0995222999

RSS Facebook

'Lều tình yêu' - nơi ở của phụ huynh Trung Quốc đưa con nhập học

Khi năm học mới bắt đầu, nhiều trường đại học ở Trung Quốc không chỉ chào đón tân sinh viên mà còn tiếp đón phụ huynh bằng những chiếc "lều tình yêu" để họ dành thời gian bên con trước khi về nhà. 
leu tinh yeu noi o cua phu huynh trung quoc dua con nhap hoc
"Lều tình yêu" tại các trường đại học dành cho các phụ huynh tiễn con đi nhập học. Ảnh: Reuters

Các trường đại học ở khắp Trung Quốc dựng lều và chuẩn bị nơi ở tạm thời cho phụ huynh ngủ qua đêm khi họ đưa con nhập học vào mỗi học kỳ mới. Liệu điều này có ảnh hưởng đến khả năng tự lập của con cái hay không vẫn là chủ đề gây tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận "lều tình yêu" đang ngày càng phổ biến.

Hầu hết gia đình Trung Quốc chỉ có một con theo chính sách được áp dụng từ năm 1979. Vì lẽ đó, các cuộc chia tay của phụ huynh với con cái trước khi bắt đầu nhập trường thường không dễ dàng. Trước khi rời xa đứa con duy nhất một thời gian dài, các ông bố bà mẹ không chỉ theo con đến trường, mà còn giúp con chuẩn bị phòng ngủ và ngủ lại một hoặc vài đêm.

"Chúng tôi rất lo lắng. Vợ chồng tôi đã xin nghỉ 10 ngày để đưa con đến trường", Eve Zhang, 48 tuổi, mẹ của tân sinh viên Zhang Yan, cho biết. Gia đình bà Zhang ở Thiên Tân, cách Thượng Hải 11 giờ đi ôtô.

Zhang nói rằng đứa con duy nhất của bà chưa từng ở nhà tập thể hay ký túc xá trong 20 năm qua. Sau khi dành hai ngày giúp con thu xếp đồ đạc, cả gia đình đã đi thăm thú Thượng Hải. "Chỉ khi nào tận mắt thấy con ổn định, chúng tôi mới yên tâm", bà mẹ tâm sự.

Theo Quartz, những chiếc "lều tình yêu" xuất hiện lần đầu tiên tại Đại học Thiên Tân cách đây 4 năm và dần phổ biến ở các trường khác. Từ 27-29/8 năm nay, Đại học Sán Đầu đã chuẩn bị 28 chiếc lều miễn phí cho phụ huynh.

Lanner Lan, nhân viên hỗ trợ sinh viên của trường này, cho biết những chiếc lều đôi dành cho cặp vợ chồng. Tuy nhiên, một số phụ huynh có thể phải chia sẻ không gian ở với người lạ khi không đủ chỗ. Những chiếc lều được dựng trong phòng tập thể dục, có sẵn vòi hoa sen và nước nóng.

leu tinh yeu noi o cua phu huynh trung quoc dua con nhap hoc
Phụ huynh ngủ trong một phòng tập được chuẩn bị sẵn chiếu tại Đại học Hoa Trung. Ảnh: Reuters

"Lều khá thoải mái vì có thảm trải và điều hòa. Không có gối nhưng ở một đêm như vậy là tốt rồi", Huang Yiming, ông bố ngủ trong lều ở Đại học Sán Đẩu cùng một phụ huynh khác, cho biết. Con trai duy nhất của ông, Huang Zonghai, mới trở thành sinh viên kỹ thuật của trường.

Ông Huang nói không thể đặt phòng có giá hợp lý và tiện nghi gần trường vì các khách sạn đều đã được đặt hết. Không chỉ ông và hàng chục gia đình khác cũng gặp tình cảnh tương tự. Người cha đến từ ở Quảng Châu đã xin nghỉ hai ngày không lương để đi cùng con. Từ khi về nhà, ngày nào ông cũng gọi điện để xem con có ổn không.

Ông Tang rất hạnh phúc khi cô con gái đỗ y khoa của Đại học Sán Đầu năm ngoái. Vì biết trường có lều cho phụ huynh tân sinh viên, ông đã đưa con đến trường sau 10 tiếng đi tàu từ Quảng Tây. Đối với người cha làm nông, việc tìm một chỗ ở khác sẽ là gánh nặng.

Trước đây, trường tạo điều kiện cho phụ huynh ở trong các lớp học có sẵn bàn, ghế và điều hòa nhưng không có giường. Sau này, họ chuyển sang dùng những chiếc lều để phụ huynh thoải mái hơn. Tại nhiều trường đại học khác, các phòng ngủ lớn cho phụ huynh được dựng trong hội trường hoặc phòng tập.

Yvonne Wong, 22 tuổi, là con gái duy nhất trong gia đình. Cách đây 4 năm, Wong được mẹ đưa đi nhập học tại Đại học Nam Trung Quốc ở Quảng Châu. Giờ đây, khi chuẩn bị theo học thạc sĩ ở Hong Kong, cô ước gì lại có bố mẹ ở bên cạnh.

"Có rất nhiều đồ đạc cần mang theo và tôi cần sự giúp đỡ. Bố mẹ cũng có thể biết trường học của tôi. Đó là điều rất đáng tự hào", Wang nói.

leu tinh yeu noi o cua phu huynh trung quoc dua con nhap hoc
Các ông bố đi tiễn con nhập học. Ảnh: Tianjin University

Thông thường, tân sinh viên Trung Quốc không chỉ được cha mẹ hộ tống mà còn còn có cả cô, chú, ông bà, anh em họ đi cùng. Hình ảnh một sinh viên Đại học An Huy được 14 người trong gia đình hộ tống từng gây xôn xao trên mạng xã hội hồi năm ngoái.

Sau khi trở về, nhiều ông bố bà mẹ cố gắng vượt qua nỗi trống trải bằng cách liên lạc thường xuyên với con.

"Trái tim tôi như trống rỗng khi con trai đi học", bà Hu, 50 tuổi, mẹ của Chen Tingtao, sinh viên Đại học Nghiên cứu Quốc tế Quảng Đông, buồn bã nói. Bố mẹ Chen, cô, chú và một em bé một tuổi từng chen chúc trong chiếc xe 5 chỗ để đưa cậu đi nhập học. Bà Hu từng đến ký túc xá ba lần để dọn phòng, dọn đồ và tìm hiểu về bạn bè của cậu con trai.

Suốt 4 ngày qua, bà nhắn tin liên tục cho Chen để hỏi con ăn uống có ngon miệng hay không. Người mẹ than thở khi nghĩ đến người con duy nhất: "Chúng tôi phải đợi ít nhất một học kỳ mới được gặp nó".

Thùy Linh

Theo Đời sống & Pháp lý