0938.189.222

RSS Facebook

Hà Giang: Bé gái sơ sinh tử vong bất thường, người nhà 'tố' bác sĩ, nữ hộ sinh tắc trách

Nữ hộ sinh trực tiếp đỡ đẻ cho biết bé gái tử vong do mắc vai không sổ được thai trong khi bác sĩ vào hỗ trợ lại nói với gia đình nguyên nhân là do hai vòng dây rốn cuốn cổ.

Chiều 8/9, trao đổi với chúng tôi, chị Cháu Thị Tính (SN 1987, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, Hà Giang) cho biết, chị mang thai tuần thứ 39 và đến đêm ngày 5/9, chị có dấu hiệu sắp sinh nên gia đình đã đưa sản phụ này đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang).

ha giang be gai so sinh tu vong bat thuong nguoi nha to bac si nu ho sinh tac trach
Chị Cháu Thị Tính đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ sau khi con gái mất trong quá trình sinh nở tại khoa Sản của bệnh viện (Ảnh GĐCC).

“Tôi đến bệnh viện vào lúc 2h sáng ngày 6/9, chồng tôi gõ cửa phòng trực của khoa Sản thì có nữ hộ sinh mở cửa. Nghe chồng tôi trình bày, nữ hộ sinh ra mở phòng đẻ và yêu cầu tôi lên bàn ở phòng đẻ luôn”, chị Tính nói.

Sau khi vào phòng, nữ hộ sinh kiểm tra và nghe tim thai rồi thông báo tim thai bình thường. Chị Tính vẫn tiếp tục nằm trên bàn và đợi nữ hộ sinh chuẩn bị đồ giúp mình vượt cạn.

“Tôi đang nằm trên bàn thì bác sĩ Nga vào trong phòng, thúc bụng tôi và yêu cầu tôi rặn đẻ nhưng tôi có trình bày là mình chưa có cơn. Lúc này, có bác sĩ tên Nho vào phòng hỏi nữ hộ sinh Hồng, bệnh nhân vào phòng lúc mấy giờ mà đã cho bệnh nhân đẻ. Nữ hộ sinh Hồng nói: “Cho đẻ nhanh, sáng mai em còn đi học sớm”, chị Tính nói.

Sau đấy, nữ hộ sinh Hồng nói chồng chị Tính đi làm bệnh án cùng bác sĩ Nho. Chị Tính được nữ hộ sinh Hồng cắm dây truyền thuốc giục sinh, vừa truyền được mấy giọt thì chị Tính có cơn đau đẻ.

“Vào khoảng 2h10 phút sáng 6/9, tôi bắt đầu vượt cạn, chị Hồng nói là đầu con tôi ra rồi, cố lên nếu không con tôi sẽ bị ngạt''. Tôi vẫn cố gắng lấy theo lời của bác sĩ thì bỗng dưng chị Hồng nói lớn: “Anh Nho ơi, không được rồi”. Bác sĩ Nho chạy tới hỗ trợ và yêu cầu chị Hồng rạch tầng sinh môn để con tôi ra ngoài”, chị Tính nói.

Chị Hồng bế cháu bé sơ sinh ra bàn để lau nhưng lúc này vẫn chưa được trải tã, bác sĩ Nga lóng ngóng không biết chọn tã nào nên một lúc sau thì mới trải được tã và lau người cháu bé sau đó làm sơ cứu.

ha giang be gai so sinh tu vong bat thuong nguoi nha to bac si nu ho sinh tac trach
Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ, nơi gia đình sản phụ tố bác sĩ tắc trách dẫn tới bé gái tử vong trong quá trình sinh nở (Ảnh CTV).

“Mọi người lấy hết bình này đến bình khác cùng cái ống cho vào mồm con tôi bóp bóp, thay mấy cái ống nhưng con tôi vẫn không khóc. Các bác sĩ cho thở bằng bình ôxy nhưng bình ôxy lại hỏng. Lúc này, mọi người vừa làm vừa quay ra nhìn em”, chị Tính kể lại.

Thấy biểu hiện bất thường, chị Tính có hỏi bác sĩ là con mình làm sao thì được bác sĩ trả lời: “Ngạt thở rồi, cho lên khoa Nhi cấp cứu”. Sau đó, bác sĩ gọi điện lên khoa Nhi để nhờ các bác sĩ ở trên đó xuống hỗ trợ.

Lúc sau, có bác sĩ Toàn xuống hỗ trợ, nhân viên của khoa Nhi đẩy xe xuống thì được bác sĩ Toàn nói: “Tôi nói đẩy xe dải khăn xanh cơ mà, sao lại đẩy xe này và yêu cầu nhân viên kia lên đổi xe khác”. Tuy nhiên, khi đổi xe xuống lần hai thì con tôi đã mất.

“Một lúc sau, tôi nghe thấy tiếng khóc ở ngoài nên tôi hỏi bác sĩ Nga, tại sao con em ngạt thở, các chị không cho thở bằng bình ô xy thì bác sĩ Nga nói, bình ô xy hỏng rồi em à”, chị Tính chia sẻ.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Dương Ngọc Khánh (chồng của sản phụ Tính) cho biết, đến khoảng 2h36 phút sáng cùng ngày, bác sĩ Nho thông báo với gia đình là con gái đã mất do hai vòng dây rốn cuốn cổ. Tuy nhiên, bác sĩ Nho không phải là người trực tiếp đỡ đẻ cho vợ anh mà chỉ vào hỗ trợ lúc vợ anh khó sinh.

Mặt khác, chị Hồng – người trực tiếp đỡ đẻ cho chị Tính lại thông báo với gia đình là cháu tử vong do mắc vai không sổ được thai.

“Ngay sáng hôm 6/9, gia đình đã đưa cháu về quê để an táng. Hiện nay, vợ tôi vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ”, anh Khánh nói.

Được biết, đây là lần thứ 2 chị Tính sinh con bằng phương pháp đẻ thường, đứa con đầu đã được 3 tuổi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Đức, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quản Bạ (Hà Giang) xác nhận thông tin trên và cho biết, bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn và kết luận bé gái tử vong do ngạt vì dây rốn cuốn cổ hai vòng, thùy vai hơi mắc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

ha giang be gai so sinh tu vong bat thuong nguoi nha to bac si nu ho sinh tac trach Hà Giang: Bé trai hơn 2 tháng tuổi tử vong bất thường sau 4 ngày điều trị vàng da

Bé trai vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) điều trị bệnh vàng da nhưng không may tử vong sau 4 ...

Công Phương - Nguyễn Thuận

Theo Đời sống & Pháp lý