0995222999

RSS Facebook

Hành trình gần 2 năm ròng rã xin sữa cho con của mẹ trẻ 8X

Do có vấn đề về sức khỏe cũng như tuyến sữa, dù cố gắng rất nhiều nhưng không đủ sữa cho con, người mẹ trẻ Phạm Thùy Linh đã không quản ngại ngày đêm, sáng sớm hay tối muộn để đi xin sữa cho con.
hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x Cho con bú là công việc vất vả và đầy hi sinh của người mẹ
hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x Mẹ đủ sữa khi nuôi bú song song nhờ da tiếp da và uống 4 lít nước mỗi ngày

Là một người mẹ trẻ, chị Thùy Linh (Hà Nội) luôn ý thức được rằng, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của con trong những năm đầu đời. Vì thế, khi cơ thể không sản xuất đủ lượng sữa mà con cần, chị Linh không chọn cách cho con bổ sung sữa công thức như nhiều bà mẹ khác, chị âm thầm đi xin sữa của rất nhiều các bà mẹ, bởi chị muốn dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho con, ngay cả khi mẹ không đủ sữa.

Cùng trò chuyện với chị Thùy Linh để biết thêm về nghị lực và lòng quyết tâm của một người mẹ tuyệt vời luôn mong muốn có đủ sữa cho con uống.

- Chào chị, bé nhà chị được bao nhiêu tháng rồi?

- Bé nhà mình hiện tại được 21.5 tháng và được 15kg. Con rất thích múa hát và ăn vặt. Bé có cá tính mạnh nên khi đi học con không khóc, ngược lại còn dỗ dành các bạn khác. Ở trường con được tất cả các cô yêu thương vì con sống tình cảm, biết quan tâm đến mọi người.

hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x
Chị Linh bên con.
hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x
Chị đi xin sữa cho con từ khi bé còn rất nhỏ.

- Chị bắt đầu hành trình xin sữa cho con từ khi nào?

- Mình cho con bú hoàn toàn đến hơn 3 tháng thì ngực có vấn đề. Mình bị nứt cổ gà và tắc liên tục, đi khám bác sĩ nói bản thân mình không có tia sữa cái, quầng vú không có, đầu ti tụt hẳn vào trong nên nếu con không bú mà cứ hút sữa ra thì tia không thể thông như các bạn bú mẹ. Điều này dẫn đến việc viêm tắc thường xuyên, rất vất vả cho cả mẹ lẫn con.

Mình quyết định nên cai sữa chứ cứ thế này sẽ không tốt cho mẹ, vả lại lượng sữa hàng ngày hút vắt không được nhiều mà vất vả quá thì nên nghỉ ngơi chăm con hơn là chăm chăm hút sữa cả ngày lẫn đêm.

Với mình, cho con bú sữa mẹ luôn là điều tuyệt vời nhất. Mình cũng được biết xung quanh có nhiều bé uống sữa công thức, sức khỏe của các con rất yếu nên mình quyết định tập tành vào Ngân hàng sữa mẹ để xin sữa cho con.

- Quá trình xin sữa cho bé đã duy trì được bao lâu rồi? Trong thời gian xin sữa cho con chị gặp những khó khăn gì? Có kỷ niệm đặc biệt gì khiến chị luôn nhớ trong thời gian xin sữa?

- Sau 1 tháng xin sữa, có thể là do duyên may nên mình xin được rất nhiều sữa cho con. Lúc này mình mới nghĩ đến là san sẻ sữa xin được cho các mẹ kém may mắn là không xin được nhiều như mình vì lý do chính đáng (con sinh non hoặc sinh đôi không có thời gian canh bởi xin rất khó, chậm chân một phút coi như lỡ luôn). Và nhóm Sữa mẹ cho con đã ra đời từ đó, vào tháng 2/2016.

Trong hơn 1 năm qua nhóm đã tặng rất rất nhiều hoàn cảnh khó khăn hoặc bị bệnh, có 1 trường hợp mà mình nhớ mãi. Có 1 mẹ ung thư máu, phải mổ bắt con lúc 30 tuần để điều trị ung thư. Lúc con sinh ra mới 1.8kg, suy hô hấp, nhiễm trùng máu mà mẹ không thể cho bú hay vắt sữa ra, người cậu là người liên hệ để xin sữa. Khi các ad của nhóm gom được sữa non mới khệ nệ mang vào viện thì gặp 1 chướng ngại vật lớn nhất đó là y tá khoa sơ sinh Bệnh viện Bạch Mai.

Đầu tiên họ làm khó dễ bởi nhóm tự liên hệ với gia đình chứ không qua phòng công tác xã hội của bệnh viện. Họ kéo bố của bé ra một chỗ xui gia đình không nhận sữa bởi ăn sữa sẽ lây bệnh truyền nhiễm hay là bị đi tiêu chảy. Gia đình mới đầu nghe theo bệnh viện từ chối nhận sữa nhưng sau vài ngày chính bản thân mình thuyết phục mẹ của bé qua chat facebook, bởi mẹ đang điều trị tại bệnh viện huyết học truyền máu trung ương, thì mẹ bé đồng ý nhận sữa về cho con và thật diệu kỳ sau 1 tháng con tăng hẳn 2kg. Nhóm có hỗ trợ cho bé đó đến hơn 4 tháng thì con không xin sữa nữa.

hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x
Nhờ bú sữa mẹ, bé lớn nhanh, khỏe mạnh.

- Nhiều mẹ còn e ngại không dám cho con bú sữa của các mẹ khác vì sợ không đảm bảo vệ sinh, bệnh tật... Chị nghĩ gì về điều này?

- Về vấn đề truyền nhiễm thì theo khoa học chứng minh rằng các bệnh không truyền qua được sữa mẹ. Có HIV và viêm gan B có thể lây nhưng qua đường mẹ cho bé bú trực tiếp (có thể do nứt cổ gà hoặc bé tưa lưỡi, đây là do lây qua đường máu tiếp xúc).

Về vấn đề vệ sinh: Không một bà mẹ nào có thể nói tôi hút sữa và cho con bú sữa chất và vệ sinh còn sữa không tốt để đi cho bởi đầu tiên các mẹ dự trữ là để dành cho con mình. Sau một thời gian mà lượng sữa vẫn dồi dào hoặc có nhiều hoàn cảnh cần ưu tiên thì các mẹ tặng. Vậy nên sữa luôn luôn sạch và chất như nhau. Bản thân con của mình sữa mẹ hoàn toàn (sữa trữ xin được từ các mẹ khác) thì trộm vía cháu bụ bẫm, khoẻ mạnh, lanh lợi nên tôi nghĩ điều đó hoàn toàn yên tâm và an toàn.

hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x
Con cũng là chàng trai thông minh và hiếu động.

- Ngoài việc xin sữa cho con, chị còn thức đêm hôm gần sáng để xin sữa cho các bé khác, chị có thể chia sẻ thêm về công việc ý nghĩa này?

- Thức đêm hôm thì không hẳn, mình là admin nhưng thật sự mình luôn muốn các mẹ xin sữa hay tặng sữa coi mình là người bạn, người chị (vì tôi cũng lớn tuổi), người bạn tâm giao. Mình có thể giải đáp những thắc mắc xung quanh việc kích hút sữa cũng như chăm nuôi con. Mình không phải là chuyên gia nhưng mình có kinh nghiệm. Kinh nghiệm đó đúc kết từ những lần nuôi con, các phương pháp dân gian được các cụ trong làng dạy hay đơn giản mình cũng tham khảo nhiều sách vở, thông tin trên mạng truyền thông.

Thời gian buổi đêm là thời gian mình rảnh rang nhất (mình cũng thường viết bài vào buổi đêm) và với các mẹ sữa thì đó là cữ đêm vắt sữa, còn các mẹ xin sữa thì thực sự khi con ngủ rồi họ mới có thời gian online để xin sữa. Khi đó mình san sẻ niềm vui nỗi buồn, những thắc mắc và những chuyện thường nhật của mọi gia đình. Thực sự mình thấy hạnh phúc và vô cùng vui vẻ khi các mẹ tin tưởng, và cũng phấn khích khi các mẹ xin sữa khoe những thành quả nuôi con khi xin sữa của nhóm hay khi nuôi con theo cách của mình.

hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x
Chị Linh hiện tại vẫn tiếp tục công việc đi xin sữa dành cho các bé khác.

- Bé nhà chị được bú sữa của các mẹ khác và trộm vía con luôn khỏe mạnh, bụ bẫm. Chị có lời khuyên gì cho các mẹ có hoàn cảnh giống mình?

- Bé nhà mình uống sữa mẹ được 18 tháng. Sau 18 tháng, bé nhà mình được thay thế sữa mẹ bằng sữa hạt. Mình vẫn đi xin sữa dành cho các bé khác.

Mình chỉ khuyên các mẹ hãy làm mẹ thông thái, hãy lựa chọn những gì là tốt nhất cho con mình khi có thể. Nếu các mẹ cần sữa hãy liên lạc với các nhóm thiện nguyện sữa mẹ chứ đừng xin lung tung không rõ nguồn gốc để tiền mất tật mang. Các mẹ hãy nhớ rõ một câu cả nhân loại đều nói “Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

- Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ câu chuyện ý nghĩa của mình với chuyên mục.

hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x 'Cái lợi lớn nhất của nuôi bú song song là anh em rất yêu thương nhau'

Đó là những gì mà những cố gắng của một người mẹ như chị Lê đã làm vì con. Chị muốn nuôi bú song song ...

hanh trinh gan 2 nam rong ra xin sua cho con cua me tre 8x Con bụ bẫm nhờ bú sữa mẹ và ngủ xuyên đêm từ 3 tháng tuổi

Chị Trâm cho biết, chị nuôi con thuận tự nhiên. Chị rất hạnh phúc khi con được bú sữa mẹ hoàn toàn từ khi mới ...

Mỹ Anh - (Ảnh: NVCC)

Theo Đời sống & Pháp lý