0938.189.222

RSS Facebook

HOT: Lễ hội dù lượn 'Bay trên mùa vàng' Mù Cang Chải sắp diễn ra

Đến hẹn lại lên, festival dù lượn 2017 chính thức được diễn ra vào ngày 22 - 24/9 tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Sự kiện này cũng nằm trong khuôn khổ lễ hội mùa lúa chín năm 2017.

Lễ hội “Bay trên mùa vàng” đã trở thành hoạt động thường niên thu hút hàng ngàn người lên với vùng cao Tây Bắc để được bay trên bầu trời và ngắm nhìn lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang từ dưới thung lũng tới tận đỉnh mây trời.

hot le hoi du luon bay tren mua vang o mu cang chai sap dien ra
Hàng năm lễ hội dù lượn đều được tổ chức vào đúng dịp lúa trổ bông, tại đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải. Ảnh: Anh Vân

Dù lượn là bộ môn thể thao trên trời, vừa mạo hiểm vừa hấp dẫn. Điểm cất cánh là lưng chừng núi, đỉnh đồi và điểm hạ cánh thường là bãi đất bằng phẳng. Các phi công dù lượn Việt Nam đã tìm ra nhiều điểm cất cánh với hướng gió phù hợp theo từng mùa cùng với điểm hạ cánh. Sau nhiều giờ bay tích lũy, họ đã tổng hợp được các điểm bay đẹp của Việt Nam, vừa có thể huấn luyện lại vừa có thể phát triển du lịch. Một trong những điểm bay đẹp chính là đèo Khau Phạ, thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

hot le hoi du luon bay tren mua vang o mu cang chai sap dien ra
Ảnh: Anh Vân

Đèo Khau Phạ được mệnh danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo” bởi sự hiểm trở. Khau Phạ có nghĩa là “sừng trời”, bởi đỉnh đèo quanh năm được mây mù bao phủ, đỉnh đèo vì thế mà nhấp nhô trên biển mây bồng bềnh như sóng. Nằm ở sườn Tây Nam của dãy Hoàng Liên Sơn, có độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển, Mù Cang Chải có tổng diện tích trên 3.500ha ruộng bậc thang, trong đó có trên 500ha được công nhận là Di tích Danh thắng cấp quốc gia, phân bố tại các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình. Đây là những minh chứng cho tinh thần lao động và sức sáng tạo của nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải.

hot le hoi du luon bay tren mua vang o mu cang chai sap dien ra
Vòm dù được trải đều trên khu đất phẳng nơi đỉnh đèo, phi công kéo dây điều khiển dựng cho dù đón gió căng đều rồi xoay người chạy thẳng xuống dốc, dù căng đón gió bay lên, chỉ cần một cú đạp chân dứt khoát vào mép vực là có thể bay thẳng ra khoảng không trước mặt. Ảnh: Anh Vân

“Bay trên mùa vàng” là sự kiện dù lượn lớn nhất cả nước, thu hút hàng trăm phi công trong và ngoài nước tham gia, cùng hàng chục nghìn người quan tâm theo dõi mỗi năm. Trong khuôn khổ Festival sẽ có tổ chức trình diễn, thi dù lượn và hướng dẫn du khách tham gia hoạt động dù bay từ đèo Khau Phạ và trao giải Hội thi dù lượn.


'CẨM NANG DU LỊCH YÊN BÁI'

hot le hoi du luon bay tren mua vang o mu cang chai sap dien ra 'Phải lòng' Yên Bái!
hot le hoi du luon bay tren mua vang o mu cang chai sap dien ra Ngắm Mù Cang Chải trong sắc xanh của mùa vụ mới
hot le hoi du luon bay tren mua vang o mu cang chai sap dien ra Chàng trai 'phải lòng' Mù Cang Chải mùa lúa chín
hot le hoi du luon bay tren mua vang o mu cang chai sap dien ra Kinh nghiệm du lịch Mù Cang Chải cho người lần đầu đi phượt

Anh Vân

Theo Đời sống & Pháp lý