Tags

giá heo hơi hôm nay

Tìm theo ngày
Giá heo hơi hôm nay 29/3: Cập nhật giá chi tiết 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 29/3: Cập nhật giá chi tiết 3 miền

Giá heo hơi hôm nay (29/3) thấp nhất 58.000 đồng/kg. Huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm nhẹ

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại miền Bắc giảm 1.000 đồng/kg ở nhiều địa phương.

Cụ thể, giá heo hơi tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam và Hà Nội được đưa về chung mốc 60.000 đồng/kg.

Thương lái tại Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang thu mua heo hơi chung giá 59.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 59.000 - 60.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Bắc Giang
60.000
-1.000
Yên Bái
60.000
-
Lào Cai
59.000
-
Hưng Yên
60.000
-1.000
Nam Định
59.000
-1.000
Thái Nguyên
60.000
-1.000
Phú Thọ
59.000
-1.000
Thái Bình
60.000
-
Hà Nam
60.000
-1.000
Vĩnh Phúc
59.000
-1.000
Hà Nội
60.000
-1.000
Ninh Bình
59.000
-
Tuyên Quang
59.000
-1.000
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc. Tổng hợp: Thanh Hạ.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên giảm 1.000 đồng/kg

Thị trường heo hơi miền Trung, Tây Nguyên cũng ghi nhận giảm ở nhiều địa phương.

Trong đó, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Khánh Hòa giảm 1.000 đồng/kg về chung mức 58.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Thanh Hóa và Hà Tĩnh cũng được đưa về chung mức 59.000 đồng/kg sau khi giảm nhẹ 1.000 đồng/kg.

Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 58.000 - 61.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Thanh Hóa
59.000
-1.000
Nghệ An
59.000
-
Hà Tĩnh
59.000
-1.000
Quảng Bình
58.000
-1.000
Quảng Trị
58.000
-1.000
Thừa Thiên Huế
58.000
-1.000
Quảng Nam
58.000
-1.000
Quảng Ngãi
58.000
-1.000
Bình Định
58.000
-1.000
Khánh Hoà
58.000
-1.000
Lâm Đồng
61.000
-
Đắk Lắk
60.000
-
Ninh Thuận
59.000
-
Bình Thuận
61.000
-
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên. Tổng hợp: Thanh Hạ

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam đi ngang

Tại miền Nam, giá heo hơi đồng loạt đứng yên trên diện rộng.

Trong đó, giá heo hơi cao nhất khu vực là 62.000 đồng/kg, tiếp tục được ghi nhận tại Đồng Nai.

Thương lái ở các địa phương khác duy trì giao dịch trong khoảng 60.000 - 61.000 đồng/kg.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 60.000 - 62.000 đồng/kg.

Địa phương
Giá (đồng)
Tăng/giảm (đồng)
Bình Phước
60.000
-
Đồng Nai
62.000
-
TP HCM
60.000
-
Bình Dương
61.000
-
Tây Ninh
60.000
-
Vũng Tàu
61.000
-
Long An
60.000
-
Đồng Tháp
61.000
-
An Giang
60.000
-
Vĩnh Long
61.000
-
Cần Thơ
60.000
-
Kiên Giang
61.000
-
Hậu Giang
60.000
-
Cà Mau
60.000
-
Tiền Giang
60.000
-
Bạc Liêu
60.000
-
Trà Vinh
60.000
-
Bến Tre
61.000
-
Sóc Trăng
60.000
-
Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam. Tổng hợp: Thanh Hạ

Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ ở phía Bắc. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 58.000 - 62.000 đồng/kg.

Cập nhật thông tin giá heo hôm nay

Cùng với trồng trọt thì những năm qua ngành chăn nuôi ở huyện Gò Công Tây cũng phát triển mạnh, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho nông dân. Điểm đáng chú ý, trong phát triển chăn nuôi ở địa phương là chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường và sản xuất hữu cơ, Đài Phát thanh & Truyền hình Tiền Giang đưa tin.

Huyện đã triển khai nhiều giải pháp như: Quy hoạch chăn nuôi; áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi thân thiện môi trường, sử dụng các chế phẩm sinh học trong việc xử lý chất thải khử mùi hôi chuồng trại và xây dựng hầm biogas, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa cung cấp chất đốt phục vụ sinh hoạt. Ngoài ra, nhiều hộ chăn nuôi bò còn sử dụng nguồn phân chuồng làm phân hữu cơ bón cho cây trồng mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thân thiện môi trường.

Qua triển khai thực hiện, đến nay đã có nhiều hộ chăn nuôi trang trại xử lý chất thải bằng hầm biogas, áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học… nên đã giảm thiểu đáng kể ô nhiễm môi trường, nhất là khu vực nông thôn. Đây là những mô hình chăn nuôi bền vững vừa bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất của huyện Gò Công Tây góp phần thực hiện tốt chủ trương xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu mà huyện đã phát động thực hiện.

>>> Xem thêm: Dự báo giá heo hơi trong thời gian tới, thông tin về dịch tả heo châu Phi và giá cả thị trường mới nhất hôm nay.

Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt

Heo thịt ở nước ta thường nuôi tới 5 – 6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 95 – 105 kg. Ở mức thể trọng này phẩm chất thịt ngon nhất và hiệu quả thức ăn bắt đầu giảm, heo có xu hướng tích lũy nhiều mỡ, nếu tiếp tục nuôi thường không có lợi… Người chăn nuôi luôn mong muốn heo lớn nhanh, tiêu tốn thức ăn ít và heo có phẩm chất thịt tốt. Nên với những biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc tốt sẽ góp phần giúp nhà chăn nuôi đạt được các mục tiêu ở trên.

Dinh dưỡng cho đàn heo thịt

Thời gian nuôi heo thịt thường được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ có những tiêu chuẩn dinh dưỡng khác nhau.

a. Giai đoạn 1

Heo thịt được nuôi từ 70 – 130 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Đây là thời kỳ cơ thể phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao thân. Thiếu dưỡng chất trong giai đoạn này sẽ làm cho khung xương kém phát triển, hệ cơ vì thế cũng không phát triển, heo trở nên ngắn đòn, ít thịt vì bắp cơ nhỏ, sự tích lũy mỡ ở giai đoạn sau nhiều hơn. Nhưng nếu dư thừa dưỡng chất sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi, dư protein sẽ bị đào thải ở dạng ure gây hại cho môi trường, heo dễ bị viêm khớp, tích lũy mỡ sớm. Người chăn nuôi nên cho heo ăn theo khẩu phần có 17 – 18% protein thô, giá trị khẩu phần có từ 3100 – 3250 Kcal.

b. Giai đoạn 2

Heo thịt được nuôi từ 131 – 165 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Đây là thời kỳ heo tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Nên giai đoạn này heo cần nhiều glucid, lipid hơn giai đoạn 1, ngược lại nhu cầu protein, khoáng chất, vitamin ít hơn. Dư dưỡng chất lúc này chỉ làm tăng chi phí thức ăn và tăng lượng mỡ, nhưng nếu thiếu dưỡng chất sẽ làm heo trở nên gầy, bắp cơ dai không ngon, thiếu những hương vị cần thiết, thịt có màu nhạt không hấp dẫn người tiêu dùng. Giai đoạn này nhà chăn nuôi sử dụng thức ăn có khẩu phần có protein thô từ 14 – 16%, giá trị khẩu phần có từ 3000 – 3100 kcal.

Kỹ thuật nuôi heo thịt theo 2 giai đoạn nên áp dụng để nuôi các giống heo ngoại có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, có tỷ lệ nạc cao như Landrace, Hampshire hay heo lai F2 có 75% tỷ lệ máu ngoại trở lên (xem thêm ở bài Kỹ Thuật Chọn Giống Heo). Kỹ thuật này thường áp dụng ở những cơ sở chăn nuôi tập trung, có trình độ thâm canh cao, và cả hai giai đoạn nuôi đều phải cân đối thành phần các axit amin và axit béo không no mạch dài.

Phẩm chất thức ăn có quan hệ trực tiếp đến phẩm chất thịt heo khi giết mổ. Nếu khẩu phần chứa nhiều chất béo xấu thì sẽ cho quầy thịt có mỡ bệu, dễ bị hóa lỏng và hôi dầu khi tồn trữ lạnh lâu (chất béo của bột cá xấu sẽ tạo mùi tanh cho thịt và ít người ưa chuộng).

Kỹ thuật cho ăn đàn heo thịt

a. Số lượng thức ăn

Theo như phần trình bày về Dinh Dưỡng ở trên thì cơ thể heo phát triển theo 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào cơ và giai đoạn còn lại sẽ phát triển kích thước tế bào. Do đó, ở giai đoạn đầu ta cần cho heo thịt ăn với số lượng tự do theo nhu cầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và ở giai đoạn sau cho heo ăn theo định mức để hạn chế quá trình hình thành tế bào mỡ. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc.

b. Cách cho ăn

Nên bố trí máng ăn đủ cho số heo trong đàn để hạn chế mức ăn không đồng đều và nên cho ăn nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả sử dụng thức ăn. Tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Trong khi cho ăn nên theo dõi tình trạng sức khỏe và khả năng ăn vào của từng con trong chuồng. Ngoài ra, cần chú ý đến chất lượng thức ăn phải đủ dưỡng chất và không bị nhiễm độc tố nấm mốc.

Nước uống: nước uống cho heo cần phải sạch và đầy đủ.

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt

a. Phân lô, phân đàn

– Sau khi cai sữa heo con chúng ta tiến hành phân lô, phân đàn để tiện chăm sóc, nuôi dưỡng. Việc phân lô, phân đàn phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

– Khi ghép tránh không để cho heo phân biệt đàn và cắn xé lẫn nhau.

– Mật độ nuôi thích hợp như sau: từ 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con.

b. Chuồng trại và vệ sinh

– Việc quản lý đàn heo thông qua thiết kế chuồng trại phù hợp, mật độ nuôi, nhiệt độ chuồng nuôi, các stress nhiệt và chất lượng không khí… cũng rất quan trọng.

– Chuồng trại phải thoáng mát, có sự lưu chuyển không khí với vận tốc gió trung bình từ 0,5 – 1m/giây. Nếu thông gió bằng quạt hút cần điều chỉnh vận tốc cho phù hợp với từng mùa, tránh sự ngột ngạt, và nên đề phòng sự cố mất điện, quạt không chạy dẫn đến đàn heo bị chết do ngộp.

– Nền chuồng luôn khô ráo, có độ dốc thoát nước tốt, tránh trơn trượt hoặc gồ ghề, hạn chế chất thải trong khu vực nuôi.

– Trục dọc của dãy chuồng nên chạy theo hướng đông bắc tây nam để tránh các hướng nắng bất lợi, hướng mưa tạt gió lùa. Nên thiết kế chuồng có chỗ phơi nắng khoảng 2/3 diện tích chỗ nằm kể trên. Sân nắng ngoài việc cung cấp vitamin D cho heo, còn có tác dụng sưởi ấm và sát trùng bằng tia tử ngoại.

– Quanh chuồng nên trồng cây che mát, tuy tốt vào ban ngày, nhưng về đêm nếu không khí ngưng đọng, không có gió, cây hô hấp thải CO2 cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự tăng trưởng của heo nuôi.

– Khuynh hướng gần đây của các trại nuôi heo cao sản thì chỉ tắm heo trong những trường hợp thật cần thiết vì việc tắm heo sẽ làm cho heo tăng độ dày của lớp mỡ lưng (đây là phản ứng của heo để chống lại nước lạnh). Như vậy heo sẽ mất nhiều năng lượng hơn và chất lượng của quầy thịt không đạt theo yêu cầu về tỷ lệ nạc. Mặt khác, tắm heo cũng là một trong những nguyên nhân làm cho những yếu trong đàn dễ nhiễm bệnh.

c. Phòng bệnh

– Tiêm phòng: Nên tiêm phòng cho heo lúc 8 – 12 tuần tuổi (giai đoạn trước khi heo đưa vào nuôi thịt). Tiêm các loại vacxin thông thường (Dịch tả, FMD), riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kỳ heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại. Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

– Tẩy giun sán: Trước khi đưa heo vào nuôi thịt nên tiến hành tẩy các loại giun sán.

Xem ngay: Giá cả thị trường hôm nay

Xem thêm: Dự án đường Vành đai 4