng tải, dòng trạng trái của phụ huynh này nhận được hơn 800 lượt thích, hơn 400 lượt bình luận và chia sẻ. Đa số đều đồng ý với vị phụ huynh này suất cơm 23.000 đồng như thế là có sự “bớt xén”, “ăn bớt”.

dau bep khach san o ha noi suat com 23 nghin dong cua hoc sinh chi khoang 13 15 nghin dong
Bảng giá nguyên liệu suất ăn người lớn. Anh Quân cho biết, đối với trẻ nhỏ thì tỷ lệ thức ăn giảm khoảng 25%. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Để có thể đánh giá được chính xác hơn về giá trị dinh dưỡng và giá trị thực sự của suất ăn này, chúng tôi đã liên hệ với anh Nguyễn Ngọc Quân, đã từng có 7 năm trong nghề, đầu bếp của một khách sạn nổi tiếng tại Hà Nội.

Khi chúng tôi cung cấp hình ảnh về bữa ăn trưa này, anh Quân cho biết, anh rất ngạc nhiên vì quá đơn giản về món ăn và cả chất dinh dưỡng. Anh không nghĩ, suất ăn cung cấp cho các em mà lại có giá 23.000 đồng.

Anh Quân phân tích: "Thứ nhất, về định lượng suất ăn chưa đủ cho thể chất của trẻ học tập ở trường trong ngày. Thứ hai, cơ cấu thực phẩm chưa đủ và không đa dạng. Hình thức và màu sắc không bắt mắt kích thích trẻ ăn ngon. Thứ ba, những nhóm thực phẩm chưa khoa học".

Nói về giá thành của suất ăn này, anh Quân cũng nêu quan điểm: "Giá thành so với suất ăn là quá cao. Tính giá thành làm ra mỗi suất ăn đó khoảng 8.000 - 10.000 kể cả công thì chỉ khoảng 13.000 - 15.000 đồng thì hợp lý hơn".

dau bep khach san o ha noi suat com 23 nghin dong cua hoc sinh chi khoang 13 15 nghin dong
Anh Nguyễn Hồng Quâng đã có 7 năm kinh nghiệm trong công việc là đầu bếp.

Theo anh Quân, trẻ em tiểu học đang trong độ tuổi đặc biệt cần nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển. Tuy nhiên khi nhìn thấy bữa ăn của nhà trường chỉ thấy toàn củ đậu và đậu quả, rau xanh thì rất thiếu chất dinh dưỡng cho các em.

Đầu bếp trẻ chia sẻ: "Học sinh tiểu học thuộc nhóm trẻ em đang phát triển nên rất cần quan tâm đến vấn đề ăn uống và sinh hoạt điều độ trong ngày. Vì chúng rất hiếu động tò mò và hay chạy nhảy nên mất nhiều calo dẫn đến hay đói".

Anh Quân cũng cho biết thêm: "Một suất ăn của trẻ chỉ khoảng từ 15.000 - 17.000 đồng là đủ chất dinh dưỡng. Còn lại 5.000 là bữa phụ (bữa chiều) có thể là sữa chua, hoa quả hoa sữa tươi, bánh mỳ. Nhìn suất cơm trong ảnh mà sau này chẳng muốn cho con ăn bán trú ở trường mất".

Cụ thể, với học sinh tiểu học thì ngày bình thường có 4 suất. Sáng, trưa, tối và có 1 suất ăn nhẹ vào buổi chiều. Nếu như một lớp có 40 học sinh thì khẩu phần ăn mỗi ngày của các em chia 2 bữa:

Trong đó, bữa trưa 17.000 đồng , bữa chiều 5.000 đồng. Bữa trưa bao gồm 3 món chính: 1 món xào/rang/ chiên/kho (là thịt - gà- cá - tôm) ... 1 rau 1 canh. Ví dụ như: rau muống xào (3.000 đồng), đậu nhồi thịt (5.000 đồng), trứng rán (2.000 đồng), canh khoai xương (4.000 đồng) và tráng miệng (4.000 đồng).

Theo như nhiều phụ huynh cho biết, đây là suất ăn của học sinh của một trường tiểu học ở Hải Phòng. Hiện nay, phóng viên đã liên hệ với hiệu trưởng trường này nhưng không nhận được hồi đáp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này.

dau bep khach san o ha noi suat com 23 nghin dong cua hoc sinh chi khoang 13 15 nghin dong Trường nấu suất ăn 19.000 đồng chỉ có miếng cá nhỏ cho trẻ bị nhắc nhở

Trưởng phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa cho biết đã nhắc nhở, chấn chỉnh trường tiểu học Điện Biên 2 - nơi có bữa ăn cho ...

Huyền Trần

Theo Đời sống & Pháp lý