0995222999

RSS Facebook
Tuyển sinh ĐH 2017

Điểm xét tuyển ĐH bằng điểm sàn của Bộ: Thận trọng khi nộp hồ sơ

Ngưỡng điểm xét tuyển đại học bằng điểm sàn của Bộ được một số trường đại học top trên thông báo, chuyên gia cho rằng, các thí sinh phải thận trọng.

Nhiều trường đại học top trên thông báo ngưỡng điểm xét tuyển đại học bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT ở mức 15,5 khiến nhiều thí sinh loay hoay trong điều chỉnh nguyện vọng.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tới 17h ngày 15/7, ngày đầu tiên điều chỉnh nguyện vọng, có 35.000 thí sinh tham gia điều chỉnh. Số lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 32.325 thí sinh. Số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 3.552 thí sinh. Cả nước có 2.668 trên tổng số hơn 4.000 điểm tiếp nhận có thí sinh điều chỉnh bằng phiếu.

nguong diem xet tuyen dh bang diem san cua bo than trong khi nop ho so
Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, PGS.TS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay, bản thân PGS không biết được “tính toán” của các trường đứng top trong việc thông báo ngưỡng điểm xét tuyển cũng như số lượng thí sinh đăng kí vào trường. "Đó là bài toán khó, các em học sinh phải thận trọng", thầy Cương nói.

Bỡi lẽ, đó chỉ là ngưỡng điểm sàn, việc lấy thí sinh vào trường sẽ lấy điểm từ cao xuống. Chính vì thế sẽ có câu chuyện, những học sinh có điểm số bỏ xa điểm sàn nhưng hồ sơ vẫn không trúng tuyển.

“Nếu trường nào năm ngoái lấy mức điểm chuẩn 20 thì năm nay cũng phải ở mức độ ấy. Và các em có điểm 18, 19 cũng khó có cơ hội.

Đó là những “cảnh báo” với các em học sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học để tránh bị trượt oan”, PGS.TS Văn Như Cương nói.

Ở một góc độ khác, PGS.TS Nguyễn Quang Đạo – Giảng viên Khoa XD Cầu đường, ủy viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo trường Đại học Xây dựng cho hay, ví dụ trường ĐH Thủy Lợi, ĐH Xây dựng có ngành lấy điểm cao ngất nhưng cũng có ngành lấy điểm thấp. Chính vì thế, chuyện lấy điểm thấp theo điểm sàn của Bộ GD&ĐT không nói lên được điều gì.

“Câu chuyện quan trọng nhất ở tuyển sinh hiện nay là khi ra trường với chất lượng như thế nào. Câu hỏi rất lớn đặt ra là chúng ta đào tạo chạy theo số lượng hay tập trung vào chất lượng. Nếu chưa trả lời được câu hỏi này thì khó nói về chuyện thật hay ảo khi mà mấu chốt là chuyện sử dụng con người”, PGS.TS Nguyễn Quang Đạo chia sẻ.

nguong diem xet tuyen dh bang diem san cua bo than trong khi nop ho so Quảng Ninh thưởng hơn 2,2 tỷ đồng cho học sinh đạt điểm cao kỳ thi THPT Quốc gia

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, 174 em đạt điểm cao kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ được ...

Hải Nguyên

Theo Đời sống & Pháp lý