0995222999

RSS Facebook

Người đàn ông 50 tuổi 21 lần thi đại học

Ở tuổi 50, Liang Shi có lẽ là thí sinh "điên rồ" nhất khi lần thứ 21 tham dự kỳ thi đại học khắc nghiệt của Trung Quốc. 
nguoi dan ong 50 tuoi 21 lan thi dai hoc Phao thu nhỏ từ thời xưa của sĩ tử Trung Quốc
nguoi dan ong 50 tuoi 21 lan thi dai hoc Mùa hè không ngày nghỉ của học sinh Trung Quốc
nguoi dan ong 50 tuoi 21 lan thi dai hoc
Liang Shi đang tích cực ôn luyện cho kỳ thi đại học năm nay. Ảnh: SCMP

Liang Shi, 50 tuổi, đang chuẩn bị cho lần thứ 21 tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia, với hy vọng vượt qua kỳ thi khét tiếng còn có tên gọi khác là "cao khảo" vào tháng 6 tới.

Theo Beijing News, dù là một doanh nhân thành đạt ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Liang vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ đi học đại học.

"Không có trải nghiệm học đại học, cuộc đời tôi sẽ không hoàn thiện", ông Liang cho biết.

Ông Liang bắt đầu thi đại học từ năm 1983 nhưng không đỗ. Kể từ đó đến nay, ông vẫn ấp ủ giấc mơ này thậm chí cả sau khi cậu con trai tốt nghiệm đại học. Tuy nhiên, ông chưa bao giờ đạt được số điểm như mong muốn.

Kỳ thi năm nay, Liang kiên trì thử vận may và sẵn sàng đọ sức với hàng triệu thí sinh khác. Mỗi ngày, người đàn ông này ôn luyện từ 9h sáng đến 11h đêm.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông từng thi trượt 4 lần, trong đó có ba lần liên tiếp. Sau đó, ông từ bỏ và bắt đầu gây dựng sự nghiệp kinh doanh. Giấc mơ đại học của ông lại hồi sinh, khi kỳ thi cao khảo bỏ giới hạn tuổi tác và mở rộng cơ hội cho mọi thí sinh từ năm 2011. Ông tiếp tục đăng ký dự thi và tham dự các kỳ thi hằng năm.

Kỳ thi cao khảo năm 2016, Liang đạt 453 điểm, số điểm cao nhất từ trước đến nay của ông. Số điểm này đủ để ông được nhận vào một trường đại học hạng hai, nhưng ông không nộp hồ sơ.

Mục tiêu của ông Liang là khoa toán của Đại học Tứ Xuyên, ngôi trường nằm trong top đầu ở Trung Quốc. Năm ngoái, thí sinh dưới 620 điểm cũng không có cơ hội theo học tại đây.

"Nhiều người dành cả đời mình để kiếm tiền mua nhà. Tại sao tôi không thể dành trọn tâm sức để vào được một trường đại học tốt", ông Liang nói.

Kỳ thi cao khảo năm nay diễn ra từ 7-9/6, với khoảng 9 triệu thí sinh dự thi.

Hoàng Anh

Theo Đời sống & Pháp lý