0995222999

RSS Facebook

Người chuyển giới nữ: Muốn sống thật phải tự tay đốt quá khứ

Muốn trở thành một cô gái trong mắt mọi người, những người chuyển giới nữ phải sẵn sàng tự tay đốt đi quá khứ đầy ám ảnh, cô đơn. Họ không muốn người đời nhìn mình với hình ảnh xưa của một cậu con trai cũng như hình ảnh khi chuyển đổi từ nam sang nữ. Họ khao khát là một người con gái thực thụ trong mắt tất cả mọi người.

5 năm trở lại đây, cụm từ LGBT đã trở nên nên cởi mở hơn trong mắt cộng đồng và xã hội. Thế nhưng, với những người chuyển giới đặc biệt là chuyển giới nữ, họ vẫn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Có lẽ, nỗi đau lớn nhất đấy chính là việc “tự tay đốt đi quá khứ”.

Trên con đường hành trình tìm lại chính mình, người chuyển giới nữ phải vượt qua từng thử thách. Đầu tiên, họ phải tự nhận ra mình là ai, mình là người như thế nào. Cảm giác cô đơn, hoang mang khi nhận ra mình không giống bất kỳ ai là tâm lý chung của bất kỳ thành viên LGBT những ngày đầu tìm lại chính mình.

Cảm giác cô đơn ấy sẽ dần nguội đi khi họ gặp được những người bạn giống mình, họ tìm được nguồn kiến thức về LGBT. Thế nhưng, họ lại phải đối mặt với ngưỡng cửa vượt qua cái nhìn của gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Đầu tiên, chính người chuyển giới đang dần thay đổi ngoại hình của mình. Người chuyển giới nữ thích để tóc dài, mặc váy, tô son. Họ đổi chất giọng của mình thêm ngọt ngào hơn. Sau đó, họ tìm cách chứng tỏ bản thân mình để bạn bè, đồng nghiệp công nhận: “năng lực chẳng quyết định bởi giới tính”.

Con đường tìm lại chính mình tưởng chừng như trải bước trên hoa hồng. Nhưng thực tế, người chuyển giới nữ đã phải trải qua quá nhiều đau khổ để thay đổi và được nhìn nhận thật sự là một người “nữ”. Họ chỉ biết, cố gắng hết mình, nỗ lực chứng tỏ bản thân để tất cả mọi người có thể công nhận: họ đã thành công như thế nào, đã vượt lên mọi nghịch cảnh ra sao.

Tammy Cao, một nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh nổi tiếng: “Giới tính không quyết định năng lực” chia sẻ rằng: “Những người chuyển giới khi đã trải qua những can thiệp về mặt y học và hormone, họ càng muốn đốt quá khứ. Họ mong được sống như những người dị tính nam - nữ thông thường khác. Nhất là những người chuyển giới nữ, họ có vẻ đã quá đau khổ để thay đổi và được nhìn nhận thật sự là một người "nữ" nên để xuất hiện công khai bản thân mình thì quả là một điều hết sức khó khăn cho họ. Đó cũng là khó khăn lớn nhất của dự án khi thực hiện.”

nguoi chuyen gioi nu muon song that phai tu tay dot qua khu
Tammy Cao, nhiếp ảnh gia.

Trên góc nhìn của một người chuyển giới nam, bác sĩ Trần Trí Vĩ cho rằng: “Người chuyển giới phải trải qua một tuổi thơ không mấy êm đềm. Họ cô đơn, bị bạn bè gia đình hay dò xét và đôi lúc miệt thị. Quá khứ ám ảnh ấy khiến họ không tận hưởng được niềm vui trọn vẹn. Không phải ai cũng hiểu họ, cũng thấu những nỗi dằn vặt, khó khăn mà họ phải tự vượt qua.

Đến khi họ cho gia đình, bạn bè, xã hội biết đến câu chuyện đó, dù được thấu hiểu hay không, sau cả quãng đuờng dài đấu tranh để trở thành một cô gái, họ không muốn ai biết đến quá khứ của họ nữa. Vì để duy trì được cuộc sống êm đềm mà nhiều năm qua họ tạo dựng, thì xóa bỏ hòan toàn quá khứ cũng là chuyện dễ hiểu. Họ sợ người đời dèm pha vào cuộc sống quá khứ. Họ chỉ muốn mọi người biết đến sự hiện diện của một cô gái xinh đẹp, chứ không phải một chàng trai đã thay đổi như thế nào để trở thành cô gái này.”

Trong cộng đồng người chuyển giới chắc hẳn nhiều người vẫn nhớ đến cô gái Tây Hà (tên thật là Đỗ Tiến Minh, SN 1993, Tây Ninh). May mắn hơn nhiều chuyển giới nữ khác, Tây Hà được tài trợ miễn phí toàn bộ cuộc phẫu thuật chuyển giới. Sau cuộc phẫu thuật, Tây Hà sở hữu nhan sắc xinh đẹp đáng ngưỡng mộ. Nhưng với cô gái này quá khứ như vết sẹo trong tim vì từng bị bạn bè xa lánh, các công ty không nhận vì yểu điệu. Hiện tại, cô chỉ muốn một hình ảnh Tây Hà xinh đẹp và duyên dáng luôn tồn tại trong mắt mọi người chứ không phải là cậu bé yểu điệu ngày xưa.

nguoi chuyen gioi nu muon song that phai tu tay dot qua khu
Tây Hà sở hữu nhan sắc được nhiều người ngưỡng mộ.

Cũng như cô giáo chuyển giới Lê Uyên Mi (tên thật là Nguyễn Hải Đăng, SN 1986, TP HCM) đã từng nói: "Luôn luôn phải có sự đánh đổi trong cuộc sống. Đối với người chuyển giới thì quá khứ là sự đánh đổi lớn nhất, để được sống với con người thật của hiện tại, chúng tôi buộc phải quên đi quá khứ của mình".

Chia sẻ với báo giới, cô giáo chuyển giới xinh đẹp này đã không quên nói lên mong ước của mình: “Hãy xem thầy Đăng là một kỷ niệm đã qua, hôm nay tôi là Uyên Mi, tôi mong mọi người sẽ gọi tôi bằng cái tên ấy".

nguoi chuyen gioi nu muon song that phai tu tay dot qua khu

Ước mơ là chính mình luôn cháy bỏng trong suy nghĩ cô giáo Uyên Mi.

Câu nói của cô giáo Mi là ước mơ trong trái tim suy nghĩ của rất nhiều cô gái chuyển giới khác. Thế nên, dù phải tự tay đốt đi quá khứ của mình, những người chuyển giới vẫn sẵn sàng cam chịu và chấp nhận. Bởi họ biết, thời gian trôi qua sẽ xóa dần hình ảnh xưa còn hiện tại và hạnh phúc là chính mình luôn là điều quan trọng nhất.

Tuệ Minh

Theo Đời sống & Pháp lý