0995222999

RSS Facebook

Ngoại trưởng Mỹ do Trump chỉ định muốn 'rắn' với Trung Quốc

Rex Tillerson, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định vị trí ngoại trưởng trong chính quyền, thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và chỉ trích hành động phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông.
ngoai truong my do trump chi dinh muon ran voi trung quoc Tình báo Mỹ nghi Trung Quốc sắp đưa hàng trăm tên lửa ra Biển Đông
ngoai truong my do trump chi dinh muon ran voi trung quoc Tàu sân bay Trung Quốc tiến vào Biển Đông
ngoai truong my do trump chi dinh muon ran voi trung quoc
Ông Rex Tillerson phát biểu trong phiên điều trần hôm 11/1. Ảnh: Reuters

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 11/1, ông Rex Tillerson bày tỏ chủ trương cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Khi được hỏi về thái độ mạnh mẽ hơn với Trung Quốc, ông cho rằng Bắc Kinh nên bị cấm đến các đảo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông.

"Chúng ta nên gửi tín hiệu rõ ràng với Trung Quốc rằng, thứ nhất, việc xây dựng đảo phải dừng lại. Thứ hai, họ không được phép tới các đảo đó nữa", Reuters dẫn lời ông Tillerson nói.

Tillerson, Cựu giám đốc và chủ tịch tập đoàn dầu khí Exxon Mobil, không chỉ rõ các biện pháp nhằm ngăn chặn Trung Quốc tới các đảo nước này xây trái phép ở Biển Đông, vốn đã được trang bị vũ khí và bãi đáp cho phi cơ quân sự.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Trump hiện chưa bình luận gì về các biện pháp ngăn Trung Quốc tới đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Theo Tillerson, các hoạt động của Trung Quốc "rất đáng lo ngại" và sẽ là mối đe dọa với "nền kinh tế toàn cầu", nếu Bắc Kinh có thể "ra lênh" cho việc tiếp cận vùng biển này. Ông đồng thời gọi việc Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông và tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông là "hành động phi pháp".

Tillerson nhận định phản ứng không phù hợp của Mỹ đã dẫn đến tình hình hiện nay.

"Phản ứng thất bại đã cho phép họ tiếp tục thúc đẩy hoạt động này", ông nhấn mạnh. "Cách phản ứng của chúng ta là phải thể hiện sự trở lại khu vực với các đồng minh truyền thống ở Đông Nam Á".

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở hầu hết diện tích Biển Đông bằng yêu sách "đường lưỡi bò", bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Bắc Kinh bồi lấp trái phép các đảo nhân tạo và tuyên bố chúng được xây dựng nhằm mục đích dân sự như hoạt động cứu hộ. Tuy nhiên, các cơ sở hạ tầng và đường băng tại đây được cho là nhằm phục vụ cho mục đích quân sự.

Anh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý