0995222999

RSS Facebook

Độc đáo chợ chuối Tết lớn nhất miền Trung

Hàng chục năm nay, mỗi độ giáp Tết Nguyên đán, chợ chuối Tết Suối Cát luôn tấp nập người mua kẻ bán. Hàng trăm tấn chuối từ đây tỏa đi các tỉnh từ Phú Yên đến Quảng Bình.
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung Du khách Trung Quốc sẽ đổ sang Việt Nam dịp Tết
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung Đào Thất Thốn nằm phòng điều hoà chờ Tết
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Chợ chuối Suối Cát - Khánh Hòa được xem làm chợ chuối Tết lớn nhất miền Trung.

Từ ngã ba Tân Xương, nơi giao với QL1 đi vào khoảng chục mét là tới chợ. Gọi chợ nhưng không có tiểu thương, người bán là chủ vườn. Chợ hoạt động mạnh từ 23 -27 tháng Chạp, cao điểm là 25,26 Tết.

Chợ nhóm lúc 3-4 giờ sáng rồi vãng dần lúc xế trưa. Từ ngã ba Tân Xương trở vào, hàng trăm xe mấy chở 2-3 buồng chuối từ muôn hướng đổ về nối đuôi nhau đậu dài hàng trăm mét. Nhộn nhịp nhưng trật tự bởi các nhà vườn vẫn để chuối trên xe, thương lai đi ngang ngắm chuối rồi ra giá. Được giá, nông dân chở chuối đên xe tải của các lái rồi về vườn chở buồng chuối khác lên chợ.

doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Các tiểu thương ở chợ là nông dân. Họ cắt chuối từ rẫy mang ra chợ bán, hết buồng này lại về cắt buồng khác.

Ông Đoàn Ngọc Tuấn, một thương lái tại Quảng Ngãi vào “ăn hàng” cho biết, chuối Suối Cát có thể được xem là ngon, đẹp nhất nước nên giá luôn cao hơn những khu vực khác. “Trái chuối ở đây đầy đặn, khi chín ngã màu vàng rất đẹp có vị thơm ngon. Đặc biệt là chuối cắt ngày 25 đến mùng 1,2 Tết là chín đều, vàng đẹp, thơm cả bàn thờ nên khách khu vực miền Trung rất chuộng”, ông Tuấn cho biết.

Đứng cạnh ông Tuấn, ông Bình người đi mua chuối về Quảng Bình cho biết thêm: “Chuối năm nay vậy là ít đó, các năm trước những ngày giáp Tết mỗi ngày chợ này phải xuất đi 5-6 ngàn buồng. Mỗi buồng trung bình 20kg là xuất trên trăm tấn/ngày. Xuất nhiều nhưng bán lẹ, riêng người dân Đồng Hới, nếu biết chuối Suối Cát họ mua ngay vì chưng bàn thờ rất đẹp”.

doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Một buồng chuối đẹp được thương lái trả giá cao.
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Chuối Suối Cát năm nay không được giá do ảnh hưởng bão số 12 làm trái chuối không căng đầy.
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Nhiều nông dân chưa bán được chuối do giá thấp.

Hiện giá chuối tại chợ được các thương lái mua vào với giá từ 60 – 150 nghìn đồng nãi, giá này được xem là thấp hơn năm ngoái do chuối bị ảnh hưởng bão số 12 và thời tiết lạnh những ngày qua nên chuối không đẹp.

Bà Nguyễn Thị Dĩnh, một nông dân trồng chuối tại Suối Cát tâm sự: “Bão số 12 làm nông dân ở đây điêu đứng, nhà nào cũng bị hư hơn nửa vườn. Giờ gặp thời tiết lạnh và mấy cây sương thời gian qua làm chuối không đầy, bị móc nhẹ nên thương lái mua vào không cao. Năm trước có buồng lái mua 2 triệu đồng, vị chi mỗi nãi gần 200 nghìn đồng. Năm nay buồng nào đạt 1 triệu đồng được xem là cao giá”.

doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Hằng trăm xe máy chở theo từng buồng chuối nối đuôi nhau hợp thành chợ.
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Dù năm nay được xem là thất bại nhưng nông dân Suối Cát vẫn tin tưởng vào năm sau.
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Chuối được buôn bán rất nhanh.

Tuy bị ảnh hưởng bão và chuối rớt giá nhưng những nông dân này vẫn lạc quan. Họ hy vọng mùa sau sẽ tốt hơn. “Chuối năm nay không đẹp nếu bán giá cao cũng khó cho thương lái. Họ còn chi phí vận chuyển, công cán công nhân nên cứ được giá là bán thôi. Chỉ mong năm sau thời tiết ủng hộ cho trái chuối đẹp để người mua về cúng Tết được hài lòng và thương hiệu chuối Suối Cát mới còn mãi”, ông Lâm, một người trồng chuối lâu năm lạc quan.

doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Đóng hàng đi tỉnh.
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Chuối được đóng gói cẩn thận để tránh bị bầm, dập.
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung
Với những người có buồng chuối đẹp họ vẫn bán được giá cao. Và hầu hết các nông dân này vẫn lạc quang để bước vào vụ mới với mong muốn người mua có được nãi chuối đẹp để cúng ông bà và chưng Tết.
doc dao cho chuoi tet lon nhat mien trung 10 lợi ích sức khoẻ tuyệt vời của chuối xanh

Chuối xanh là một nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt, đồng thời chứa tinh bột có thể giúp kiểm soát lượng đường trong ...

Khải An

Theo Đời sống & Pháp lý