0995222999

RSS Facebook

Dịch bệnh mùa hè cướp mạng sống của 59 người

Cả nước ghi nhận 35 ca tử vong do dại, 14 ca tử vong do sốt xuất huyết và 10 ca tử vong do viêm não vi rút, theo thống kê 6 tháng đầu năm 2017 của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế. 

Về tình hình dịch bệnh mùa hè, ngày 13.7, ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế - cho biết, hiện đã có 14 trường hợp sốt xuất huyết tử vong trong số hơn 45.000 ca mắc. Số ca mắc tập trung chủ yếu tại khu vực phía Nam, miền Trung. Tại Hà Nội, số ca mắc tăng gần 300%.

dich benh mua he cuop mang song cua 59 nguoi
(Ảnh: nông nghiệp)

Với dịch viêm não vi rút, 6 tháng đầu năm đã có 10 ca tử vong trong tổng số gần 400 ca mắc; còn số ca tử vong do dại là 35 trường hợp. Ông Phu cũng cho biết, tất cả 35 trường hợp tử vong do dại đều không đi tiêm phòng sau khi bị chó dại cắn.

Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận bệnh cúm A(H7N9), cúm A(H5N6), cúm A(H5N1) ở người. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố lại liên tục ghi nhận các ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm. Kết quả xét nghiệm 1.370 mẫu cho thấy: Cúm A(H1N1) chiếm 9,3%, cúm A(H3N2) chiếm 2,5%, cúm B chiếm 7,9%...

dich benh mua he cuop mang song cua 59 nguoi
(Ảnh: sống khỏe)

Cảnh báo về sự nguy hiểm của các dịch bệnh mùa hè, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, mùa hè có nhiều nguy cơ khiến dịch bệnh bùng phát như thực phẩm không an toàn, xâm nhập mặn, khô hạn, thiếu nước sạch… làm gia tăng các bệnh đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường, nóng ẩm mưa nhiều… muỗi và véc tơ truyền bệnh phát sinh và phát triển.

Ngoài ra, sự giao lưu mạnh mẽ giữa các quốc gia, giữa các vùng trong cả nước; sự tập trung đông người tại các điểm vui chơi, giải trí, du lịch; tập quán sinh hoạt của người dân; học sinh, sinh viên từ các thành phố về quê nghỉ hè cũng là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh mùa hè có nguy cơ bùng phát cao...

Để phòng chống dịch bệnh mùa hè, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; uống đủ nước và tăng cường dinh dưỡng, tăng cường ăn hoa quả để đảm bảo đủ vitamin nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Người dân tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý.

Ngoài ra, theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, các gia đình nên thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như: Đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

“Người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng (như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ...). Đặc biệt, các gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch”, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Theo Lao Động