0995222999

RSS Facebook

Đồng Nai: Công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường

Ban Chỉ đạo phòng chống và loại trừ bệnh, dịch nguy hiểm của tỉnh Đồng Nai vừa họp khẩn và công bố dịch bệnh do vi rút Zika quy mô xã, phường trên địa bàn xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch.
dong nai cong bo dich benh do vi rut zika quy mo xa phuong Thêm một phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika ở Đồng Nai
dong nai cong bo dich benh do vi rut zika quy mo xa phuong Đồng Nai ghi nhận trường hợp thứ 3 nhiễm vi rút Zika
dong nai cong bo dich benh do vi rut zika quy mo xa phuong
Đồng Nai công bố dịch do vi rút Zika cấp phường, xã nhằm cảnh báo cho người dân biết về tình hình dịch bệnh.

Thông tin từ Trung tâm y tế dự phòng Đồng Nai cho biết, đến nay toàn tỉnh đã có 6 ca bệnh do vi rút Zika, trong đó có 3 phụ nữ đang mang thai từ tuần 24-38 thai kỳ.

Đặc biệt, số ca bệnh do vi rút Zika ở xã Vĩnh Thanh trong vòng 2 tuần gần đây lên đến 4 ca, trong đó có 2 thai phụ. Điều đáng nói, tất cả các trường hợp trên đều không ra khỏi địa phương trong vòng 30 ngày. Hiện các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm vi rút Zika đều có sức khỏe bình thường, chưa phát hiện bất thường ở thai nhi.

Sáng ngày 9/1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống và loại trừ bệnh, dịch nguy hiểm của tỉnh nhấn mạnh việc công bố dịch bệnh do vi rút Zika ở xã Vĩnh Thanh là theo quy định của pháp luật. Mục đích là cảnh báo cho người dân biết về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch để tránh hoang mang, lo lắng. Đồng thời, việc công bố nhằm tập trung triển khai đồng loạt các giải pháp để dập tắt ổ dịch do vi rút Zika trên toàn địa bàn xã, không cho dịch bệnh tiếp tục lan rộng.

Trước tình hình dịch bệnh tăng nhanh, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành đo mật độ muỗi, các chỉ số về côn trùng ở các ấp Vĩnh Cửu, Sơn Hà (thuộc xã Vĩnh Thanh) khá cao, đặc biệt chỉ số côn trùng (lăng quăng, bọ gậy) ở ấp Vĩnh Cửu tăng hơn 2 lần mức bình thường.

Ở ấp Sơn Hà dù mật độ muỗi thấp nhưng có một số ổ lăng quăng lớn, lên đến cả tỷ con nằm ngay hố ga chứa nước thải của 3-4 hộ gia đình. Trung tâm đã làm việc với UBND xã đề nghị các gia đình này làm đường ống thoát nước hoặc làm nắp đậy hố ga nói trên. Ngoài ra, trên địa bàn xã tình hình vệ sinh môi trường chưa đảm bảo.

Được biết, trong thời gian tới công tác tuyên truyền sâu rộng cho người dân cách phòng chống dịch bệnh; vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng; phun hóa chất diện rộng toàn xã để dập dịch sẽ được sự tham gia của cả hệ thống chính trị địa phương.

Mai Phương

Theo Đời sống & Pháp lý