0938.189.222

RSS Facebook

Gaysthetix: Khi kiến thức LGBTQ hóa thành những bức tranh nghệ thuật

Xuất hiện cách đây chưa tròn nửa năm nhưng những bài viết về LGBTQ của fanpage Gaysthetix đã thu hút hàng nghìn người like và hàng trăm lượt chia sẻ.
gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat Ứng dụng Blued bị cộng đồng LGBT Việt chỉ trích bởi quảng cáo phản cảm

Thông qua những bài viết súc tích, Gaysthetix mang đến những kiến thức khách quan về các vấn đề nóng của cộng đồng LGBTQ (người đồng tính, song tính, chuyển giới và đa dạng giới, tính dục khác). Dự án Gaysthetix đã và đang nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng LGBT bởi giá trị kiến thức cũng như tinh thần mà nó mang lại.

Hà Chi, hiện đang là học sinh tại trường THPT chuyên Sư phạm, đại diện truyền thông cho Gaysthetix đã có những chia sẻ xung quanh dự án đặc biệt này.

gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat
Hà Chi, hiện đang phụ trách truyền thông của dự án Gaysthetix. (Ảnh: NVCC).

- Chào Hà Chi, lý do nào khiến các bạn có những ý tưởng để xây dựng dự án Gaysthetix?

Thực ra mình nghĩ việc áp đặt sự ra đời của dự án Gaysthetix vào một trong hai lý do: hoặc là hoàn cảnh cá nhân hay sự bất công trong cộng đồng LGBTQ đều là sự phiến diện. Thế nên, có thể nói là cả lý do chủ quan và khách quan đã thúc đẩy chúng mình thành lập dự án.

Theo mình thấy, môi trường xung quanh mình vẫn có phần nào cổ hủ. Câu chuyện của bản thân mình là luôn bị mọi người nhắc nhở về “bệnh đồng tính”. Chuyện này xảy ra nhiều vô cùng và nếu nói thẳng thì đó là tư tưởng phản khoa học, kỳ thị, căm ghét.

Cùng với những lý do và mong muốn khác thì dự án ra đời với mục đích cung cấp thông tin khách quan cho người đọc. Và tất nhiên là cũng có nhiều người vẫn khảng khái với lập trường phản khoa học của họ. Mở rộng kiến thức LGBTQ qua nghệ thuật giúp người xem hoặc người đọc tiếp xúc với một thế giới quan của người sáng tác trên một mức độ cá nhân, liên kết hơn.

Mình mong là qua đó thì việc tìm hiểu về LGBTQ sẽ không còn khó khăn như trước nữa. Sự trao đổi tri thức giữa con người với những khái niệm trừu tượng sẽ được cụ thể hoá thông qua hình thể vật lí của nghệ thuật.

gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat
Một trong những hình ảnh mà dự án Gaysthetix vẽ.

- Mặc dù xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn với người LGBTQ nhưng đâu đó vẫn còn nhiều định kiến và quy ước xã hội dẫn tới sự hiểu nhầm và kì thị. Khi triển khai dự án này, các bạn có gặp khó khăn gì?

Rõ ràng là đối với một vấn đề vẫn còn được coi là nhạy cảm ở Việt Nam thì bọn mình rất lo lắng có thể hiệu quả truyền thông của dự án sẽ gặp bất lợi, vì những lý do định kiến. Thế nên sau thành công của bài đăng đầu tiên được hơn nửa triệu lượt tiếp cận thì mình rất mong đợi dự án có thể tạo được ảnh hưởng và góp phần, có thể nhỏ thôi vào việc giúp cộng đồng định hình nhận thức về LGBTQ.

Dù vậy thì rào cản vẫn là lớn, bọn mình là dự án phi lợi nhuận thế nên để duy trì được mạch bài và sự kiện cho dự án mà không có hỗ trợ từ xã hội, gia đình là một thử thách cho mình và các thành viên.

gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat

- Gaysthetix đã làm thế nào để có được lượng tương tác tốt trên fanpage, cũng như tăng sự hiện diện của Gaysthetix với người LGBTQ nói riêng và cộng đồng nói chung?

Gaysthetix rất tự hào và may mắn khi có những cá nhân xuất sắc làm việc với tư cách thành viên dự án. Những thành quả mà dự án đạt được nhờ một phần rất lớn vào các bạn tình nguyện viên. Việc cho ra được một nội dung chính xác và có tầm ảnh hưởng, theo kinh nghiệm cá nhân, mình nghĩ phụ thuộc vào yếu tố cảm xúc trong bài viết.

Bên cạnh đó, một trong những mục tiêu chí lớn nhất mà Gaysthetix đề cao là tính khách quan, hàm xúc của những bài viết. Hơn nữa, mình không thể cảm ơn hết được đội ngũ thiết kế hình ảnh của dự án. Họ đã gắn bó với Gaysthetix từ những ngày đầu còn khó khăn về vấn đề nhân sự cho đến hôm nay.

- Hiện tại dự án Gaysthetix đang ở trong giai đoạn nào?

Mới thành lập được nửa năm, Gaysthetix vẫn trong giai đoạn đầu phát triển theo như kế hoạch đã định ra, gồm hai mục tiêu: cung cấp thông tin về LGBTQ và thực hiện triển lãm nghệ thuật La Rêverie. Ưu tiên lớn nhất của bọn mình bây giờ là tổ chức triển lãm nghệ thuật song song với việc tiếp tục đưa ra những bài đăng kiến thức chuyên môn trên page.

Triển lãm sẽ được tổ chức vào cuối năm nay, đầu năm sau. Chủ đề của triển lãm là LGBTQ vì đó là mục đích chính cho dự án.

Bọn mình mong rằng nếu như Gaysthetix có thể thành công trong năm đầu, dự án sẽ không chỉ có thể tiếp tục trong những năm tiếp theo mà còn mở rộng ra và hướng đến phạm vi khán giả rộng hơn với những sự kiện riêng biệt hơn.

gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat

- Được biết La Rêverie sẽ là một triển lãm tranh, ảnh, thơ là một phần của dự án Gaysthetix. La Rêverie nhận được sự quan tâm, chờ đợi của rất nhiều thành viên LGBTQ. Điều gì đã thôi thúc các bạn thực hiện triển lãm này? Gaysthetix dự kiến sẽ có bao nhiêu tác phẩm ở các loại hình nghệ thuật xuất hiện trong triển lãm?

Cá nhân mình thực sự tôn trọng vẻ đẹp đa diện của cộng đồng LGBTQ và mình muốn mọi người, nhiều người đều có thể nhìn thấy vẻ đẹp đó. Và nghệ thuật là một phương tiện hiệu quả để truyền tải thông điệp của cái đẹp đa sắc đó.

Về phần tác phẩm, chúng mình dự kiến sẽ có trên dưới 70 bức tranh, ảnh và thơ của chính các cộng tác viên nghệ thuật của La Rêverie sáng tác.

gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat

- Thông điệp mà dự án Gaysthetix muốn truyền tải thông điệp đến cộng đồng LGBTQ là gì?

Minh luôn muốn thông điệp của Gaysthetix được thống nhất và rõ ràng. Thông qua tính tạo hình của nghệ thuật và sự lan toả của ngôn ngữ, Gaysthetix muốn đưa ra một cái nhìn có chiều sâu và khách quan để người xem, người đọc có thể hiểu được, cảm nhận được cái đẹp đa diện mang tính người của cộng đồng LGBTQ. Với triển lãm La Rêverie lần này, hay trong tiếng Pháp, nó có nghĩa là sự mơ mộng. Chúng mình mong khán giả có thể phần nào nhìn thấy được giấc mơ muôn thuở về sự công bằng và một môi trường tích cực đối với LGBTQ.

- Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện này!

gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat Come out và những hệ lụy

Coming out (công khai giới tính hoặc xu hướng tính dục của bản thân) là một dấu mốc hết sức quan trọng trong cuộc đời ...

gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat Bức ảnh gây sốt của cặp đồng tính nam chứng minh tình yêu LGBTQ không chỉ thoáng qua

Có bao nhiêu người trong cộng đồng LGBTQ thực sự tin vào tình yêu của mình? Không ít người đã dèm pha, cho rằng tình ...

gaysthetix khi kien thuc lgbtq hoa thanh nhung buc tranh nghe thuat 5 bộ phim làm rúng động cộng đồng LGBTQ đầu năm 2017

"Siêu giác quan", "Ánh trăng", "Lô tô",.. là những bộ phim thuộc top 5 bộ phim đã gây xôn xao cộng đồng LGBT năm 2017.

Ngọc Anh - Ảnh: Gaythestix

Theo Đời sống & Pháp lý