0995222999

RSS Facebook

Giá heo hơi hôm nay 6/8: Thịt heo Việt vì sao khó đi biên ?

Giá heo hơi những tháng đầu năm liên tục giảm sâu sau đó lại tăng giảm thất thường, đó là hệ quả của cuộc khủng hoảng thừa khi nguồn cung trong nước quá lớn và chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm.

Giá heo hơi thời gian vừa qua biến động một cách khó khiểm soát, những tháng đầu năm giá heo hơi xuống thấp kỉ lục có thời điểm dưới 20.000 đồng/kg.

Mặc dù nhu cầu tiêu dùng thịt heo tại các thị trường ngoài Việt Nam vẫn rất lớn nhưng hiện tại thịt heo Việt Nam vẫn chưa thể xuất ra các nước khác.

Mới đây Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, nhu cầu tiêu dùng thịt heo tại các thị trường ngoài Việt Nam vẫn rất lớn.

Ngoài thị trường Trung Quốc, nhiều nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga và Ðông Âu cũng có nhu cầu nhập khẩu các loại thịt từ Việt Nam nhưng doanh nghiệp không thể xuất khẩu.

gia heo hoi hom nay 68 thit heo viet vi sao kho di bien
Thịt heo Việt Nam vẫn chưa thể xuất ra các nước khác. (Ảnh minh hoạ)

Các chuyên gia về chăn nuôi giải thích rằng nguyên nhân chính khiến cho thịt heo Việt Nam chưa thể tiếp cận các thị trường này là do chất lượng thịt.

Nước ta vẫn phải sống chung với dịch bệnh tai xanh, lở mồm long móng vì chưa kiểm soát được.

Bên cạnh đó việc truy suất nguồn gốc thịt heo vẫn chưa thực hiện được. Cụ thể mới đây nhất Sở công thương TP. HCM đã thông tin về kết quả ngày đầu triển khai việc truy xuất nguồn gốc thịt heo vào hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền ngày 31-7.

Theo Sở này, trong 1.991 con vào kênh truyền thống, 1.205 con (13%) ở hai chợ đầu mối có thông tin truy xuất đầy đủ. Như vậy chỉ 13% lượng heo vào chợ đầu mối được kích hoạt thông tin truy xuất.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM là địa phương duy nhất trong cả nước tiên phong thực hiện đề án quản lý, nhận diện, truy xuất nguồn gốc thịt heo nhưng không chủ động được nguồn hàng vì 85% nguồn hàng đến từ các tỉnh.

Do vậy, việc truy xuất nguồn gốc thị heo của TPHCM phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của các tỉnh.

Ngoài ra các quy trình như giết mổ, bảo quản đông lạnh vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của các nước trên thế giới.

Mặc dù Việt Nam nằm trong những quốc gia có ngành chăn nuôi hàng đầu thế giới với tổng đàn gia súc, gia cầm lớn tuy nhiên so với giá thành các nước thì giá heo ở Việt Nam cũng không thấp hơn.

Chính những điều đó làm cho thịt heo Việt đang gặp khó khăn trong việc tìm đường xuất ra các thị trường khác.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, Thái Lan cũng là một trong những nước nằm trong khu vực cúm gia cầm như nước ta nhưng hiện nay nước này vẫn xuất khẩu được thịt thịt gà đi nhiều nước khác vì Thái Lan làm tốt công tác triển khai các vùng chăn nuôi an toàn, đảm bảo được các điều kiện của Tổ chức Thú y Thế giới.

“Việt Nam cũng có thể làm được, bằng chứng là sắp tới một công ty chăn nuôi tại Ðồng Nai sẽ xuất khẩu thịt gà sang thị trường khó tính là Nhật Bản sau khi cơ quan thú y hai nước gặp nhau giải quyết các vướng mắc về vấn đề thú y.

Việt Nam đang tham gia các hiệp định thương mại tự do, đây sẽ là cơ hội để xuất khẩu vào các thị trường cực kỳ lớn, tăng đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi trong nước như Nga, Hàn Quốc…”, Thứ trưởng cho hay.

Hiện, Bộ NN&PTNT cũng đã kết hợp cùng các ngành chức năng tăng cường tháo gỡ khó khăn, từng bước giúp doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu. Giúp người chăn nuôi gia tăng được lợi nhuận. Bộ cũng đang đàm phán với Trung Quốc để xuất khẩu thịt lợn chính ngạch.

Mới đây, một số doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc đang tìm đến Việt Nam qua con đường chính ngạch với những đơn hàng nghìn tấn thịt heo bao tiêu cả năm thông qua các công ty chuyên tư vấn xuất khẩu. Ðây thực sự là tin vui cho ngành chăn nuôi heo.

gia heo hoi hom nay 68 thit heo viet vi sao kho di bien Giá heo hơi mới nhất ngày 5/8: Một số nơi giảm nhẹ do tình hình mưa lũ

Cập nhật giá heo hơi (lợn) hôm nay 5/8 tại Đồng Nai, Vĩnh Long, Hưng Yên, Bắc Giang và các địa phương trên cả nước.

Gia An

Theo Đời sống & Pháp lý