0995222999

RSS Facebook

Hành trình come out của 9X đồng tính 3 lần bỏ nhà đi vì bố mẹ nghĩ bị ‘bệnh’ và ‘bỏ bùa’

Nguyễn Dương Vỹ (sinh năm 1997, Đồng Nai) nhận ra bản thân là đồng tính từ rất sớm. Tuy nhiên, khi come out, bố mẹ đã nghĩ Vỹ bị dụ dỗ nên đã làm bùa chú và tìm mọi cách đưa 9X trở về như người “bình thường”.
hanh trinh come out cua 9x dong tinh 3 lan bo nha di vi bo me nghi bi benh va bo bua Thừa nhận là gay, Robbie Rogers trở thành cầu thủ bóng đá đầu tiên công khai là người đồng tính

Những dấu hiệu của xu hướng tính dục đã biểu hiện từ ngày Dương Vỹ còn nhỏ. Nhưng lúc đó, thuận ngữ đồng tính còn xa lạ đối với 9X.

“Bây giờ nghĩ lại, mình thích con gái từ thời tiểu học. Ngày đó, đi học hay ở nhà, mình đều rất ham chơi nhất là trò đá bóng. Thậm chí, mình còn dành tiền mua bóng rồi rủ bạn nam đá chung. Năm lớp 4, mình bắt đầu có cảm xúc đặc biệt với bạn nữ lớp trưởng. Đến lớp 5, mình lại vô tình mến cô họ. Thời điểm đó, cô lên thi Đại học và ở nhà mình chơi một tuần. Ngày nào, mình cũng theo cô đi khắp nơi. Đến ngày cô về quê, mình khóc 2 ngày liền, cứ đi học về lại gọi điện cho cô khóc. Mặc dù vậy, ngày đó còn quá nhỏ để biết bản thân mình là ai.

Thời gian trôi qua đến năm lớp 7, mình lại có cảm giác đặc biệt với một bạn nữ. Khoảng thời gian đó, internet đã phát triển nên mình cũng biết sơ qua việc nữ yêu nữ nhưng mình phủ nhận bản thân thuộc trường hợp ấy. Phải đến năm lớp 11, khi đã có đủ nhận thức về LGBT, mình mới biết đến tình cảm bao lâu là tình yêu đồng giới. Sau đó, mình tham gia hội les và tìm hiểu sâu hơn thế giới nội tâm của chính mình. Bên cạnh đó, càng biết nhiều, mình càng lo sợ. Một phần, bố là bộ đội nên mọi việc làm đều có quy tắc. Cộng thêm, họ hàng không có ai là người đồng tính. Thời đó, LGBT hay có tiếng xấu nên ba mẹ không thích chứ không kỳ thị”.

hanh trinh come out cua 9x dong tinh 3 lan bo nha di vi bo me nghi bi benh va bo bua
Nguyễn Dương Vỹ nhận ra bản thân là người đồng tính từ sớm. (Ảnh: NVCC)

Mặc dù biết gia đình không ủng hộ, Dương Vỹ vẫn luôn cố gắng thể hiện xu hướng tính dục của mình để ba mẹ dần làm quen. Thậm chí, 9X đã 3 lần bỏ nhà đi để thể hiện bản thân không phải “bị bệnh” hay bỏ bùa như ba mẹ nghĩ.

“Năm lớp 12, mình đã vạch rõ con đường bản thân sẽ đi và quyết tâm đối diện với gia đình. Vì sợ bố mẹ sốc, mình đã dần dần thể hiện tính cách giống một người con trai. Lúc đó, tóc mình rất dài bởi từ nhỏ bố không cho cắt. Tuy nhiên, sau khi quyết định, mình đã giấu bố mẹ cắt ngắn từ từ. Cho đến học kỳ 2 năm lớp 12, mình đã nói với bố mẹ bản thân thích con gái nhưng họ không tin. Họ nói mình bị bệnh và liên tục mắng chửi. Do quá áp lực, mình đã bỏ nhà đi.

Lần đầu tiên, bỏ nhà đi vào sáng sớm, mình phải chạy bộ 3km để tìm xe ôm. Mình bảo bác xe ôm chạy lang thang khắp Bình Dương. Bạn bè thấy mình đi như vậy đều nhắn tin chửi: “Mày bỏ công sức học 12 năm giờ còn mấy tháng nữa thi tốt nghiệp mà không cố. Mày định bỏ hết như vậy à?”. Lúc đó, mình cũng thấy tiếc nhưng vẫn quyết bỏ xuống Đồng Tháp chơi và tìm việc làm thêm kiếm sống. Mình đi 4 ngày thì bố mẹ đều chạy khắp nơi tìm kiếm, sau thương họ mình đã nghe điện thoại. Ngay hôm sau, bố đã đi xe máy từ Bình Dương xuống Đồng Tháp để đón mình về. Đến nhà, mẹ khóc và nói: “Bố khóc nhiều lắm! Ngày ông bà nội mất, bố không khóc mà con đi bố khóc. Đêm bố mẹ đều không ngủ được. Mình nghe rất buồn nhưng bố mẹ vẫn không hiểu”.

hanh trinh come out cua 9x dong tinh 3 lan bo nha di vi bo me nghi bi benh va bo bua
Dương Vỹ từng 3 lần bỏ khỏi nhà vì come out không thành công. (Ảnh: NVCC)

Sau đầu tiên bỏ đi, về nhà, Dương Vỹ vẫn liên tục bộc lộ bản thân khiến bố mắng chửi suốt ngày. Thậm chí, bố mẹ còn bắt 9X quỳ trước bàn thờ tổ tiên để xin lỗi ông bà.

“Sau khi thi xong học kỳ 2, mình không chịu được áp lực của gia đình nên đã bỏ đi lần nữa. Mỗi lần bố mắng, mình lại muốn cắt tóc nhưng chưa lần nào đủ can đảm thực hiện. Lần này, mình bỏ đi trong 3 tuần xuống tận Trà Vinh tìm việc làm. Ở đó, mình liên hệ cho bạn bè hỏi bố mẹ ở nhà như thế nào. Chúng bực bởi vì mình mà bị cô chủ nhiệm chửi. Cô bắt chúng phải tìm ra được mình ở đâu để khuyên về thi tốt nghiệp. Cô cũng gọi điện khuyên răn. Nhưng phải đến gần ngày thi, mình mới trở về. Trước khi về, mình đã cắt đi bộ tóc dài. Lần này, bố cũng xuống tận nơi đón mình.

Về nhà, mình đã thắng thắn nói với mẹ bản thân yêu con gái. Nhưng mẹ vẫn không tin. Suốt ngày mẹ nói: “Trả lại con cho mẹ” hay “Mẹ muốn con bé mãi”. Bố mẹ luôn nghĩ mình dại dột nên bị dụ dỗ. Thậm chí, mẹ còn viết thơ từ kinh phật sửa lại cho giống hoàn cảnh của mình rồi dán đầy lên tường như bùa chú. Bố luôn miệng nói mình bệnh. Tất cả áo nịt mình mua về, mẹ quăng hết vào thùng rác. Mặc khác, mình liên tục phải quỳ gối trước bàn thờ và xin lỗi ông bà. Khoảng thời gian đó, mình bị trầm cảm. Sau đó, mình cố gắng thi xong và quyết định ra sống tự lập”.

hanh trinh come out cua 9x dong tinh 3 lan bo nha di vi bo me nghi bi benh va bo bua
Cặp đôi đồng tính đang mong muốn có 1 đám cưới trong tương lai. (Ảnh: NVCC)

Hai lần bỏ nhà đi ra để chứng minh cho gia đình biết bản thân không “bị bệnh” nhưng vẫn không nhận được sự ủng hộ. Dương Vỹ quyết định ra ngoài sống.

“Đã hơn 2 năm mình quyết định ra ngoài sống, bố mẹ vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận. Khoảng thời gian này, mình bôn ba ngoài xã hội và gặp rất nhiều người trong giới. May mắn, trong lúc khó khăn nhất mình gặp Phương. Hai đứa quen nhau qua hội lesbian. Sau một khoảng thời gian nói chuyện qua mạng, cả hai quyết định gặp mặt và yêu nhau. Ban đầu, hai đứa chưa từng nghĩ sẽ yêu nhau. Cả hai đã từng về nhà nhau chơi. Nhưng đều chưa dám đứng trước mặt ba mẹ nói cả hai quen nhau. Lần mình dẫn Phương về nhà, bố mẹ cũng nói chuyện cùng. Mặc dù vậy, họ vẫn mong mình như những người con gái khác. Mình và Phương vẫn luôn cùng nhau cố gắng vì một đám cưới có sự hiện diện của gia đình hai bên. Bên cạnh đó, chúng mình sẽ cùng sinh con. Nhưng chắc mình sẽ sinh vì sợ Phương đau”.

hanh trinh come out cua 9x dong tinh 3 lan bo nha di vi bo me nghi bi benh va bo bua 9X đồng tính kể lại bài học trưởng thành sau 4 mối tình
hanh trinh come out cua 9x dong tinh 3 lan bo nha di vi bo me nghi bi benh va bo bua 10X đồng tính bị gia đình từ mặt khi theo nghề DJ

Mina

Theo Đời sống & Pháp lý