0995222999

RSS Facebook

Không chỉ qua đường tình dục, bệnh sùi mào gà rất dễ lây

Không chỉ lây qua đường tình dục, bệnh sùi mào gà còn dễ dàng lây qua nhiều con đường khác nếu không được vệ sinh sạch sẽ.
khong chi qua duong tinh duc benh sui mao ga rat de lay Tục cắt bao quy đầu 3.000 năm tuổi của người Do Thái
khong chi qua duong tinh duc benh sui mao ga rat de lay Vụ gần 40 bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên: Bộ Y tế vào cuộc
khong chi qua duong tinh duc benh sui mao ga rat de lay Cắt bao quy đầu và nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội
khong chi qua duong tinh duc benh sui mao ga rat de lay Hưng Yên: Có 23 trẻ nhỏ mắc bệnh sùi mào gà sau khi chít hẹp bao quy đầu

Có thể lây qua tiếp xúc

Hầu hết cộng đồng có hiểu biết chưa đầy đủ về bệnh sùi mào gà, cho rằng bệnh chỉ gặp ở người trưởng thành và qua đường tình dục không an toàn. Do đó thông tin có gần 50 trẻ tại Hưng Yên mắc căn bệnh này khiến không ít phụ huynh giật mình.

Thực tế, dữ liệu dịch tễ bệnh sùi mào gà trẻ em còn hạn chế, tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng không rõ.

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế lao động Hà Nội, sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra. Có khoảng 100 type virus HPV, trong đó có khoảng 20-30 type có thể gây ra bệnh sùi mào gà.

khong chi qua duong tinh duc benh sui mao ga rat de lay
Sau tổn thương thời gian dài, các nốt sẩn hợp lại thành các mảng lớn như hình súp lơ

Ngoài lây qua đường tình dục, bệnh sùi mào gà có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp do dùng chung đồ với người mắc bệnh như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu… Lúc này, HPV xâm nhập qua các trầy xước, các vết thương hở hoặc qua niêm mạc miệng, mắt…

Với trẻ em, nguyên nhân mắc bệnh có thể do truyền từ mẹ bị nhiễm HPV sinh dục trong quá trình sinh nở, do quá trình chăm sóc, can thiệp y tế, vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc do người lớn bị bệnh lây sang.

Người lớn nhiễm HPV nếu có tiếp xúc với bộ phận sinh dục của trẻ đều có nguy cơ lây bệnh sang cho bé.

BS Dung cho biết, việc lây nhiễm qua tiếp xúc từ dụng cụ y tế chưa được báo cáo bởi trong y tế, khi can thiệp bất cứ dụng cụ gì lên cơ thể người bệnh đều phải đảm bảo tiệt trùng. Tuy nhiên, về nguyên tắc vẫn có thể nếu dụng cụ không vô trùng.

Để lâu có thể ung thư dương vật

Đang chăm con tại BV Da liễu TƯ, chị Đỗ Thị Thu (31 tuổi, ở xã Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, con trai Đỗ Văn Đ. (4 tuổi) sau 2 tháng điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư nhân ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu bắt đầu xuất hiện các nốt trắng ở đầu dương vật như bã đậu.

Sau đó bé Đ. được chuyển đến BV điều trị khi đầu dương vật sưng nặng, phải phẫu thuật và nằm lại điều trị.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 3 tuần đến 8 tháng, với dấu hiệu ban đầu là sự xuất hiện các vết sẩn mềm màu da, hồng hoặc nâu, kích thước nhỏ 1-2mm.

Ở giai đoạn đầu, bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm sang giang mai, u chuỗi hạt ngọc, bệnh mụn cóc sinh dục…

Vietnamnet