0938.189.222

RSS Facebook

Người Mỹ và những hành xử điên rồ giữa ‘bão tử thần’ Irma

Kêu gọi bắn súng vào bão, chụp ảnh selfie hay “kiểm tra” cường độ của gió… là những cách hành xử không thể hiểu nổi của người Mỹ giữa lúc tiểu bang Florida đang gồng mình chống chọi với thiên tai.

Bão Irma đã đổ bộ vào đất liền Mỹ vào chiều ngày 10/9 (theo giờ địa phương) với cường độ cấp 4, biến tiểu bang Florida trở nên hoang tàn.

Cùng ngày, trường hợp tử vong đầu tiên ở Florida đã được báo cáo, khi một xe tải do một nam giới điều khiển bị gió thổi mạnh, không thể kiểm soát tay lái và đâm sầm vào cây ở thị trấn Marathon, Keys. Trước đó, 4 người khác cũng thiệt mạng do bão trên các đảo Virgin của Mỹ.

Trong khi, nhiều người Mỹ phải đi sơ tán hoặc tìm chỗ trú ẩn an toàn với hy vọng sống sót vượt qua bão, thì một số người lại có những trò đùa tai quái, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng.

nguoi my va nhung hanh xu dien ro giua bao tu than irma
Florida đang oằn mình trong bão. Ảnh: Reuters

Bắn súng vào Irma

Mới đây, Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Pasco đăng lên trang Twitter chính thức kêu gọi người dân đừng bắn vũ khí vào Irma. “Bạn sẽ không làm cho cơn bão rút đi và hành động đó sẽ để lại hậu quả nguy hiểm”, dòng thông báo viết.

Thông báo nghe có vẻ hoang đường, nhưng lại là hiện thực tại vùng bão. Mọi chuyện bắt đầu từ việc Ryon Edwards (22 tuổi), người Florida, tạo ra một sự kiện trên Facebook có tên “Shoot at Hurricane Irma” (Bắn vào bão Irma) vào sáng ngày 10/9, kèm dòng mô tả: “Hãy để Irma thấy rằng, chúng ta bắn trước”.

Đáng nói, sau khi được công khai, sự kiện trên thu hút hàng chục nghìn người đăng ký tham gia, trong khi hơn 50.000 người khác đánh dấu “quan tâm”. Thậm chí, một số người còn đóng góp ý tưởng và phác thảo ra sơ đồ để “bắn trúng Irma”.

nguoi my va nhung hanh xu dien ro giua bao tu than irma

Đồ họa hướng dẫn bắn vào bão Irma của cộng đồng mạng Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của BBC, Edwards cho biết, tạo ra sự kiện chỉ vì “quá căng thẳng và nhàm chán”.

Thanh niên này không ngờ mọi người lại phản hồi nhiệt tình như thế và đưa tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát của Edwards.

Tự kiểm tra sức gió của bão

Khác với Edwards chỉ thực hiện ý tưởng ngớ ngẩn của mình trên mạng ảo, một số thanh niên Florida khác lại sẵn sàng “dấn thân” để xác định cường độ gió của bão Irma.

Chiều tối ngày 10/9 (giờ địa phương), trên tài khoản Twitter của Simon Brewer đăng video ghi lại cảnh một chiếc ôtô màu trắng trơ trọi giữa bão. Vài chục phút sau đó, thanh niên này lại đăng ảnh chụp về một thiết bị đo sức gió, kèm dòng chú thích cho biết, đó là cường độ gió trên thực tế.

nguoi my va nhung hanh xu dien ro giua bao tu than irma
nguoi my va nhung hanh xu dien ro giua bao tu than irma

Thành quả của buổi chiều "dấn thân" hiện trường của Brewer. Ảnh: Twitter

Chỉ đăng sau video của Brewer vài phút, Juston Drake lại cho thấy độ liều lĩnh vượt bậc, khi dùng thân mình để kiểm tra sức gió.

Trong video, một thanh niên được cho là Drake đã bất chấp nguy hiểm mở cửa ôtô, rồi lao ra bên ngoài bão. Thanh niên này gồng mình chống chọi, không ngại bị gió đẩy đi, vẫn tiếp tục rướn người về phía trước.

“Tôi đã phải ra ngoài và kiểm tra sức gió trong hoàn lưu bão Irma”, Drake viết trên Twitter.

Được biết, đoạn video của hai thanh niên trên quay tại khu vực quận Monroe, Saddlebunch Keys.

Hai thanh niên trên bỏ ngoài tai lời cảnh báo của chính quyền địa phương phải tìm chỗ trú ẩn an toàn trước khi siêu bão cấp 4 đổ bộ đất liền. Bão Irma đã cướp đi mạng sống gần 30 người khi quét qua Caribbean và tiến đến Mỹ.

Chụp ảnh, selfie trong bão

Một “thú vui” khác trong mùa bão ở Florida là chụp ảnh bão hoặc selfie trong bão. Có vẻ như, trong thời đại mạng xã hội, người Mỹ sẵn sàng đối mặt nguy hiểm để có được những bức ảnh, thước phim độc đáo để “câu Like”, “câu Share”, còn hơn ngồi yên trong nhà và chờ đợi cơn bão qua đi.

nguoi my va nhung hanh xu dien ro giua bao tu than irma

Bão không sợ, chỉ sợ không có hình đẹp, độc để đăng mạng xã hội. Ảnh: Twitter

nguoi my va nhung hanh xu dien ro giua bao tu than irma Hình ảnh đảo riêng nghìn tỷ của đại gia xơ xác, hoang tàn khi bão 'quái vật' Irma quét qua

Bão Irma quét qua khiến đảo riêng của tỷ phú Richard Branson tan hoang và nhiều cây cối ngã đổ.

Tú Oanh

Tiền phong