0995222999

RSS Facebook

Hàn Quốc giám sát lạm dụng quyền lực

Ngày 8/8, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ra lệnh cho các cơ quan chính phủ xem xét kỹ lưỡng xem liệu có tình trạng các quan chức cao cấp lạm dụng quyền lực, đối xử tệ bạc các nhân viên của mình tại nhà riêng của quan chức, các cơ quan ngoại giao và các văn phòng thư ký trước sự phẫn nộ của công chúng đang ngày càng cao sau các vụ lạm dụng quyền lực mới bị phanh phui.
han quoc giam sat lam dung quyen luc
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho rằng, nạn lạm dụng quyền lực là không thể chấp nhận được. Ảnh: Yonhaps

Thủ tướng Lee đã ra lệnh cho tất cả các bộ, cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an xem xét liệu có bất kỳ sự đối xử bất công đối với nhân viên của mình và báo cáo kết quả tới Văn phòng Thủ tướng trước ngày 16/8.

Ông Lee đã chỉ thị cho văn phòng của mình kết hợp các báo cáo và đưa ra các biện pháp cải tiến ngay vào cuối tháng này. Ông cho biết, nạn lạm dụng quyền lực (được gọi là "gapjil" theo tiếng Hàn) không nên bị bỏ qua và không thể chấp nhận được.

Chỉ thị này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Moon Jae-in ra lệnh điều tra những trường hợp bị ngược đãi đang gây bức xúc dư luận như việc một vị tướng và vợ đã đối xử với quân của ông làm nhiệm vụ chăm nom nhà riêng như nô lệ. Vị tướng này và vợ đang bị điều tra hình sự.

Cơn phẫn nộ của dư luận cũng ngày một lên cao khi một vài vụ lạm dụng quyền lực tương tự diễn ra tại một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài và các công ty tư nhân.

Gần đây nhất, vụ Chủ tịch một công ty dược phẩm lớn đã chửi rửa thậm tệ và sa thải lái xe riêng của ông ta khiến dư luận bức xúc.

han quoc giam sat lam dung quyen luc ​Mỹ cân nhắc cho phép Hàn Quốc tăng cường khả năng tên lửa đạn đạo

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đang khẩn trương xem xét việc cho phép Hàn Quốc tăng cường khả năng của các tên lửa đạn ...

HÀ THU

Tiền Phong/Yonhaps