0995222999

RSS Facebook

Khởi tố nguyên phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên

Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Quang Hợp – nguyên phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên về tội danh Ra quyết định trái pháp luật.

Theo CQĐT của Viện KSND Tối cao, hành vi phạm tội của ông Hợp liên quan đến vụ án vợ chồng Võ Khánh Dương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (cùng trú tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) bị khởi tố về các tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

khoi to nguyen pho vien truong vien ksnd tinh thai nguyen
Trụ sở TAND tỉnh Thái Nguyên

Vụ việc xảy ra từ năm 2011, vợ chồng Dương – Anh đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của 27 bị hại với tổng số tiền hơn 109 tỉ đồng và lừa đảo 2,6 tỉ đồng.

Nhận trách nhiệm chỉ đạo xử lý vụ án này, ông Hợp, khi đó là Phó viện trưởng, đã chỉ đạo và ký các quyết định hủy bỏ 3 lệnh kê biên tài sản bị can của cơ quan điều tra công an, đem tài sản đó trả cho một số người.

Cụ thể, ngày 21/1/2011 Dương Quang Hợp đã chỉ đạo Kiểm sát viên soạn thảo, rồi ký 3 quyết định huỷ bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên.

Đồng thời Hợp còn ký các quyết định trả lại vật chứng cho 7 cá nhân, được trả lại số tài sản hơn 10,7 tỉ đồng. Hậu quả làm 22 người bị hại khác trong vụ án không được hưởng quyền lợi thi hành án về số tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên, tạm giữ.

Hành vi này vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, trái quy định của pháp luật. Việc đem tài sản là vật chứng đã bị kê biên cho một số người hậu quả là các bị hại khác không được hưởng quyền lợi thi hành án từ các tài sản đó.

Tuy nhiên, khi đưa vụ án này ra xét xử, cả hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên và TAND Tối cao đã bỏ qua hành vi vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng này của ông Dương Quang Hợp, vì thế, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định hủy toàn bộ 2 bản án nêu trên, chuyển hồ sơ vụ án cho Viện KSND Tối cao điều tra lại.

Vụ án này đã được Viện KSND tỉnh Thái Nguyên ra cáo trạng truy tố các bị can đồng thời chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp xét xử, tài sản bị kê biên là để đảm bảo việc thi hành án sau này. Như vậy thẩm quyền trả tài sản đã bị kê biên phải căn cứ vào bản án của TAND chứ không thuộc thẩm quyền của Viện KSND tỉnh.

Đến ngày 15/6/2016, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm quyết định huỷ bản án hình sự phúc thẩm ngày 28/5/2014 của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội và Bản án hình sự sơ thẩm ngày 27/6/2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên, chuyển hồ sơ vụ án này cho Viện KSND Tối cao điều tra lại.

Nhật Anh

Theo Đời sống & Pháp lý