0938.189.222

RSS Facebook

MiA: 'Gia đình nhiều lần muốn tôi bỏ nghề, về quê lấy chồng'

Lần đầu tiên trong suốt 7 năm làm nghệ thuật, MiA tâm sự rằng từng đặt cược đam mê của bản thân với việc sẽ phải về quê lấy chồng theo sự sắp xếp của gia đình nếu không thành công trong nghề.

"Thất bại là về quê lấy chồng": Đó là suy nghĩ trẻ con nhất của tôi!

- Mới đây, theo chia sẻ từ quản lí, MiA thường bị nhắc nhở về việc không tập trung trong cách làm việc. Điều này hẳn là có lí do riêng?

Điều đó có lẽ xuất phát từ tính cách hơi “lạ” của tôi. Khi bắt đầu công việc hay tham gia một cuộc thi nào, tôi thường tập trung đến 200% sức lực và thời gian, đến mức không ai có thể quấy rối mình. Nhưng chỉ qua thời điểm đó, tôi bị “tụt tâm trạng” không lí do, chẳng hạn chỉ cần 1-2 ngày không làm việc là tôi rơi vào tình trạng không còn hứng thú với tất cả, tự nhốt mình trong phòng nhiều ngày, nằm lì, không ra ngoài đường, không tập gym hay cà phê với bạn bè.

Bạn bè tôi cũng “sợ” những lúc mình bị như thế, nếu họ không chủ động gặp thì tôi cũng tự nhốt trong phòng mấy ngày liền. Thế nên, chị quản lí đã có lúc “cảnh cáo” tôi vì thái độ sống thất thường này nên lúc nào tôi cũng bắt mình phải làm việc nhiều hơn.

- Thông thường, quãng thời gian nào sẽ khiến chị bị cảm giác như vậy?

Đó là thời điểm trước từng dự án. Giống như việc tôi đặt cột mốc sẽ làm gì tại thời điểm đó nhưng nếu có trục trặc, mình buộc phải dời lịch thì lúc đó tôi sẽ mất hứng ngay. Tôi lo sợ, hoang mang sẽ có thể làm được không, rồi dẫn tới việc nản, mất tinh thần. Nếu bế tắc vấn đề nào thì tôi sẽ bị chững lại ngay giai đoạn đó và cần một người đốc thúc mình đứng lên.

Nhiều lúc, tôi thấy mình khi sống thì rất mãnh liệt nhưng khi lỡ sẩy chân thì sẽ trượt dài, khó tự đứng lên. Đó là điểm mạnh nhưng là yếu điểm lớn của tôi.

mia gia dinh nhieu lan muon toi bo nghe ve que lay chong

- Trường hợp nếu không một ai bên cạnh giúp đỡ, hẳn chị sẽ từ bỏ tất cả?

Thật ra lúc chưa có quản lí, khi tôi mất tinh thần thì vẫn luôn tự thúc đẩy bản thân cố gắng nếu không muốn gục ngã, nhưng khi cố làm lại bị “over” quá mức, xong lại trượt dài thêm lần nữa. Chẳng hạn khi lo cho một dự án, tôi luôn đề phòng nhiều tình huống xấu và tính trước, nhưng lúc nào cũng lố so mức bình thường. Người khác tính 70% thì tôi lại tham lam tới 150%, khi sẩy chân thì tôi vứt bỏ tất cả.

Đó cũng là lí do khi tham gia The Remix 2017 với Tronie, tôi và anh ấy bất đồng quan điểm nhiều vì mình quá ôm đồm mọi thứ, khiến bản thân tốn tiền, tốn sức nhưng không có hiệu quả, thậm chí còn bị bác bỏ ngay. Tuy nhiên, tôi lại thấy mình chịu khó tiếp thu, lắng nghe và cũng biết tiết chế mọi thứ. Có lẽ, tính cách tôi là vậy, khi đã yêu cái gì thì thà dư còn hơn thiếu. Nhưng nhờ những lần “bị chửi” ấy mà tôi thay đổi nhiều và phát triển tốt hơn.

- Nhìn lại 7 năm hoạt động trong nghề, chị thấy mình được và mất điều gì?

Trong 7 năm, tôi có nhiều hơn mất. Ngoài tình thương khán giả là kinh nghiệm trong cuộc sống, trong công việc và học được nhiều thứ hơn từ những người bạn của tôi. Họ không làm nghệ thuật, đều đã đi lấy chồng, sinh con và chỉ biết làm việc nhà. Tôi nghĩ làm ca sĩ là điều may mắn của mình vì được học nhiều thứ hơn.

Về vật chất, sau 7 năm lao động thì tôi cũng có nhà, mua xe, đủ trang trải được cuộc sống cho bố mẹ và làm được những điều mình muốn. Nhưng, tôi cũng mất nhiều thứ tương đương với số đó, chẳng hạn là lòng tin. Nhiều người chỉ cho mình những lời hoa mỹ, rồi cuối cùng quay lưng khi tôi ngã đến mức chẳng còn đủ tin tưởng ai.

- Có phải vì sự mất lòng tin vậy mà bây giờ, chị luôn muốn bản thân ôm đồm tất cả và không dám tin ai?

Có lẽ thế. Lúc thi The Remix, tôi chỉ đang ở mức độ hợp tác với chị Mèo (quản lí hiện tại của Mia - PV). Tôi không yên tâm để cho chị ấy làm mà lúc nào cũng giành về phần mình. Có lần, chị ấy đã “đe” tôi: “MiA, nếu như giỏi, em chỉ cần biết những cái đó thôi và không cần phải làm, em sẽ thuê nhân viên để làm điều đó. Không cần phải ôm hết tất cả mọi thứ như vậy để gây áp lực”. Tôi nhận ra điều đó đúng và tỉnh táo hơn.

Thú thật bây giờ, chị Mèo là người duy nhất tôi có thể tin tưởng. Mặc dù chị không nói những lời ngọt ngào, chỉ toàn la mắng nhưng thà vậy còn đỡ hơn nhận những lời hoa mĩ không có thật.

mia gia dinh nhieu lan muon toi bo nghe ve que lay chong

- Từng có lần, MiA tâm sự muốn bỏ nghề, phải chăng lí do chính là vì chị mất lòng tin nhiều thứ?

Đúng là tôi từng muốn buông bỏ tất cả trước khi thi The Remix, vì mình mất nhiều chứ chẳng được bao nhiêu. Tôi bị lừa từ chính trong gia đình, những người thân thiết và cảm thấy phiền bố mẹ, cảm giác mình chỉ biết báo hại.

Tôi từng có lời hứa với mẹ, nếu thi The Remix mà cứ trôi nổi thế này, không thăng tiến được thì sẽ nghe lời gia đình đi lấy chồng. Bố mẹ tôi thương con gái cứ lênh đênh một mình ở Sài Gòn, làm nghề không thành công, tốn sức mà chẳng có gì. May mắn, tôi thoát được cảnh kết hôn vì có được vị trí tốt sau cuộc thi. Sau này làm sản phẩm, tôi cũng tự nhủ với lòng, đầu tư tiền bạc như thế không tốt thì cũng về quê lấy chồng, sinh con cho xong phận con gái.

Nhưng, chị quản lí đã giúp tôi thêm tin tưởng vào con đường mình chọn, chị muốn tôi chứng tỏ bản thân nhiều hơn, thay vì cứ phải cá cược với đam mê. Lúc đó, tôi thấy việc cứ mãi suy nghĩ “thất bại thì đi lấy chồng” thật quá trẻ con (cười). Lí do bắt đầu cho ca hát là đam mê nhưng tự tước đi quyền đó và bỏ cuộc thì đó mới là thất bại.

mia gia dinh nhieu lan muon toi bo nghe ve que lay chong

- Đâu là vị trí mà chị muốn đạt tới trong showbiz?

Tôi muốn có thị trường của riêng mình. Tôi không đặt mình ở hạng nào, tôi chỉ muốn mình là một ca sĩ và có những phân khúc riêng cho bản thân của mình, miễn là càng ngày càng có nhiều người đón nhận và họ yêu thương tôi. Tôi muốn mình tự hài lòng về có được sự yêu thương, thay vì cứ cạnh tranh ra mặt, phải thắng thua bất kì để có vị trí cao hơn họ. Tôi không phải kiểu người thích “đấu đá” như vậy.

- Thế một liveshow cho riêng mình, chị có từng mơ ước về điều đó?

Có chứ, vì đó là mục tiêu hạnh phúc nhất cuộc đời tôi. Trước giờ, tôi chưa bao giờ được đứng tên một mình để làm show lớn, chỉ đám họp fan hoặc làm mini show. Liveshow lớn thì đó là cả giấc mơ đẹp mà nghệ sĩ nào cũng muốn có. Thỉnh thoảng, khi tôi say, tôi cũng tự làm “live show riêng” ở nhà với nhiều điều điên lắm.

Tôi hay xem nghệ sĩ nước ngoài làm show lớn và cứ mơ cho mình. Ở Việt Nam, tôi cũng thích xem live show nhưng chủ yếu là hài kịch nhiều hơn ca nhạc. Tôi cũng tự thấy bản thân có khiếu hài lắm đấy, cũng muốn đóng hài nhưng sợ mình không có duyên thôi. (cười)

- Làm show riêng khi say, có vẻ như đó là một ý tưởng lạ?

Thật ra đó là những điều điên rồ nhất tôi từng làm và ít khi nào kể, chỉ có bạn bè thân lắm mới được thấy. Tôi ít khi nào say, nhưng khi bị chuốc rượu thì họ sẽ thấy một MiA... không bình thường.

Chẳng hạn khi say, tôi sẽ mặc một bộ đồ chẳng ra thể thống gì, trang điểm như một đứa điên và tự làm “liveshow” cho mình. Tôi đứng trước bạn bè và tuyên bố đây là liveshow 40 năm sự nghiệp, mời 40.000 khán giả và làm trò điên khùng đủ thứ. Lúc đó mình cứ thích là làm, chẳng ngại gì quê cả. Đó là những phút thú vị nhất đời tôi (cười lớn).

mia gia dinh nhieu lan muon toi bo nghe ve que lay chong

Không phải ca sĩ hát hội chợ hay “chuồng gà” đều thấp kém!

- Nhiều khán giả bây giờ nhìn vào giới nghệ sĩ, họ luôn phân định thứ hạng A, B… hoặc kiểu ca sĩ sang hay hát “chuồng gà”. Có bao giờ chị bị gọi là “ca sĩ hội chợ” chưa?

Lúc còn làm việc dưới sự quản lí ở công ty, họ định mức cho tôi hình ảnh phải từ sang trở lên. Lúc đó, tôi quen với kiểu nghĩ mình cứ phải sang, hát dòng nhạc chất nên khi rời công ty, tôi “hụt chân” ngay lập tức. Khi phải tự kiếm tiền, tôi phải dấn thân vào những sân khấu thấp hơn, hát nhiều ca khúc thị trường hơn, nhưng tôi thấy khán giả lại thích thú với điều đó.

Tôi không biết nên đánh giá ra sao để nhận định “ca sĩ sang” hay “ca sĩ hội chợ” vì mình cũng là người kiếm tiền bằng giọng hát. Bản thân tôi cũng từng thử hai mảng sân khấu đó, từng hát nơi sang trọng và từng hát chuồng gà luôn và chỗ nào cũng có khán giả riêng. Tôi cho đó là sự trải nghiệm. Việc kén chọn sân khấu hay phải là sao hạng A chưa bao giờ là đích đến của tôi, mà tôi cần sự đa dạng nhiều hơn.

- Nhưng chị có buồn không nếu lỡ khán giả gắn ghép mình là ca sĩ hát “chuồng gà”, ca sĩ hội chợ?

Có chứ, nhưng tôi không nghĩ chợ hay thị trường là thấp kém vì ở Việt Nam, khán giả cần nghe cái đó. Nhiều nghệ sĩ vẫn phải chấp nhận bỏ cái tôi riêng để phục mọi tầng lớp khán giả và điều đó chẳng có gì là sai, nên không thể đánh giá thấp cách làm đấy.

Riêng bản thân, tôi chưa bao giờ coi mình là dạng ca sĩ hát chuồng gà hay sang cả. Tôi không phải chưa từng diễn ở sân khấu lớn, hoành tráng và sân khấu hội chợ cũng không chỉ vài chục người như cách mọi người nghĩ.

mia gia dinh nhieu lan muon toi bo nghe ve que lay chong

- Hình ảnh của chị ngày càng đẹp hơn nhưng theo hướng cá tính, nói nôm na là hơi “quậy” so với số đông nghệ sĩ nữ theo phong cách “bánh bèo”. Nhưng điều đó cũng hạn chế phần nào để chị xuất hiện trên sóng truyền hình?

Thật ra, dù nước ngoài hay bất kì đâu thì vẫn có những ca sĩ mang cá tính như vậy, chẳng hạn như CL (2NE1) nhưng vẫn được lòng số đông. Đa số nghệ sĩ nữ ở Việt Nam đi theo hướng khuôn khổ thì bản thân tôi không muốn giống số đông. Tôi thích sự phá cách vì khiến bản thân không phải gò bó. Việc kén sóng truyền hình, đúng là nhà đài có những quy định riêng nhưng không hẳn hình ảnh “quậy” của tôi lại không thích hợp. Bằng chứng tôi vẫn tham gia các game show, nhiều chương trình khác đấy thôi.

- Vậy hỏi thật, con người của chị có phải thuộc dạng “quậy” hay không?

Nói bạn chắc không tin nhưng sự thật, tính cách tôi trái ngược với hình ảnh trong các MV. Tôi không biết quậy, không thích uống bia rượu, ít đi bar, thậm chí nhiều người bảo tôi ngoan khi sống trong giới showbiz này.

Tôi cũng từng bị “ném đá” vì người ta "xem mặt bắt hình dong", nhưng mình không quan tâm điều đó. Nhìn tôi như vậy chứ tâm lí không phải dễ đương đầu với scandal. Tôi không chấp nhận việc người ta chửi ba mẹ mình. Người ta có thể chửi tôi chứ gia đình tôi thì không. Vì vậy, con đường tôi chọn là từ từ đi lên mặc dù không có sự đột và không bao giờ chọn scandal để nổi tiếng.

- Cảm ơn chị đã dành thời gian chia sẻ những điều thú vị này.

mia gia dinh nhieu lan muon toi bo nghe ve que lay chong MiA mời 'hiện tượng miền Tây' Tài Smile đóng chung MV mới

Trong MV mới “Đùa à” chuẩn bị ra mắt khán giả vào ngày 18/8 sắp tới, nữ ca sĩ MiA khiến fans tò mò khi ...

Vũ Quân

Theo Đời sống & Pháp lý