0995222999

RSS Facebook

Hà Nội: Có trường gần nửa học sinh nghỉ học do mưa rét

Trước tình hình thời tiết xuất hiện rét đậm và mưa từ sáng nay (9/1) tại Hà Nội, nhiều học sinh đã được phụ huynh cho nghỉ học ở nhà để tránh rét.
ha noi co truong gan nua hoc sinh nghi hoc do mua ret Vụ học sinh viết tâm thư phản đối học thêm: 'Nên xem xét đa chiều'
ha noi co truong gan nua hoc sinh nghi hoc do mua ret 'Chi phí chăm trẻ 3 tháng tuổi ở lớp hết khoảng 3,5 triệu đồng/tháng'
ha noi co truong gan nua hoc sinh nghi hoc do mua ret Dự thảo nhận trông trẻ từ 3 tháng tuổi: Có cần thêm Luật GD Mầm non?
ha noi co truong gan nua hoc sinh nghi hoc do mua ret Dự thảo cho phép trẻ 3 tháng tuổi được 'đi lớp': Liệu có trả đủ lương cho giáo viên?

Có trường 35% học sinh nghỉ học vì rét

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, khả năng trong những ngày sắp tới, Hà Nội sẽ có rét đậm rét hại. Ngay trong sáng nay (9/1), nhiệt độ tại Thủ đô Hà Nội dao động ở mức từ 9 - 11 độ C gây cảm giác rét buốt kèm với mưa ở một vài nơi. Nhiều gia đình đã quyết định cho con em mình nghỉ học ở nhà thay vì đưa trẻ tới lớp học.

ha noi co truong gan nua hoc sinh nghi hoc do mua ret
Sáng nay (9/1), nhiều phụ huynh vẫn cho con đi học vì không có điều kiện trông trẻ ở nhà. Ảnh minh họa: Đình Tuệ.

Chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1988, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Do trời rét đậm ở mức 11 độ C lại kèm mưa nên tôi cho con trai 4 tuổi nghỉ học. Dù xem thời tiết trên tivi dự báo chưa đến 10 độ C nhưng tôi vẫn không yên tâm đưa con đi vì ngại rét trên đường đi. Nếu nhà trường có thông báo tiếp theo thì chúng tôi sẽ cho cháu đi học trở lại".

Còn chị Lê Hồng Hải (là nhân viên văn phòng tại quận Bắc Từ Liêm) cho hay, vợ chồng chị cũng cho con gái đang học lớp 1 nghỉ học sáng nay do mưa rét. Theo chị, do ở nhà có bà ngoại nên cũng tiện trông cháu. Còn nếu không, chị cũng đành phải cho con đi học hoặc vợ/chồng phải nghỉ ở nhà để trông con.

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Đỗ Thị Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dù xuất hiện mưa rét nhưng trong sáng nay, số lượng học sinh nghỉ học tại đây không nhiều.

"Ngay trong sáng nay, chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam, nhiệt độ vẫn ở mức 11 độ C. Theo quy định trước đó, nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, nhà trường sẽ thông báo tới phụ huynh để cho học sinh nghỉ học. Hôm nay học sinh đi học khá đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu gia đình nào không có điều kiện trông trẻ thì nhà trường vẫn nhận. Điều kiện ăn, ngủ, sinh hoạt tại trường vẫn đảm bảo như phòng được giữ ấm, điều hòa hai chiều, có nước ấm cho học sinh uống... Đối với phụ huynh nhà xa, trẻ đến lớp muộn nhà trường vẫn tiếp nhận vào học", cô Mai cho hay.

ha noi co truong gan nua hoc sinh nghi hoc do mua ret
Các trẻ được cha mẹ đưa tới lớp được trang bị nhiều áo ấm, mũ, khăn. Ảnh: Đình Tuệ.

Còn theo cô giáo Văn Thị Anh Đào - Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Diễn )Bắc Từ Liêm, Hà Nội), do mưa rét nên sáng nay có rất nhiều phụ huynh cho con nghỉ học.

Cô Anh Đào thông tin: "Trong tổng số gần 700 học sinh, sáng nay đã có khoảng 35% học sinh nghỉ học, quân số đến lớp chỉ gần 65%. Ở địa bàn khu vực trường chúng tôi, các bé đa phần có ông bà ở nhà trông nữa nên hôm nào mưa rét thì bố mẹ thường cho các bé ở nhà và có gọi điện đến cho cô giáo xin phép nghỉ".

Cũng theo cô Đào, dù trẻ đến lớp đông hay vắng nhưng nhà trường vẫn phải đảm bảo các điều kiện về chăm sóc, giảng dạy. Đặc biệt, phải giữ ấm trong phòng học ở từng lớp, nhóm trẻ. Không đưa trẻ ra ngoài trời tập thể dục mà chỉ học trong lớp có điều hòa hai chiều. Bếp ăn cũng được chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đồ ăn, nước uống ấm cho học sinh.

Trong sáng 9/1, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc kịp thời sửa chữa các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Các trường mầm non cần có nước ấm để phục vụ các cháu.

Đối với các trường có bán trú, thức ăn phải sạch, cơm, thức ăn, phải nóng sốt, chỗ nghỉ trưa ấm áp, có đầy đủ thuốc men y tế học đường. Đặc biệt, không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức học thể dục ngoài trời. Nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm. Không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày giá rét.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, các đơn vị cần thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua các phương tiện liên lạc như: Cổng thông tin điện tử của đơn vị, qua hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc điện tử hoặc qua loa truyền thanh của nhà trường, dán thông báo trước cổng trường...

Nếu học sinh nào vẫn đến trường những ngày rét đậm, nhà trường phải bố trí cho học sinh vào một phòng để giữ ấm và quản lý đến khi học sinh đến đón về. Không để học sinh phải đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét.

Những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học sao cho học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết cần thu xếp để học sinh vẫn vào được lớp học.

ha noi co truong gan nua hoc sinh nghi hoc do mua ret 'Chi phí chăm trẻ 3 tháng tuổi ở lớp hết khoảng 3,5 triệu đồng/tháng'

Theo một cô giáo mầm non ở Hà Nam, nếu hạch toán chi phí để chăm nuôi một trẻ 3 tháng tuổi ở lớp sẽ ...

Đình Tuệ

Theo Đời sống & Pháp lý