0995222999

RSS Facebook

Gia đình đặc biệt ở Việt Nam: bố đồng tính, con chuyển giới, mẹ hết mình ủng hộ

Đến bây giờ, cô nàng chuyển giới Vũ Hoàng Khôi luôn tự hào về gia đình nhỏ đặc biệt của mình. Với Khôi, điều quan trọng nhất là những thành viên trong gia đình đều yêu thương, quan tâm nhau hết mình.
gia dinh dac biet o viet nam bo dong tinh con chuyen gioi me het minh ung ho Người chuyển giới khó xin việc vì 'năng suất lao động thấp hơn người khác?'

Nhắc đến gia đình của cô nàng chuyển giới Vũ Hoàng Khôi (SN 1994, Hải Dương), không ít các thành viên LGBT đều biết tới. Trong mắt tất cả mọi người, đó là một gia đình đặc biệt khi bố Khôi là đồng tính, cô bạn là người chuyển giới nhưng có một người mẹ, người vợ luôn hết mình ủng hộ chồng, con. Trong gia đình nhỏ ấy, tình yêu thương đã xóa đi mọi định kiến và quy ước khắt khe của xã hội.

gia dinh dac biet o viet nam bo dong tinh con chuyen gioi me het minh ung ho
Cô nàng chuyển giới Vũ Hoàng Khôi.

Ngay từ những ngày còn rất nhỏ, Khôi đã mơ ước mình là con gái. Mỗi khi được mặc quần áo con gái, “cậu bé” tên Khôi luôn cảm nhận được niềm hạnh phúc trong lòng và nhận thấy “đây mới là con người thật của chính mình”. Không ít lần Khôi lén lấy đồ nữ của chị gái để mặc, buộc tóc đứng trước gương và mơ ước đến một ngày sẽ thực sự trở thành cô con gái đúng nghĩa.

Nhưng ở giữa con phố mà người dân nơi đây vẫn chỉ biết đến 2 từ “bê đê” đầy kì thị, Khôi sợ hãi không dám bộc lộ mình. Ngay trong chính ngôi nhà của mình, vì sợ hàng xóm láng giềng xì xào, lo cho con lệch lạc suy nghĩ nên bố mẹ của Khôi đã tạo ra một khuôn mẫu nam nhi để ép con thực hiện.

Những ngày đi học, Khôi vẫn chẳng thể nào quên được lời người xung quanh chỉ trỏ. “Hồi đó dù mình giấu con người thật nhưng giọng nói và tính cách vẫn điệu như con gái. Họ cứ bảo mình là bê đê, là xăng pha nhớt. Đi đến đâu người ta cũng nói như vậy. Ban đầu, mình cảm thấy tổn thương lắm nhưng sau dần thì cũng cố gắng cho qua”. – Khôi tâm sự.

gia dinh dac biet o viet nam bo dong tinh con chuyen gioi me het minh ung ho
Khôi trong một sự kiện dành cho LGBT.

Về phía gia đình, không ít lần 9x trải lòng với mẹ: “Mẹ rất thương mình. Mẹ cũng là người hiểu và tâm lý với mình nhất. Do áp lực hàng xóm kì thị, mẹ mới thi thoảng nhắc nhở mình. Nhưng chưa bao giờ mẹ cấm cản điều gì. Về phía bố thì mọi thứ nghiêm khắc hơn và vì bố cũng có mình là cậu con trai duy nhất.”

Xác định nếu công khai mà không có kiến thức về LGBT thì sẽ khó lòng nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Nghĩ là làm, Khôi bắt đầu tham gia vào các hoạt động của cộng đồng LGBT trong tỉnh. Những buổi tập huấn và chia sẻ kiến thức, 9x bắt đầu hiểu rõ, chuyển giới là gì, đồng tính là gì…

Từ những điều mà mình nhận được, mỗi ngày khi về nhà, Khôi lại chia sẻ lại với bố mẹ theo phương pháp “mưa dầm thấm lâu”. Đến thời điểm khi bức bối cơ thể không thể chịu được, Khôi quyết định công khai với mẹ.

“Mẹ buồn lắm nhưng mẹ vẫn thương mình. Mẹ bảo: ‘Chỉ cần con là người tốt, không làm điều gì sai trái và sống hạnh phúc là mẹ yên tâm rồi.’ Về phía bố, phải mất một khoảng thời gian ngắn sau, bố mới chấp nhận hoàn toàn.” – Khôi tâm sự.

Cuộc sống của Khôi gần như rẽ sang một hướng mới khi 9x nhận ra “đồng minh” từ trong ngôi nhà của chính mình.

gia dinh dac biet o viet nam bo dong tinh con chuyen gioi me het minh ung ho
Khôi và mẹ (ngoài cùng bên phải) cùng anh chị em trong gia đình.

“Năm 2012, bố mình đã công khai là đồng tính với gia đình. Mình cũng khá bất ngờ và sợ mẹ buồn nhiều. Nhưng lúc đó, mẹ lại rất bình tĩnh và nhẹ nhàng. Mẹ không phản ứng tiêu cực. Mẹ lại coi điều đó là tự nhiên.

Thời điểm ấy, mình cũng hơi buồn một chút vì sợ hàng xóm người ta bảo “nhà mình là thảm họa”. Nhưng nghĩ lại thì mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, điều quan trọng nhất là gia đình mình luôn hạnh phúc. Vì mẹ ủng hộ cả bố và mình nên họ hàng và mọi người xung quanh cũng không phản ứng gì.” - Khôi kể.

Tất cả mọi thứ mà mẹ làm cho gia đình luôn là những gì tuyệt vời nhất trong lòng cô gái chuyển giới này. “Chẳng có ai tuyệt vời như mẹ. Mẹ luôn ủng hộ và chưa bao giờ phản đối mình là con gái. Đến bố, mẹ cũng nhẹ nhàng và suy nghĩ: gia đình là điều quan trọng nhất cần giữ gìn. Bây giờ, mình hạnh phúc với tất cả những gì đang có.”

gia dinh dac biet o viet nam bo dong tinh con chuyen gioi me het minh ung ho
Gia đình của Khôi. (Bố Khôi ngoài cùng bên phải).

Giờ đây, một ngày của Khôi chuỗi thời gian bận rộn với công việc make up cho khách. Cô nàng chuyển giới cũng thường xuyên tham gia hoạt động LGBT. Và ngôi nhà của Khôi cũng trở thành “đại bản doanh” của rất nhiều thành viên LGBT.

“Vì mẹ mình thoải mái nên các bạn LGBT đến nhà lúc nào cũng đông. Bố mình còn thường xuyên cắt tóc cho các bạn.” - Khôi tâm sự.

Nhìn vào cuộc sống hiện tại, Khôi vẫn nhiều lúc ngỡ tất cả như là mơ. “Mình được mặc quần áo thoải mái. Tất cả mọi người đều bình thường với mình. Khi mình mặc đồ con gái, mọi người đã gọi mình là em, là chị. Cuộc sống hiện tại vô cùng tốt đẹp.”

gia dinh dac biet o viet nam bo dong tinh con chuyen gioi me het minh ung ho Góc khuất cuộc đời của nam ca sĩ mất cách đây một năm từng được mệnh danh 'mỹ nhân chuyển giới'

Theo đuổi hình tượng phi giới tính, nam ca sĩ Hải Nguyên từng trở thành tâm điểm của dư luận khi liên quan tới những ...

gia dinh dac biet o viet nam bo dong tinh con chuyen gioi me het minh ung ho 8 năm long đong xin việc của chàng chuyển giới 8x: 'Họ không nhận vì nghĩ tôi là trai giả gái'

8 năm qua cũng là khoảng thời gian mỏi mòn đi tìm việc và đối mặt với sự kì thị trong môi trường làm việc ...

gia dinh dac biet o viet nam bo dong tinh con chuyen gioi me het minh ung ho Công khai thành công, 9x chuyển giới bật khóc: 'Hóa ra mẹ luôn mong tôi một lần thú nhận với gia đình'

Dù cuộc đời này là con đường đầy nước mắt và chông gai, nhưng chưa một phút giây nào, chàng trai chuyển giới Cầm Thị ...

Việt Khoa - Ảnh: NVCC

Theo Đời sống & Pháp lý