0995222999

RSS Facebook
Quảng Nam:

Đúc chuông đồng gần 2 tấn in hình Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ

40 nghệ nhân làng đúc đồng Phước Kiều đã đúc chiếc chuông đồng nặng gần 2 tấn in hình Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ.

Ngày 17/7, ông Dương Ngọc Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Làng đúc đồng Phước Kiều cho biết, các nghệ nhân của làng đã đúc thành công chiếc chuông đồng kỷ lục mừng 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ để treo tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã Điện Bàn.

Theo ông Thắng, chiếc chuông được lấy tên Đại Hồng Chuông, được 40 nghệ nhân của làng đúc ròng rã ngày đêm trong 4 tháng.

“Đây là chiếc chuông lớn nhất từ trước đến nay mà các nghệ nhân của làng thực hiện. Chuông nặng gần 2 tấn, cao 2,4m, đường kính 1,3m”, ông Thắng nói.

duc chuong dong gan 2 tan in hinh me viet nam anh hung nguyen thi thu
Chiếc chuông kỷ lục tên Đại Hồng Chuông nặng gần 2 tấn, cao 2,4m, đường kính 1,3m. Ảnh: Quang Nam

Điều đặc biệt là trên thân chuông in hình nổi Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ với đường nét rất tinh xảo, giống với hình ảnh ngoài đời của mẹ.

Ông Thắng cho biết, để đúc được hình mẹ trên chuông, các nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm đã quan sát, chăm chú từng đường nét trên hình ảnh của mẹ được chụp lại.

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ là người sinh ra tại xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Mẹ có 12 người con, cháu đã hi sinh trong cả hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ.

duc chuong dong gan 2 tan in hinh me viet nam anh hung nguyen thi thu
HÌnh Mẹ Việt Nam anh hùng được đúc trên chiếc chuông. Ảnh: Quang Nam

Trước khi đúc thành công Đại Hồng Chuông, các nghệ nhân làng đúc đồng Phước Kiều cũng đã đúc thành công trống đồng Đông Sơn cho đối tác là chủ một khu du lịch tại Hà Nội.

Chiếc trống này có chiều cao 1,35m, đường kính 1,65m, nặng khoảng 1 tấn, nguyên liệu bằng đồng pha thiếc, trị giá 450 triệu đồng. Đây được xem là chiếc trống đồng lớn nhất hiện tại ở Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Tấn Triều, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn tỉnh hiện có 14.792 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trong đó có 911 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, được phụng dưỡng với mức bình quân 800.000 đồng/mẹ/tháng. Hiện chính quyền tỉnh cũng đang đề nghị Ban Thi đua - khen thưởng Trung ương thẩm định 3 hồ sơ phong tặng khác.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết định chi hơn 50 tỷ đồng thăm hỏi đối tượng chính sách với mức 500.000 đồng/người.

duc chuong dong gan 2 tan in hinh me viet nam anh hung nguyen thi thu Những giọt nước mắt tại lễ Khánh thành khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Người thân của các liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma vào năm 1988 đã vô cùng xúc động và khóc òa khi nhìn ...

Quang Nam

Theo Đời sống & Pháp lý