0995222999

RSS Facebook

Hoãn phiên tòa lần 4 xét xử nguyên Phó chánh án ‘Nhận hối lộ’

Sau 3 lần hoãn phiên tòa xét xử nguyên Phó chánh án “Nhận hối lộ”, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục hoãn phiên tòa lần 4 với lý do cần triệu tập thêm những người liên quan.  
hoan phien toa lan 4 xet xu nguyen pho chanh an nhan hoi lo
Bà Trương Thị Hoa, nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar bị đưa ra xét xử với tội 'Nhận hối lộ'. Ảnh: Trang Anh

Ngày 12/10, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử bà Trương Thị Hoa - nguyên Phó chánh án TAND huyện Ea Kar về tội danh "Nhận hối lộ".

Tại phiên tòa ngày hôm nay, mặc dù người tố cáo nguyên Phó chánh án là ông Nông Văn Thụt đã được trích xuất ra khỏi trại giam. Nhưng trong phần thủ tục, luật sư Nguyễn Văn Quynh, Hãng luật sư Hưng Yên (Đoàn luật sư Hà Nội, là người bào chữa cho ông Thụt) cho rằng, cần phải mời 8 người liên quan trong vụ án đã được cơ quan điều tra lấy lời khai đến tham dự phiên tòa. Đặc biệt, là ông Trần Văn Ly, Chánh án TAND huyện Ea Kar và ông Hoàng Trí Lý, thư kí TAND huyện Ea Kar đến để thẩm định lời khai trước tòa.

Vị đại diện VKS cũng đồng tình với ý kiến của luật sư Quynh. Do đó, TAND tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành hội ý về vấn đề này.

Sau khoảng 10 phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người liên quan. Bên cạnh đó, chủ tọa phiên tòa công bố phiên tòa sẽ được tiếp tục vào sáng ngày mai (13/10).

Trước đó, ngày 19/9, ngày 29/9 và ngày 3/10 TAND tỉnh Đắk Lắk cũng đã hoãn phiên tòa nói trên vì lý do ông Thụt đang chấp hành án tại Trại giam Đắk Trung và hai lần đều không trích xuất được người tố cáo này.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bà Hoa được phân công thụ lý, giải quyết vụ án ông Nông Văn Thụt về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Chiều 27/10/2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận cáo trạng và hỏi về mức án thì được bà Hoa cho biết, sẽ bị đi tù từ 5 đến 15 năm. Tại đây, ông Thụt đặt vấn đề xin giảm nhẹ hình phạt vì còn phải ở nhà nuôi vợ con.

Đến ngày 2/11/2016, bà Hoa gọi cho ông Thụt nói “có làm không?” ý hỏi ông Thụt có lo chạy để được hưởng án treo không?. Ông Thụt hỏi bà Hoa “hết bao nhiêu” thì bà Hoa nói phải lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm hết 80-90 triệu đồng. Sau đó, ông Thụt gọi điện xin bà Hoa bớt 10 triệu đồng.

hoan phien toa lan 4 xet xu nguyen pho chanh an nhan hoi lo
Ông Nông Văn Thụt, người tố cáo bà Hoa được trích xuất ra khỏi trại giam. Ảnh: Trang Anh

Tài liệu điều tra thể hiện, bà Hoa liên tục gọi điện cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử nhưng do chưa đủ tiền nên bà Hoa bảo ông Thụt làm đơn xin hoãn tòa.

Đến ngày 3/12/2016, bà Hoàng Thị Ồ (vợ ông Thụt) cùng Nông Văn Thắng (con trai ông Thụt) đến nhà bà Hoa để trình bày hoàn cảnh khó khăn, gia đình mới thu xếp được 50 triệu, xin bớt 10 triệu. Lúc này, bà Hoa đồng ý và hẹn phải lo đủ 80 triệu trong ngày 4-12-2016.

Ngày 5/12/2016, ông Thụt cùng vợ đến gặp bà Hoa tại nhà riêng và đưa 80 triệu. Ông Thụt đã chụp ảnh số tiền này, ghi âm, ghi hình quá trình nhận tiền giao nộp cho Cơ quan điều tra.

Sáng 6/12/2016, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành làm việc với bà Hoa. Tại đây, bà Hoa đã khai nhận toàn bộ hành vi và giao nộp lại 80 triệu đồng mà bà đã nhận của ông Thụt.

Ngoài ra, bà Hoa còn chỉ đạo Hoàng Trí Lý soạn sẵn dự thảo hai bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, bản án dự thảo ngày 10/11/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt…tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt thi hành án. Bản án dự thảo ngày 6/12/2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Đối với thư kí Lý và ông Trần Văn Ly, Chánh án TAND huyện Ea Kar mặc dù biết việc bà Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của bà Hoa nên không có căn cứ xử lý hình sự với Lý và ông Ly.

Ngày 21/12/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Nhận hối lộ". Tiếp đó, ngày 29/12/2016, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ra Quyết định chuyển vụ án cho Cơ quan điều tra của VKSND tối cao điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc, vừa qua TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

hoan phien toa lan 4 xet xu nguyen pho chanh an nhan hoi lo Phiên tòa xử nguyên Phó chánh án hoãn lần 3 do trùng ngày giao ban trực tuyến của ngành Tòa án

Phiên tòa xét xử nguyên Phó chánh án "Nhận hối lộ" tiếp tục bị hoãn lần 3 với lý do ngày 3/10 trùng vào ngày ...

Trang Anh

Theo Đời sống & Pháp lý