0995222999

RSS Facebook

Lo gây dựng sự nghiệp, phụ nữ Trung Quốc 'ngại' kết hôn

Sau khi kết hôn ở tuổi 25, bà Liu Zhenfeng quay cuồng với cuộc sống con cái, nhà cửa. Con gái của bà, Song Zongpei, năm nay 28 tuổi, lại chọn một cuộc sống khác. 
lo gay dung su nghiep phu nu trung quoc ngai ket hon 'Thợ săn tình nhân' - người cứu vãn hôn nhân đổ vỡ ở Trung Quốc
lo gay dung su nghiep phu nu trung quoc ngai ket hon Số phận của 'những đứa trẻ bị bỏ lại' ở Trung Quốc

Song thuê một căn hộ ở Bắc Kinh cùng hai người bạn, tập trung cho sự nghiệp và tài chính thay vì kết hôn và làm mẹ.

"Ở giai đoạn này, phát triển cá nhân là điều quan trọng nhất với tôi", Song nói.

lo gay dung su nghiep phu nu trung quoc ngai ket hon
Wu Jingjing, 2 tuổi, nói rằng thanh niên hiện nay không còn muốn tìm người để cưới, họ muốn có một mối quan hệ dựa trên tình yêu. Ảnh: NY Times

Theo New York Times, ngày càng ít thanh niên Trung Quốc có ý định kết hôn. Sụt giảm hôn nhân xuất phát từ tình trạng dân số già, hệ quả của chính sách một con kéo dài nhiều năm ở Trung Quốc và cũng bắt nguồn từ trình độ học vấn của phụ nữ. Theo các chuyên gia kinh tế, nhân khẩu học và xã hội học, nhiều phụ nữ trì hoãn việc kết hôn để xây dựng sự nghiệp và nền tảng tài chính khi không còn coi hôn nhân là con đường duy nhất để cảm thấy an toàn.

"Vì có trình độ cao hơn và đảm nhiệm các công việc lương cao, họ sẽ mất động lực tài chính khi kết hôn", Zhang Xiaobo, chuyên gia kinh tế của Đại học Bắc Kinh nói.

Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền về kết hôn trên các phương tiện truyền thông và khuyên phụ nữ không nên chờ đợi những người đàn ông hoàn hảo. Tuy nhiên, sự thay đổi trong xã hội hiện đại khiến điều đó không hề dễ thực hiện. Năm 2012, có 12 triệu cặp đôi Trung Quốc đăng ký kết hôn, năm thứ hai liên tiếp số lượng này giảm. Trong khi đó, số lượng ly hôn là 3,8 triệu, cao gấp đôi so với 10 năm trước đây.

Chính sách một con kéo dài hơn 30 năm khiến tỷ lệ sinh ở Trung Quốc giảm mạnh. Những người từ 20-29 tuổi, hay độ tuổi kết hôn, giảm hơn so với hai thập kỷ tước. Trong khi đó, vì nhiều gia đình chỉ muốn sinh con trai, tình trạng thừa nam giới khiến triển vọng hôn nhân càng trở nên phức tạp.

Trào lưu "ngại kết hôn" đồng nghĩa với bớt sinh con, dành ít chi tiêu cho nhà cửa, đồ gia dụng và nhiều đồ vật khác dành cho gia đình. Xét về mặt kinh tế, tác động của xu hướng này có thể là con dao hai lưỡi.

Việc người độc thân hạn chế chi tiêu cho nhà cửa và con cái có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực thay đổi cách chi tiêu theo kiểu Mỹ mà chính phủ Trung Quốc mong muốn thực hiện, để bù đắp sự phụ thuộc kinh tế vào xuất khẩu và các dự án hạng mục lớn.

Tuy nhiên, điều đó cũng có thể khiến người tiêu dùng Trung Quốc gửi tiền vào ngân hàng nhiều hơn. Gia đình của các chú rể tương lai thường tiết kiệm trong nhiều năm để mua nhà con trước khi kết hôn. Nếu khó tìm được cô dâu, các gia đình sẽ tiết kiệm nhiều hơn để mua nhà to hơn, Zhang nói.

lo gay dung su nghiep phu nu trung quoc ngai ket hon
Doanh thu của ngành trang sức ở Trung Quốc tăng trưởng chậm khi số người kết hôn ngày càng giảm. Ảnh: EPA

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang thay đổi hình thức kinh doanh hoặc tập trung vào đối tượng người độc thân. Nhà sản xuất đồ trang sức giờ đây đẩy mạnh các mẫu giá rẻ cho những đôi đang hẹn hò và có kinh tế eo hẹp.

"Dù không kết hôn, con người ta vẫn cần có ai đó ở bên cạnh. Họ vẫn cần tình yêu", Annie Yau Tse, giám đốc điều hành chuỗi trang sức có trụ sở ở Hong Kong, cho biết.

Jiajiashun, một đại lý bất động sản trực tuyến, cho hay họ đang có kế hoạch bán nhà ở giá rẻ để phục vụ cho khách hàng độc thân. Trong khi đó, một hãng sản xuất thiết bị Trung Quốc nay mở rộng kinh doanh loại nồi cơm điện nhỏ cho đối tượng này. Các dịch vụ sinh con đang được quảng cáo rầm rộ, hướng đến đối tượng nữ giới muốn đông lạnh trứng để có con muộn, dù nó bị cấm ở Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn đang đối mặt với khoảng cách ngày càng lớn về tiền lương và việc làm giữa nam giới và nữ giới. Cheng Guping, 30 tuổi, đến từ Hàng Châu, đang làm việc tại một công ty mới và theo học tiến sĩ kinh tế. Cheng và bạn trai mới chia tay vì nhiều điểm khác biệt.

"Tôi cảm thấy mức độ tình cảm của chúng tôi chưa đủ chín muồi. Tôi muốn xem mình có thể tự đi được bao xa", Cheng giải thích.

Cheng mô tả nhiều đàn ông vẫn chưa trưởng thành, thiếu trách nhiệm và cho rằng một người bạn đời phù hợp đơn giản là khó tìm. Khi nhắc đến một bạn trai cũ khác, Cheng kể: "Khi chúng tôi muốn làm điều gì đó hoặc đi ăn với nhau, anh ấy hành động theo kiểu dễ thương và chỉ cười nói 'Chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì em thích'. Điều đó khiến tôi cảm thấy như mình có một cậu con trai".

Tại nhiều gia đình, sự thay đổi này đang đặt ra câu hỏi về mối quan hệ gia đình và trách nhiệm của con cái với cha mẹ, khi các cặp vợ chồng Trung Quốc có truyền thống phải chăm sóc cha mẹ già.

Wu Jingjing, 29 tuổi, có thể nhìn thấy gánh nặng mà dân số lão hóa để lại cho thế hệ của mình. Theo Wu, sẽ có người cảm thấy "nghẹt thở" khi vừa là trụ cột của gia đình, vừa phải nuôi nấng con cái và chăm sóc cha mẹ. "Tôi nghĩ rằng cảm giác chán nản và suy sụp sẽ xảy ra trong 10 hoặc 20 năm", Wu nói.

lo gay dung su nghiep phu nu trung quoc ngai ket hon
Một cặp đôi chụp ảnh cưới ở Thượng Hải. Ảnh: Getty

Dù cái thời "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" đã qua, xu hướng cha mẹ ngầm tìm hiểu các "đối tượng" và tham gia vào hôn nhân của con vẫn đang diễn ra. Bà Liu đồng ý rằng con gái mình nên chờ đợi người phù hợp, nhưng vẫn hy vọng có thể tìm được đức lang quân cho Song.

"Tôi muốn con có cuộc sống hạnh phúc và tôi nghĩ rằng việc có một gia đình sẽ đảm bảo cuộc sống của con hơn", bà nói.

Trong khi đó, bà Zhai Liping lo sợ rồi ai sẽ là người chăm sóc cho con gái nếu Wu không kết hôn.

"Chúng tôi có thể chăm sóc con bây giờ, nhưng không thể ở bên con cả đời. Chúng tôi hy vọng Wu tìm được người nào đó chăm sóc cho mình, có như vậy chúng tôi mới cảm thấy yên tâm", bà nói.

Wu vẫn độc thân và nói rằng cô quyết tâm chờ đợi cho đến khi gặp đúng người. Cô nói: "Trước đây, nhiều cặp đôi gặp gỡ nhau qua mai mối và chỉ muốn tìm một người đồng hành trong cuộc sống hàng ngày. Rất ít người có một mối quan hệ dựa trên tình yêu. Giờ đây, không ai muốn điều đó nữa. Họ muốn tìm một người thực sự phù hợp".

Thùy Linh

Theo Đời sống & Pháp lý