0995222999

RSS Facebook

Hiệu ứng bất ngờ từ những bộ phim tài liệu

Ai cũng nghĩ phim tài liệu xưa nay vốn không phải là một dòng phim được khán giả quan tâm, yêu thích. Chính vì thế hiệu ứng bất ngờ từ bộ phim tài liệu "Hai đứa trẻ" (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư) khiến những người làm phim tài liệu phải giật mình nhìn lại, hóa ra phim tài liệu cũng có thể gây sốt và tạo được hiệu ứng tích cực đến thế!
hieu ung bat ngo tu nhung bo phim tai lieu
Sự lan tỏa bất ngờ từ phim tài liệu "Hai đứa trẻ" cho thấy khán giả không hề hờ hững với phim tài liệu (Một cảnh trong phim)

Phim lên sóng, thân phận éo le đổi đời

Sau cơn sốt bất ngờ của phim tài liệu “Hai đứa trẻ” (đạo diễn Tạ Quỳnh Tư), rất nhiều các đơn vị hảo tâm đã liên hệ đến ekip làm phim và bày tỏ mong muốn được giúp đỡ bé Thìn – đứa trẻ bị trao nhầm vào nhà anh Khiên ở Bình Phước. Đây là một tín hiệu vui cho thấy xã hội không hề vô cảm trước những thân phận éo le, bế tắc trong cuộc sống.

Hiệu ứng tích cực sau khi phim lên sóng kiểu như “Hai đứa trẻ” thực ra không phải là chuyện mới, trước đó gần 20 năm, đã có một bộ phim gây chấn động xã hội sau khi phim lên sóng, bộ phim có tên là “Trở lại Ngư Thủy” (đạo diễn – NSND Lê Mạnh Thích).

hieu ung bat ngo tu nhung bo phim tai lieu
Một cảnh trong phim "Trở lại Ngư Thủy" (Ảnh chụp màn hình)

Người viết đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn – NSND Nguyễn Thước ( khi đó là quay phim của bộ phim “Trở lại Ngư Thủy”) cùng nghe ông chia sẻ những câu chuyện xúc động sau khi bộ phim tài liệu này phát sóng:

“Khi bộ phim “Trở lại Ngư Thủy” ra đời, cũng gây tranh cãi dữ dội vì nhiều lí do. Điều tôi còn ấn tượng nhất là sau khi phim phát sóng, các nhà báo đã dấy lên một đợt tuyên truyền, gây dựng một quỹ từ thiện dành cho chị em đại đội pháo binh Ngư Thủy, ban tổ chức gồm team báo chí và đoàn làm phim đã sử dụng quỹ đó để đưa chị em ra thăm Hà Nội: đến Bảo tàng quân đội thăm lại khẩu pháo, đến thăm đại tướng Võ Nguyên Giáp,VTV mời chị em đến làm khách mời của VTV3 do nhà báo Lại Văn Sâm chủ trì (năm 1998). Rất nhiều những đơn vị đã mang quà đến tặng cho 37 chị em pháo binh.

Đặc biệt, sau khi chương trình khách của VTV3 phát sóng, hiệu ứng của chương trình càng lan tỏa. Một hai năm sau nhiều đơn vị từ thiện mang sắt thép xi măng đến Ngư Thủy xây trường, bên điện lực dẫn một đường dây điện vào (bao nhiêu năm trước đó không hề có điện), sau đó bên giao thông làm đường nhựa đến tận nơi. Năm 2000, đoàn làm phim quay trở lại thì xã đã có một ngôi trường khang trang, có điện, có đường. Cuộc sống ở Ngư Thủy đã thay đổi rất nhiều. Năm 2015, tôi có thăm lại các chị em một lần nữa thì thấy cuộc sống bây giờ rất thay đổi, cả xóm không còn nhà lá nữa, mọi nhà đều có nhà gạch, điện - đường - trường - trạm, cuộc sống của đại đội pháo binh NgưThủy đã thực sự thay đổi nhờ hiệu ứng tích cực từ bộ phim “Trở lại Ngư Thủy”. Đạo diễn - NSND Nguyễn Thước chia sẻ.

Cùng chủ đề “hiệu ứng tích cực từ một bộ phim”, đạo diễn “Hai đứa trẻ” Tạ Quỳnh Tư cũng có một câu chuyện gây xúc động sau khi bộ phim của anh được phát sóng:

“Sau khi “Hai đứa trẻ” lên sóng, có một chị tên Hoài gọi điện thoại cho tôi và nói muốn cho bé Thìn 10 triệu. Chị từ Hà Nội đi đến tận bản Sóc (Bình Phước) và cho bé 10 triệu, sau đó chị Hoài nói chị sẽ nuôi bé Thìn đi học từ bé đến lớn. Chị có chia sẻ sau khi xem xong phim chị đã bay thẳng vào Bình Phước, sau đó đến tận bản Sóc, rồi xong xuôi việc chị lại bay ra Hà Nội, trong cuộc điện thoại chị nó nói nếu sau này có bé nào có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ thì cứ nói với chị. Qủa thật tôi bị sốc trước tình cảm quá lớn của chị dành cho hai đứa trẻ, cho đến bây giờ tôi thậm chí cũng chưa gặp mặt chị, hai chị em chỉ nói chuyện với nhau qua điện thoại. Đúng thật là trên đời này vẫn còn quá nhiều người tốt!”.

hieu ung bat ngo tu nhung bo phim tai lieu
"Hai đứa trẻ" đã chạm đến trái tim của khán giả, điều đó khiến bộ phim được lan truyền.

Mục đích của phim tài liệu là gì?

Trong cuộc trò chuyện về chủ đề “hiệu ứng tích cực từ những bộ phim” đạo diễn - NSND Nguyễn Thước cho biết:

“Một trong những thiên chức của phim tài liệu là luôn động chạm đến những vấn đề mà xã hội quan tâm. Ngay từ khâu kịch bản đã phải giải quyết tốt vấn đề này, tức là đi đến tận cùng điều mà khản giả quan tâm. Trên thực tế, hiện này khán giả hờ hững với phim tài liệu vì quá nhiều phim tài liệu không chạm đến sự quan tâm của họ, vấn đề ở đây là trách nhiệm của người làm phim, ý thức của họ đối với những vấn đề của cuộc sống, của xã hội”.

Đồng quan điểm với đạo diễn - NSND Nguyễn Thước, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư cũng cho biết anh luôn muốn thực hiện những bộ phim về các thân phận éo le trong cuộc sống, những góc khuất mà vì một lí do nào đó chưa được khơi ra ánh sáng, và Tạ Quỳnh Tư luôn hi vọng những nhân vật trong phim của anh sau khi tiếp cận được với khán giả, sẽ nhận được nhiều sự quan tâm tích cực của xã hội, bởi anh tin “trên đời này vẫn còn có rất nhiều người tốt”.

Diệp Anh

Theo Đời sống & Pháp lý