0938.189.222

RSS Facebook

Hà Nội ra mắt ứng dụng tìm xe buýt như Grab, Uber

Ngày 14/9, Hà Nội ra mắt ứng dụng tìm xe buýt có tính tương tác cao tương tự như Grab, Uber.
ha noi ra mat ung dung tim xe buyt nhu grab uber
Trung tâm Điều hành xe buýt của Transerco ra mắt ngày 14/9.

Ngày 14/9, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã ra mắt Trung tâm Điều hành xe buýt và ứng dụng tìm xe buýt (Timbuyt) trên điện thoại thông minh.

Về Trung tâm Điều hành xe buýt, ông Nguyễn Hoàng Trung, Tổng Giám đốc Transerco cho biết đã xây dựng nhiều năm nhưng đến nay mới chính thức vận hành.

Được biết, Trung tâm có chức năng kiểm soát, điều khiển mạng lưới xe buýt trợ giá của TP Hà Nội. Việc kiểm soát điều khiển thông qua camera và tín hiệu GPS.

Cụ thể, các xe buýt của TP Hà Nội khi lưu thông trên đường sẽ truyền tín hiệu về vị trí, tốc độ, số lượng hành khách cũng như sự cố về Trung tâm. Tại Trung tâm, nhân viên kỹ thuật sẽ có chỉ lệnh điều khiển kịp thời.

Điều này rất hữu ích trong trường hợp ùn tắc, sự cố bởi Trung tâm sẽ điều hướng xe hoặc tăng cường xe hỗ trợ hành khách kịp thời.

Cùng ngày, Transerco cũng ra mắt ứng dụng Timbuyt. Đây là ứng dụng tìm kiếm xe buýt của TP trên điện thoại thông minh Androi và iOs; gồm hai ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Anh và miễn phí.

"Ứng dụng Timbuyt có tính tương tác cao tương tự như Grab, Uber. Có thể sử dụng khi điện thoại không có kết nối internet. Khi đó, hành khách vẫn có thể tìm đường đi xủa xe buýt, tra cứu lộ trình, điểm dừng đỗ, thời gian...", ông Trung cho biết.

ha noi ra mat ung dung tim xe buyt nhu grab uber
Ứng dụng Timbuyt có khả năng tương tác cao.

Cũng theo ông Trung, ứng dụng Timbuyt có 4 tính năng hữu ích. Thứ nhất là tính năng Tìm đường thông minh, giúp hành khách tìm phương án lộ trình tối ưu nhất mà không cần phải thông thạo lộ trình của toàn bộ các tuyến xe buýt tại Hà Nội.

Thứ hai là tính năng Theo dõi xe trực tuyến, giúp cho khách hàng theo dõi được trực tuyến vị trí và hành trình di chuyển của xe buýt trên bản đồ, chủ động thời gian chờ xe.

Thứ ba là tính năng Tra cứu thông tin xe buýt. Khách hàng có thể tra cứu trên phần mềm thông tin về hoạt động của các tuyến xe buýt trên toàn mạng như lộ trình, thời gian hoạt động, biểu đồ chạy xe chi tiết, giá vé…. cũng như vị trí các điểm bán vé tháng và hướng dẫn thủ tục đăng ký vé tháng.

Thứ tư là tính năng Hỗ trợ khách hàng. Phần mềm có tính năng tự động nhắc khi xe buýt sắp tới điểm dừng, nhắc báo điểm chuyển tuyến hoặc điểm xuống xe giúp hành khách không bị bị bỏ lỡ, xuống nhầm điểm dừng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Trung, ứng dụng Timbuyt mới chỉ được áp dụng cho các tuyến buýt của Transerco do một số đơn vị khác chưa cung cấp thông tin.

ha noi ra mat ung dung tim xe buyt nhu grab uber Đề nghị xác định lại loại hình Grab, Uber: Bộ GTVT nói gì?

Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng việc trả lời đề nghị xác định lại loại hình kinh doanh Grab, ...

D.L

Theo Đời sống & Pháp lý