0995222999

RSS Facebook

Mùa đông năm nay lạnh hơn, Hà Nội sẽ có tuyết rơi?

Chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết, nếu tiểu kỷ băng hà xảy ra vào năm 2030, Hà Nội có thể có tuyết rơi hoặc đóng băng nhưng thông tin mùa đông năm nay, Hà Nội có tuyết rơi là không chính xác.

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Anh Northumbria đưa ra dự báo, trong khoảng 10 đến 15 năm nữa, gần như toàn bộ diện tích Trái đất có thể bị phủ một lớp băng tuyết lạnh giá. Bởi vậy, mùa đông sẽ trở lên lạnh giá hơn và Trái đất sẽ trải qua thời kỳ “tiểu” kỷ băng hà.

thong tin ha noi co tuyet roi vao mua dong nam nay la khong chinh xac
Chuyên gia thiên văn học Đặng Vũ Tuấn Sơn nhận định, mùa đông năm nay Hà Nội không có tuyết rơi (Ảnh tuyết rơi ở Ba Vì vào năm 2016).

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam. Ông Sơn cho biết, thông tin này đã được các nhà khoa học trên Thế giới đã dự báo nhiều lần.

Ông Sơn cho biết thêm, các nhà khoa học dự báo dựa vào chu kỳ hoạt động của Mặt Trời, đến khoảng năm 2030, mặt trời sẽ hoạt động chậm hơn và yếu hơn nên lượng nhiệt Trái đất nhận được sẽ ít hơn. Lúc này, gần như toàn bộ diện tích Trái đất sẽ bị đóng băng.

Ông Sơn chia sẻ, tiểu kỷ băng hà sẽ không đáng sợ như kỷ băng hà. Do đó, mọi người vẫn sống và sinh hoạt bình thường, thời tiết sẽ rét hơn một chút. Tiểu kỷ băng hà sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân, giao thông đi lại, hoạt động sản xuất...

“Tiểu kỷ băng hà xảy ra sẽ khiến giao thông ách tắc vì tuyết phủ, việc trồng trọt của các nước nông nghiệp sẽ kém đi. Các nhà khoa học đưa ra dự báo với mong muốn các quốc gia có sự chuẩn bị để chuyển hướng nền kinh tế để thoát khỏi nó và phát triển. Còn nếu như không chuyển hướng được thì nền kinh tế sẽ bị trì trệ trong một thời gian nhất định”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, tiểu kỷ băng hà chủ yếu ảnh hưởng đến các nước có khí hậu ôn đới. Còn đối với Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nó có thể xảy ra nhưng sẽ ở mức nhẹ hơn.

Do đó, nếu xảy ra tiểu kỷ băng hà thì mùa đông ở Việt Nam sẽ lạnh hơn. Tuyết sẽ rơi ở vùng núi và ngay cả các vùng đồng bằng, trong đó có Hà Nội. Các ao hồ, sông ngòi có thể có băng giá mỏng, khả năng đóng băng mặt nước sẽ rất khó.

Chia sẻ với chúng tôi về thời tiết mùa đông năm nay (2017), ông Sơn chia sẻ: “Nhiều nhà khoa học dự đoán mùa đông năm nay sẽ lạnh hơn mùa đông năm trước do ảnh hưởng của dòng chảy ở ngoài biển. Do đó, Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ sẽ lạnh hơn năm ngoái nhưng không có tuyết rơi hay đóng băng. Khả năng có tuyết rơi hay đóng băng sẽ xuất hiện ở các tỉnh miền núi phía Bắc vào mùa đông”.

Ông Sơn nhấn mạnh, một số thông tin cho rằng mùa đông năm nay Hà Nội sẽ có tuyết rơi là không chính xác. Mùa đông năm nay, Hà Nội sẽ lạnh hơn mùa đông năm ngoái, có thể có những đợt rét đậm, rét hại.

Kỷ băng hà là một giai đoạn giảm nhiệt độ lâu dài của khí hậu Trái Đất, dẫn tới sự mở rộng của các dải băng lục địa, các dải băng vùng cực và các sông băng trên núi.

Nguyên nhân của các kỷ băng hà được các nhà khoa học cho rằng, đó là tổng hợp của ba yếu tố khác nhau gồm thành phần khí quyển (đặc biệt là tỷ lệ của CO2 và mêtan), những thay đổi của quỹ đạo Trái Đất quanh Mặt Trời và vị trí của các lục địa.

Có 4 thời kỳ băng hà chính trong lịch sử Trái Đất. Kỷ băng hà sớm nhất xảy ra khoảng 2,4 tới 2,1 tỷ năm trước; kỷ băng hà thứ 2 xảy ra cách đây khoảng 460 đến 430 triệu năm trước; kỷ băng hà thứ 3 khoảng 40 triệu năm trước; kỷ băng hà cuối cùng xảy ra khoảng 100.000 năm trước.

Thời kỳ băng hà, khí hậu cực kỳ lạnh. Đây cũng là thời kỳ của các loài động vật khổng lồ như voi ma mút, gấu Bulldog, sói khổng lồ… Chúng có những thay đổi trong cơ thể để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt, được bao phủ bởi các lớp lông dày và ấm.

Kỷ băng hà cuối cùng kết thúc cách đây khoảng 10.000 năm trước. Khi đó, con người vẫn sinh sống bình thường bằng việc săn bắn và hái lượm, xây dựng nơi trú ẩn bằng xương của loài voi ma mút và may vá quần áo ấm bằng lông thú vật.

thong tin ha noi co tuyet roi vao mua dong nam nay la khong chinh xac Tuyết bất ngờ rơi giữa mùa hè ở Moscow

Trong khi khí hậu ở hầu hết các quốc gia Bắc bán cầu là ấm áp và nắng nóng thì tại Moscow (Nga), tuyết rơi ...

Công Phương

Theo Đời sống & Pháp lý