0995222999

RSS Facebook

Giá heo hơi tăng mạnh, có nên tái đàn?

Liên tục những ngày gần đây giá heo hơi (lợn) tăng nhanh vượt mốc 35.000 đồng một kg. Bên cạnh việc vui mừng vì heo được giá vẫn còn đó những trăn trở có nên tiếp tục tái đàn hay không của người nông dân.

Từ đầu tháng 7 đến nay, giá heo hơi (lợn) liên tục tăng nhanh, đây là một dấu hiệu đáng vui mừng cho những người chăn nuôi. Giá heo tăng một phần là do đợt lũ lụt gần đây gây thiệt hại nặng nề cho nền nông nghiệp của các tỉnh phía nam Trung Quốc dẫn đến nhu cầu thu mua heo hơi để cung cấp cho nhu cầu trong nước.

Trên các trang mạng xã hội về chăn nuôi heo nhiều người bày tỏ sự vui mừng vì heo đang trên đà tăng giá sau nhiều tháng trời bết bát.

gia heo hoi tang manh nguoi nong dan vua vui vua lo
Nhiều người phân vân không biết có nên tiếp tục tái đàn thời điểm này.

Ông Ngọc Dương, một người chăn nuôi heo ở Hải Dương, cho biết: "Giá heo hơi liên tục lên mấy ngày hôm nay chúng tôi rất phấn khởi, sáng nay tôi vừa bán được một tấn heo với giá 34.000 đồng một kg. Thương lái mua và trả giá rất nhanh không còn ép giá như thời điểm giá thịt heo xuống thấp nữa. Nhiều người nói chưa vội bán vì giá sẽ lên nhưng tôi quyết định bán vì không biết giá lợn sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới".

Ông Dương là một trong những người may mắn khi bán được heo thời điểm giá tốt lên, nhiều người bày tỏ sự thất vọng, và tiếc nuối khi đã bán hết heo lúc mất giá vì quá thua lỗ.

Tuy nhiên nhiều người rỉ tai nhau thời điểm này chưa nên tái đàn ngay vì có thể giá tăng quá nhanh như vậy là giá ảo, tạo thành bong bóng giá heo hơi và có thể vỡ bất cứ lúc nào làm giá heo đi xuống.

Bên cạnh đó, nhiều người chăn nuôi lâu năm cũng đưa ra nhận định nếu giờ phía Trung Quốc đóng cửa khẩu không nhập nữa giá heo sẽ lại một lần nữa lao dốc. Chính vì vậy nếu thấy giá heo hợp lý có thể bán thì nên bán ngay chớ "găm" hàng đợi giá lên trên 40.

Chị Nguyễn Thị Liên ở Vĩnh Phúc cho biết: "Đợt vừa rồi khi giá heo lên gần 30 là nhà tôi bán, mấy hôm nay đang phân vân xem có nên tiếp tục tái đàn thời điểm này không vì giá heo đang lên nhanh quá. Nếu mấy hôm nữa giá lại tụt thì chắc tôi bán nhà đi trả nợ mất, đợt vừa rồi đã thua lỗ nhiều lắm rồi".

Nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo người chăn nuôi không nên quá kỳ vọng, không nên tăng đàn mà cần tiếp tục giảm đàn thời điểm tới, thực hiện theo khuyến cáo của ngành chức năng, để tránh tiếp tục dư thừa sản phẩm, dẫn tới không tiêu thụ được và bị lỗ nặng.

Nếu việc giảm đàn thành công cân bằng cung - cầu trên thị trường thì giá heo hơi sẽ tăng một cách ổn định cho tới cuối năm.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có 27,23 triệu con heo, giảm khoảng 1,1 triệu con so với cùng kỳ năm 2016 và giảm khoảng 1,6 triệu con so với tháng 4-2017, do người nuôi không tái đàn.

Gia An

Theo Đời sống & Pháp lý