0995222999

RSS Facebook

Giới trẻ cự tuyệt với sex và hôn nhân, dân số Nhật giảm báo động

Với tỷ lệ sinh thấp xuất phát từ xu hướng cự tuyệt hôn nhân như hiện nay, tới năm 2065 dân số Nhật Bản có thể giảm đến 40 triệu người
gioi tre tho o voi sex va hon nhan dan so nhat giam bao dong 'Ngày tàn' của dân số Nhật vì người dân lười sinh con
gioi tre tho o voi sex va hon nhan dan so nhat giam bao dong Vấn nạn 'làm việc tới chết' của người Nhật
gioi tre tho o voi sex va hon nhan dan so nhat giam bao dong
Dân số Nhật Bản sẽ giảm đáng kể vì người Nhật "lười" kết hôn và sinh con. Ảnh minh hoạ: Getty

Dữ liệu thống kê mới nhất cho thấy năm 2016 là năm đầu tiên kể từ năm 1899, chưa đầy một triệu trẻ sơ sinh chào đời tại Nhật Bản, cho thấy tỷ lệ sinh thấp kỷ lục của đất nước mặt trời mọc.

Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Quốc gia vầ Dân số và An ninh xã hội, dân số hiện nay của Nhật Bản là 127 triệu người và con số này sẽ giảm gần 40 triệu đến năm 2065. Trong khi đó, mục tiêu của chính phủ là duy trì dân số ít nhất 100 triệu người vào khoảng những năm 2060, theo Japan Times.

Giới chuyên gia nhân khẩu học chỉ ra các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự suy giảm dân số đáng báo động của Nhật Bản, trong đó bao gồm tỷ lệ sinh thấp, sự thờ ơ của giới trẻ với đời sống tình dục và hôn nhân, cùng tỷ lệ nhập cư thấp.

Các quốc gia khác cũng đối mặt với vấn đề tỷ lệ sinh thấp tương tự bao gồm Mỹ, Đan Mạch, Trunng Quốc và Singapore, song Nhật Bản vẫn được coi là trường hợp đáng báo động nhất, theo Independent.

Mary Brinton, chuyên gia xã hội học chuyên nghiên cứu về Nhật Bản, cho biết người Nhật có văn hoá làm việc kéo dài, hay còn được biết đến với tên gọi "làm việc đến chết", và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cá nhân. Nhiều năm sau Thế chiến II, phụ nữ Nhật Bản thường ở nhà nuôi dạy con cái, còn người chồng là lao động chính trong gia đình. Còn ngày nay, khi ngày càng nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động, việc kết hôn và xây dựng gia đình trở nên khó khăn hơn nhiều.

Kết quả nghiên cứu của một tổ chức Nhật Bản năm 2016 cho thấy, gần 70% nam giới độc thân và 60% nữ giới độc thân không hẹn hò với ai.

Ngoài các yếu tố trên, tình trạng già hoá dân số ở quốc gia này còn được ví như "quả bom hẹn giờ" nhân khẩu học. Theo thống kê, tỷ lệ sinh của Nhật Bản trong những năm qua cực thấp, trong khi đó số người chết lại cao hơn nhiều. Đến năm 2060, ước tính dân số Nhật Bản sẽ còn khoảng 88 triệu người, trong đó khoảng 40% trên 60 tuổi. Tỷ lệ hiện nay là 27%.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ban hành các chính sách hỗ trợ người dân duy trì cân bằng cuộc sống cá nhân và công việc, như khuyến khích công ty, doanh nghiệp cắt giảm giờ làm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng chúng khó có thể đem lại tác động tích cực, khi văn hoá làm thêm quá giờ đã ăn sâu vào suy nghĩ của người lao động.

Anh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý