0938.189.222

RSS Facebook

Hỗ trợ tiền trực trưa cho giáo viên: 'Phụ huynh không muốn có thể đón con về!'

Nhiều giáo viên đã thẳng thắn nói như vậy về việc hỗ trợ tiền trực trưa nơi công tác. Theo các cô, số tiền nhận không đáng bao nhiêu, có nơi không có nhưng vẫn yêu nghề mến trẻ mà vẫn bị nói quá đáng.  
ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh khong muon co the don con ve Thủ khoa 'ở nhà nuôi lợn' từng bỏ thi biên chế, nay muốn xuống Hà Nội nộp hồ sơ vào BigSchool
ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh khong muon co the don con ve Tuyển 1.658 giáo viên ở Quảng Ngãi: 'Không được tin hứa bỏ tiền ra là thi đỗ'
ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh khong muon co the don con ve Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội 2: 'Hiện em đang ở nhà chăn lợn'

Tiền bồi dưỡng trực trưa giáo viên mầm non là xứng đáng!

Ngày 9/10, chúng tôi đã lên bài viết: “Phụ huynh “la ó” vì thu gần 160 triệu đồng tiền bồi dưỡng cho Ban giám hiệu”. Bài viết nói về việc phụ huynh ở thị trấn Tân An (huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) bức xúc trước việc Ban giám hiệu trường đưa ra bảng dự kiến nhiều khoản thu cho năm học mới 2017 - 2018.

Trong nhiều khoản thu thì có khoản “Bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên làm thêm giờ” với tổng số tiền 157.320.000 đồng. Cụ thể bồi dưỡng giáo viên trực trưa 500 nghìn đồng/người/tháng; bồi dưỡng trách nhiệm giáo viên thu hộ tiền ăn 200 nghìn đồng/người/tháng; bồi dưỡng nhân viên làm thêm giờ 300 nghìn đồng/người/tháng; bồi dưỡng giáo viên làm vượt giờ 400 nghìn đồng/người/tháng…

ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh khong muon co the don con ve
Trường mầm non Măng Non bị phụ huynh bức xúc trước khoản tiền bồi dưỡng làm thêm giờ gần 160 triệu đồng. Ảnh: Trang tin điện tử UBND huyện Hiệp Đức

Bài viết sau khi được đăng tải đã nhận hàng trăm ý kiến, bình luận của giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non – người trong cuộc. Đa số ý kiến đều tỏ rất thất vọng, buồn khi số tiền bồi dưỡng ở đây không bao nhiêu (khoảng 500 nghìn đồng/tháng/giáo viên). Mỗi phụ huynh chỉ đóng hơn 56 nghìn đồng trong 9 tháng để bồi dưỡng cho giáo viên trực trưa.

Trong “Hội Giáo viên mầm non”, tài khoản T.N. bày tỏ bức xúc: “Trả hết lại cho phụ huynh đưa con về nhà mà trông, mà chăm. Chúng tôi bỏ cả gia đình, bỏ cả chồng con bữa cơm trưa nguội lạnh, tạm bợ chỉ vì học sinh bán trú, hy sinh quá nhiều để được gì chứ?”

Hay tài khoản M.N. chia sẻ suy nghĩ: “Đối với giáo viên thì nên động viên họ hay nói cách khác nên trả thêm lương trực trưa vì buổi trưa không phải trẻ nào trong lớp cũng ngủ mà có 1 số trẻ không ngủ, cô giáo có muốn ngã lưng 1 tý cũng không được. Vậy nên trả lương trực trưa ở trường mầm non là hoàn toàn xứng đáng!”

Đặc biệt một tài khoản mang tên H.N. bức xúc: “Phụ huynh không muốn có thể đón con về, chúng tôi những giáo viên mầm non cũng muốn nghỉ ngơi sau khi chăm hàng chục cháu mỗi buổi, thở còn không nổi đấy! Trong khi chúng tôi chăm các cháu phải làm rất nhiều việc, phụ huynh có thể nghỉ ngơi, đi làm công việc khác kiếm thêm tiền, làm giàu?”.

Giáo viên mầm non trực trưa làm công việc gì?

Chăm các cháu ngủ ngon giấc, làm đồ chơi, trang trí phòng học, lau dọn phòng học sạch sẽ, các cháu đại tiện tiểu tiện phải dọn, phụ nấu bữa ăn chiều…đó là nhiều công việc mà giáo viên trực trưa làm trong khoảng 2h đồng hồ trước khi sang giờ học buổi chiều mà không được ngủ.

ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh khong muon co the don con ve
Một cô giáo đang dạy trẻ mầm non tại Quảng Nam. Ảnh: Văn Luận

Một cô giáo mầm non dạy tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam (xin giấu tên) chia sẻ công việc của cô như sau: “Mỗi sáng em dậy lúc 5h45 để đi tới trường. Do phụ huynh phải đưa con tới sớm để đi làm nên em phải có mặt sớm như vậy đón 18 cháu vào lớp. Sau 4 tiếng chăm sóc, vui đùa cùng với các cháu thì tới giờ ăn trưa bón cho các cháu ăn.

Khi các cháu đi ngủ thì em tranh thủ lau chùi phòng học, dọn “bãi chiến trường” do các cháu xả ra, làm đồ chơi và giúp các cô rửa chén. Mà đâu phải hôm nào các cháu đều ngủ, các cháu phá lắm nên phải theo. Ở lứa tuổi ấy chưa bảo vệ được mình, có té ngã là giáo viên phải chịu trách nhiệm

Đến chiều hơn 18h tối em mới về lại tới nhà khi lần lượt các cháu được phụ huynh tới đón về. Có lần phụ huynh đi công việc về trễ, điện thoại là em phải chờ thêm hoặc chở cháu về tận nhà giúp”.

Khi chúng tôi hỏi, tiền trực trưa cô nhận được bao nhiêu mỗi tháng? Cô giáo này cho biết, hơn 600 nghìn đồng/tháng. Số tiền này được phụ huynh “thỏa thuận” với Ban giám hiệu lúc họp đầu năm, được chính quyền địa phương cho phép thu.

ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh khong muon co the don con ve Phụ huynh 'la ó' vì thu gần 160 triệu đồng tiền bồi dưỡng cho Ban giám hiệu

Phụ huynh Trường mầm non Măng Non bức xúc vì Ban giám hiệu đưa ra nhiều khoản thu năm học mới cao, bất hợp lý, ...

Trường hợp cô giáo trên chỉ là một trong nhiều trường phụ huynh đồng ý “thỏa thuận” với Ban giám hiệu, giáo viên trong cuộc họp về hỗ trợ trợ tiền trực trưa. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều trường nếu chỉ cần vài phụ huynh trong hàng trăm phụ huynh không đồng ý là giáo viên không có tiền trực trưa. Số tiền đó vài trăm nghìn một tháng không bao nhiêu nhưng cũng là nguồn động viên tinh thần để các cô thêm lo cho gia đình, yêu nghề mến trẻ.

Ông Phạm Văn Rực, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Đức, Quảng Nam chia sẻ: “Theo tôi giáo viên mầm non rất cực, việc thu tiền chi hỗ trợ cho các cô giáo trực trưa là dễ hiểu được chứ không có gì quá cả! Việc này đâu có bắt buộc, giữa phụ huynh và Ban giám hiệu họp rồi đưa ra ý kiến thống nhất, sau đó đưa ra Hội đồng nhân dân để ra Nghị quyết thu”.

ho tro tien truc trua cho giao vien phu huynh khong muon co the don con ve Bật khóc trước cô giáo không điều trị ung thư để hai con hiếm muộn chào đời

Cưới chồng hơn 1 năm nhưng không có con, cô giáo mầm non ấy vay mượn tiền bạc cùng chồng đi chữa hiếm muộn. Thế ...

Văn Luận

Theo Đời sống & Pháp lý