0995222999

RSS Facebook

Mẹ Danh: ‘Tôi tưởng mất con khi phát hiện con là đồng tính nữ’

Không ai có thể tin nổi, người phụ nữ ở vùng quê nghèo, chỉ đầu tắt mặt tối với việc kiếm tiền nuôi gia đình lại sẵn sàng đón nhận việc con mình là người đồng tính một cách nhẹ nhàng, chẳng một tiếng la mắng, trách móc hay đánh đập, chỉ có giọt nước mắt đầy thương yêu.

Trong tiết trời Hà Nội se se lạnh cuối năm, người phụ nữ gần 50 tuổi vẫn lặng lẽ vượt hơn 200 cây số từ Tĩnh Gia, Thanh Hóa để tham gia những buổi tập huấn về cộng đồng LGBT. Gần 2 năm qua, hành trình tham gia những hội thảo, những buổi tập huấn đang dần lấp đầy cuốn sổ đen nhỏ luôn mang trong người của cô Kiều Thị Danh kể từ ngày cô nhận ra con mình là đồng tính nữ.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi một người phụ nữ nông dân từng chân lấm tay buồn, lam lũ nơi xóm làng nghèo, mỗi tháng lại dành ra khoảng thời gian, quyết định “dừng tạm thời công việc” để đến mọi miền Tổ quốc tìm hiểu về thế giới LGBT của con. Nhưng đâu ai biết rằng, đó tất cả là niềm mong muốn được hiểu, được yêu thương, được chạm đến thế giới của cô con gái thứ hai của mình hơn.

me danh toi tuong mat con khi phat hien con la dong tinh nu
Cô Kiều Thị Danh.

“Tôi có con đồng tính”

Cô Danh bắt đầu câu chuyện của mình bằng chất giọng trầm buồn với những câu nói như tự trách mình về quãng thời gian đầu đời của cô con gái nhỏ. “Cô có 3 người con gái. Em thứ 2 tên là Tình. Cô mải bận buôn bán, làm việc ở công ty nên rất ít khi để ý con. Và đến giờ, cô ngẫm lại mới nhận ra, từ năm lớp 7 em đã thích ở một mình. Em không nói chuyện với ai, em cứ lủi thủi ngồi một mình trên gác. Ngày đó, cô nghĩ là do tính cách em như vậy. Đến năm lớp 10, em đòi nghỉ học vì nhà khó khăn để đi học nghề. Cô cũng phân vân và nói với em: “Con phải suy nghĩ kỹ đừng để hối hận khi sau này không bằng bạn bằng bè”. Còn em vẫn một mực đòi đi học nghề để cha mẹ đỡ vất vả khi chị gái đầu chuẩn bị vào đại học.

me danh toi tuong mat con khi phat hien con la dong tinh nu
Người con gái là đồng tính nữ của cô Danh.

Ngày chị gái đầu lên học đại học, cô có thuê nhà cho 2 đứa ở cùng nhau. Mỗi cuộc điện thoại về, chị gái của Tình luôn thắc mắc với cô là: “Mẹ ơi, em làm sao ấy! Em không giống người bình thường. Cô đã suy nghĩ rất nhiều về “con gái mình không bình thường” nhưng tất cả chỉ là dấu chấm hỏi không lời đáp.

Mặc chị gái ngăn cản, Tình vẫn yêu con gái. Vì bực mình với chị gái, Tình bỏ hẳn lên Vĩnh Phúc ở với người yêu và đến Tết cũng không về. Là người làm mẹ, cô cũng buồn lắm nhưng cô chỉ hiểu con mình giống như người đời nói là “pê đê”, là “không bình thường”. Rồi đến một ngày, Tình gọi cho cô và bảo muốn về nhà ở với mẹ. Cô đã đồng ý. Từ khi con về, cô nhận thấy con buồn. Con chỉ lủi thủi trong góc phòng. Còn cô tự tìm hiểu về con qua báo đài và mạng. Lúc ấy, cô hiểu ra, con mình là đồng tính nữ.”

me danh toi tuong mat con khi phat hien con la dong tinh nu
Cô Danh trong chương trình phát thanh "Con tôi là người đồng tính".

Phải mất một thời gian dài, cô Danh mòn mỏi đợi ngày con gái nói ra sự thật về mình. Đã nhiều lần cô nói hàm ý nhắc con về chuyện lấy chồng để mong một câu trả lời thật sự con là ai. Ấy thế nhưng, Tình vẫn chọn cách im lặng. Cô kể: “Trước đây, mỗi lần nói chuyện qua điện thoại, Tình đều bảo khi nào đó con sẽ nói cho mẹ sự thật, vì con sợ giờ mẹ không đủ nghị lực để lắng nghe.” Câu nói ấy luôn ám ảnh tâm trí người mẹ hiền.

Một ngày, khi tự nhận thấy mình đã đủ bản lĩnh, can đảm nghe sư thật, cô Danh quyết định vào phòng Tình và hỏi chuyện. “Con là ai hay như thế nào, con sẽ vẫn là con của mẹ. Con hãy coi mẹ là bạn mà kể cho mẹ nghe sự thật”. Thế nhưng, đáp lại câu hỏi ấy, chỉ là tiếng khóc của Tình. Cuối cùng, “Cô tự hỏi con: “Con là đồng tính nữ phải không? Mẹ tìm hiểu thì có phải con như vậy không”. Lúc nói xong câu ấy, cô nghẹn lời rất nhiều. Cô khóc, Tình khóc.” Chưa đợi cô con gái nhỏ trả lời, người phụ nữ gần 50 tuổi đã tự mở cửa bước vào thế giới đầy lạ lẫm của con.

Không ai có thể tin nổi, người phụ nữ ở vùng quê nghèo, chỉ đầu tắt mặt tối với việc kiếm tiền nuôi gia đình lại sẵn sàng đón nhận việc con mình là người đồng tính một cách nhẹ nhàng, chẳng một tiếng la mắng, trách móc hay đánh đập, chỉ có giọt nước mắt đầy thương yêu.

Hành trình tìm hiểu thế giới của con

Một ngày, người bạn của Tình ghé thăm nhà và mời cô Danh đến dự hội thảo. Cô suy nghĩ rất nhiều trước việc xin nghỉ làm kiếm tiền hay đến hội thảo để tìm hiểu con mình là ai, có những ai giống con mình không? Cuối cùng, cô nghĩ: “Cả khoảng thời gian dài, cô đã để con gái của mình xa nhà. Thì đến nay, cô phải xem con mình có ai hỗ trợ không, có đơn độc không?”

Đó là lần đầu tiên, cô gác lại mọi việc gia đình, khăn gói lên thành phố tham dự hội thảo. Lần đầu tiên, cô chứng kiến có quá nhiều người làm cha làm mẹ đang giống cô. Và cô bật khóc khi nhận thấy con gái mình không còn đơn độc vì có cả một cộng đồng LGBT luôn hỗ trợ. “Ban đầu, cô từng nghĩ, mình đã mất con. Vì cả con đường tương lai phía trước mình định sẵn cho con lại vỡ tan tành. Con tự đi một hướng khác, một hướng đi mà xã hội vẫn còn ít biết. Rồi cô nhận ra, con mình vẫn ở đây.”

me danh toi tuong mat con khi phat hien con la dong tinh nu
Cuốn sổ ghi lại những buổi tập huấn của cô Danh khi về LGBT.

Với cô Danh, gần 2 năm biết con mình là ai cũng là khoảng thời gian cô giấu chồng đi tham gia các buổi tập huấn dành cho phụ huynh có con là LGBT. Mỗi lần “lén” đi tập huấn hay hội thảo, cô đều biện lý do lên thăm con gái đầu đang học đại học. “Đến một hôm khi truyền hình Hà Nội muốn quay phóng sự về người đồng tính. Vì con gái mình, vì mong muốn được nhiều người làm cha làm mẹ hiểu, cô đồng ý. Trước ngày quay 1 ngày, cô đã hỏi chú rằng: “Ông có biết Tình nhà mình là ai không.” Chú nói: “Là ai thì cũng phải lao động kiếm tiền vì nó lớn rồi”. Cô bảo: “Nó là đồng tính nữ đó. Nó chỉ thích yêu con gái thôi.” Cả đêm ấy chú trằn trọc không ngủ. Và ngày hôm sau, khi quay phóng sự, chú ngồi trong nhà lặng khóc khi lắng nghe được hết tâm sự của Tình về hành trình được mẹ ủng hộ”.

me danh toi tuong mat con khi phat hien con la dong tinh nu
Cô Danh (ngoài cùng bên phải) tham dự tập huấn về LGBT.

Ở chốn làng quê nghèo, khi phóng sự về cô Danh cùng con gái lên truyền hình, những tiếng xì xèo nơi đầu đường, ngõ chợ đã vang lên. Thế nhưng, người phụ nữ ấy chẳng hề nao núng: “Ai cần tìm hiểu mình chia sẻ chuyện. Ai kỳ thị, dòm ngó là chuyện của họ. Cô chẳng hề quan tâm. Cô chỉ quan trọng con mình hạnh phúc, gia đình ấm êm.” – cô kiên quyết nói.

Từ một người đàn bà ban đầu chỉ nghĩ “kiếm thật nhiều tiền lo gia đình”, giờ đây, suy nghĩ “hiểu và quan tâm đến con cái” đã thay thế tất cả. Với những hoạt động tích cực của mình, “mẹ Danh” đã trở thành tên gọi thân thương mà cộng đồng LGBT dành cho mẹ.

Tuệ Minh

Theo Đời sống & Pháp lý