0995222999

RSS Facebook

Liên tiếp để xảy ra sự việc nghiêm trọng, Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội, tùy vào mức độ sai phạm của các cá nhân trong các vụ việc mà Sở sẽ có hướng xử lý thích đáng, tuyệt đối không bao che, dung túng để gìn giữ hình ảnh ngành giáo dục Thủ đô.  

Liên quan đến một số câu chuyện như: Một thầy giáo ở huyện Ứng Hòa bị nữ sinh lớp 10 “tố” xâm hại tình dục; Nam sinh lớp 4 quê Thường Tín bị 42 bạn cùng lớp tát vào mặt theo “lệnh” của cô giáo; Học sinh lớp 2 tại quận Cầu Giấy bị ngã gãy chân tại trường nghi do ô tô chở theo cô hiệu trưởng va phải, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Hoàng Thị Minh Hương – Phó Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội.

lien tiep de xay ra su viec nghiem trong so gddt ha noi noi gi 16355
Bà Hoàng Thị Minh Hương – Phó Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội (Ảnh: Đình Tuệ).

PV: Theo bà, tại sao trong thời gian ngắn vừa qua Hà Nội lại để xảy ra nhiều sự vụ như vừa rồi?

Bà Hoàng Thị Minh Hương: Thực sự khi biết đến các thông tin trên, chúng tôi cảm thấy rất buồn. Đây đều là các sự việc nghiêm trọng nhưng rất tiếc lại xảy ra ngay tại địa bàn của Thủ đô trong tháng cuối năm 2016 và gần như liên tục như vậy.

lien tiep de xay ra su viec nghiem trong so gddt ha noi noi gi 16355 Mời Công an vào cuộc điều tra vụ học sinh gãy chân ở trường TH Nam Trung Yên

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên đã báo cáo chậm trễ sự việc cháu ...

Tất cả các sự việc trên Sở đều đã nắm được thông qua báo cáo chi tiết được gửi lên từ các Phòng Giáo dục Cầu Giấy, Thường Tín và Ứng Hòa. Quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm, trách nhiệm đến đâu thì xử lý đến đấy. Tuyệt đối không bao che, dung túng các cá nhân có sai phạm để gìn giữ hình ảnh ngành giáo dục của thành phố.

PV: Vậy theo bà, trách nhiệm quản lý của Sở đến đâu ở các sự việc nêu trên?

Bà Hoàng Thị Minh Hương: Thủ đô Hà Nội có quy mô trường lớp đông hàng đầu cả nước. Toàn thành phố có hơn 1500 trường ở cả ba cấp tiểu học, THCS và THPT với gần 1,5 triệu học sinh đang theo học. Các sự cố trên chỉ là trường hợp cá biệt và xảy ra ngoài mong muốn.

lien tiep de xay ra su viec nghiem trong so gddt ha noi noi gi 16355
Trường Tiểu học Ninh Sở, huyện Thường Tín (Ảnh: Đình Tuệ).

Ngay từ đầu các năm học, Sở đã quán triệt sâu sắc bằng các chỉ thị, văn bản tới các cơ sở giáo dục trực thuộc nhưng vẫn để xảy ra các sự việc đau lòng trên. Sau lần này sẽ phải tiến hành rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành giáo dục Thủ đô.

PV: Về cách xử lý, Sở sẽ có phương hướng như thế nào với những trường hợp trên?

Bà Hoàng Thị Minh Hương: Về cách xử lý và hình thức kỷ luật đối với một số cá nhân có sai phạm trong các sự việc trên, Sở sẽ áp dụng theo các quy định trong Nghị định 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý kỷ luật viên chức.

lien tiep de xay ra su viec nghiem trong so gddt ha noi noi gi 16355 Đình chỉ công tác cô giáo cho 43 bạn tát vào mặt học sinh

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín cho biết đã cô giáo cho 43 học sinh trong lớp tát vào mặt em Đỗ Tuấn ...

Đối với trường hợp học sinh Đỗ Tuấn Linh - học sinh lướp 4A Trường Tiểu học Ninh Sở, huyện Thường Tín bị 42 bạn học tát vào mặt theo lệnh của cô giáo Đặng Thị T., cấp ủy ở cơ sở đã có hình thức kỷ luật khiển trách cô T. Về mặt chính quyền, chiều 9/1 sẽ họp hội đồng kỷ luật để tiếp tục có hình thức xử lý tiếp theo.

lien tiep de xay ra su viec nghiem trong so gddt ha noi noi gi 16355
Vết thương ở chân cháu Trần Chí Kiên (Ảnh: Đình Tuệ).

Còn sự việc em Trần Chí Kiên – học sinh lớp 2A4 trường Tiểu học Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy bị ngã gãy xương đùi nghi do ô tô chở theo cô giáo hiệu trưởng va phải vẫn đang trong quá trình điều tra của cơ quan Công an quận. Sau khi nhận được báo cáo từ phía Phòng GD&ĐT Cầu Giấy, trực tiếp tôi đã xuống làm việc tại trường với cô giáo hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc.

Dù sức khỏe của cô Ngọc hiện vẫn chưa ổn định, cơ quan điều tra vẫn chưa ra kết luận cuối cùng nhưng chúng tôi vẫn sẽ phải xử lý sự việc một cách công tâm. Nếu cô Ngọc có sai phạm thì vẫn phải làm rõ và bị xử lý trách nhiệm như bình thường.

lien tiep de xay ra su viec nghiem trong so gddt ha noi noi gi 16355 Hà Nội: Nữ sinh lớp 11 tố bị thầy giáo xâm hại nhiều lần

Theo lời nữ sinh Vũ Thị Thúy V. (SN 2000, trú tại xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), thầy giáo Đinh Hải H. ...

PV: Trong nhiều năm qua tại Hà Nội rất hiếm khi xảy ra việc học sinh đứng ra tố cáo thầy giáo xâm hại tình dục. Lần này có một nữ sinh ở huyện Ứng Hòa công khai tố cáo thầy giáo có hành vi xâm hại tình dục với mình, Sở sẽ xử lý ra sao?

lien tiep de xay ra su viec nghiem trong so gddt ha noi noi gi 16355
Nữ sinh Vũ Thị Thúy V. (SN 2000, trú tại xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa) tố cáo thầy giáo Đinh Hải H. xâm hại tình dục (Ảnh: Đình Tuệ).

Bà Hoàng Thị Minh Hương: Vì sự việc vẫn đang được cơ quan CSĐT – Công an huyện Ứng Hòa thụ lý điều tra nhưng chưa có kết luận cuối cùng, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và sẽ có hướng xử lý cụ thể sau. Nếu sự việc đúng như tố cáo của em V. thì thầy H. sẽ phải bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật cũng như nội quy trong ngành.

Về giải pháp, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có thêm các chỉ đạo qua văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học tới hệ thống các phòng và cơ sở giáo dục trực thuộc. Từ ngày 15/1, các cấp học có tổ chức sơ kết học kỳ 1 sẽ đưa nội dung này ra để rút kinh nghiệm chung cho cán bộ quản lý trên địa bàn.

Đình Tuệ

Theo Đời sống & Pháp lý