0995222999

RSS Facebook

'Nhà trường chi hết tiền ăn và khẩu phần ăn của học sinh'

Lãnh đạo huyện An Dương (Hải Phòng) đang gấp rút vào cuộc làm rõ nghi vấn, khay ăn của trẻ ở Trường Tiểu học An Dương bị 'cắt xén'.
nha truong chi het tien an va khau phan an cua hoc sinh Đầu bếp khách sạn ở Hà Nội: Suất cơm 23 nghìn đồng của học sinh chỉ khoảng 13 - 15 nghìn đồng!
nha truong chi het tien an va khau phan an cua hoc sinh Mẹ bức xúc nhìn suất cơm 23 nghìn đồng của con như 'treo đầu dê bán thịt chó'

Mới đây, một số phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học An Dương (An Dương, Hải Phòng) phản ánh về tình trạng, suất ăn bán trú của con em mình có dấu hiệu bị "cắt xén", không đủ so với giá trị 23.000 đồng/học sinh/ngày.

Huyện gấp rút vào cuộc

Theo các phụ huynh này, suất ăn trong ngày của trẻ được chia làm hai bữa: Bữa chính (giá 17.000 đồng) buổi trưa và bữa phụ (giá 6.000 đồng) vào buổi chiều. Tuy nhiên, với những hình ảnh mà phụ huynh ghi lại về bữa ăn chính của trẻ hoàn toàn "khác xa" so với mức giá 17.000 đồng/học sinh.

nha truong chi het tien an va khau phan an cua hoc sinh
Suất ăn được cho là bị "cắt xén" của học sinh Trường Tiểu học An Dương khi chỉ có rau luộc, một miếng xương sườn lợn, cơm, canh và một lát hoa quả. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Chia sẻ với chúng tôi, chị T.A.Đ (một phụ huynh có con học tại trường) cho biết: "Xuất phát từ việc ngày qua thấy con về kêu đói, chúng tôi đã tới tận nhà ăn của trẻ ở trường để quan sát thực tế suất ăn của trẻ thế nào. Suất ăn trưa của trẻ mà chỉ có một ít đậu xào, canh, vài miếng trứng nhỏ (có hôm thay trứng bằng một miếng xương sườn lợn) cùng một lát ổi tráng miệng. Khẩu phần ăn của trẻ cũng bị thiếu chứ chưa nói đến chất lượng, hoàn toàn không thể đủ so với giá trị thực của suất ăn".

Trao đổi về vấn đề này với chúng tôi trong chiều nay (13/11), ông Lê Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết: "Chúng tôi đã nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh và qua báo chí. Hiện tại, lãnh đạo huyện đã giao cho Phòng GD&ĐT gấp rút vào cuộc làm rõ vấn đề này. Phòng Giáo dục và BGH Trường Tiểu học An Dương phải có báo cáo giải trình cụ thể về việc này bằng văn bản gửi UBND huyện trong ngày mai, 14/11".

Cũng theo vị Phó Chủ tịch huyện An Dương, tùy vào kết quả kiểm tra và xác minh sự việc. Nếu phát hiện cá nhân nào sai phạm sẽ xử lý đúng theo quy định, tuyệt đối không bao che, dung túng.

Còn theo ông Đặng Tăng Thông - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện An Dương: "Phòng đã và đang cử cán bộ xuống trường để tìm hiểu làm rõ sự việc, yêu cầu nhà trường báo cáo giải trình. Khi nào có kết quả sẽ đăng công khai lên cổng thông tin điện tử của huyện để các cơ quan báo chí nắm bắt được".

Hiệu trưởng khẳng định chi đủ tiền ăn cho trẻ

Trao đổi với chúng tôi trong chiều tối 13/11, bà Đỗ Thị Thanh Đượm – Hiệu trưởng nhà trường thông tin: "Hiện tại, nhà trường vẫn đang thu tiền ăn bán trú là 23.000 đồng/ngày/học sinh và chia làm hai bữa. Bữa chính là 16.600 đồng và bữa phụ với sữa có giá là 6.400 đồng. Thực đơn bữa chính của học sinh gồm ba loại thực phẩm và 4 loại rau củ quả kèm cả hoa quả ăn tráng miệng.

Nhà trường đã có báo cáo giải trình với lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện. Còn về đơn thư phản ánh được cho là của phụ huynh, chúng tôi khẳng định đến thời điểm này, nhà trường chưa hề nhận được đơn hay ý kiến trực tiếp nào của các bậc phụ huynh trong trường. Nội dung trong đơn là chưa có căn cứ, thiếu bằng chứng và nhìn nhận một cách phiến diện, áp đặt. Nhà trường cũng mong nếu phụ huynh có gì thắc mắc thì ý kiến để nhà trường phối hợp trao đổi".

nha truong chi het tien an va khau phan an cua hoc sinh
Suất ăn trưa của trẻ ngày 13/11 do phụ huynh chụp lại và gửi cho chúng tôi.

Về hình ảnh mà phụ huynh cung cấp cho báo chí khi suất cơm của học sinh chỉ có cơm, canh, đậu xào, một miếng xương sườn lợn và một lát ổi mỏng, vị nữ hiệu trưởng phân trần: "Hình ảnh khay cơm và khung cảnh đó chính là học sinh của nhà trường. Nhưng hình ảnh đó được chụp vào thời điểm nào, với mục đích gì, có bị cắt ghép không cũng cần phải làm rõ. Để công khai mình bạch, nhà trường đã sẵn sàng mời phụ huynh vào tận bếp ăn của nhà trường để quan sát thực tế.

Hơn nữa, cùng là một khay cơm nhưng góc chụp của người chụp như thế nào thì sẽ ra hình ảnh như thế. Nhà trường xin khẳng định là đã làm đúng theo các văn bản quy định, tiền ăn của học sinh đều được chi hết. Còn 'chỗ này chỗ kia' và có thể 'chưa có kinh nghiệm' nên còn sơ xuất là điều không thể tránh khỏi".

Lý giải về việc, có hình ảnh suất ăn trưa của học sinh chỉ vẻn vẹn một chút canh, trứng rán, rau luộc trông khá xơ xài, bà Đượm dẫn giải: "Tôi xin không bình luận thêm về những bức ảnh đó và chỉ xin khẳng định, nhà trường chi hết tiền ăn và khẩu phần ăn của học sinh. Một ví dụ đơn cử, khi tôm xay ra để xào với bầu bí thì hai thứ trộn lẫn với nhau. Nhưng khi chụp lên màn hình thì gần như không bao giờ nhìn ra tôm xay phía dưới. Hoặc như món khoai tây nấu với thịt bò xay cũng tương tự.

Bên cạnh đó, nếu chỉ bằng trực giác thì làm sao có thể đánh giá được khay ăn đó có đầy đủ chất dinh dưỡng hay chưa. Bữa ăn với thực phẩm tinh chất đảm bảo chất lượng của học sinh phải khác với bữa cơm ở ngoài quán, không thể đánh giá bữa ăn bằng trực giác và cảm quan được. Nếu muốn bữa ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng hay không thì phải do chuyên gia dinh dưỡng mới đánh giá được".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

nha truong chi het tien an va khau phan an cua hoc sinh Hiệu trưởng bị 'tố' chi sai hàng trăm triệu: 'Sai chỗ nào sửa chỗ đó'

Hiệu trưởng Trường Mầm non Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã chính thức lên tiếng trước cáo buộc 'chi sai hàng trăm triệu đồng' ...

Nhật Cường

Theo Đời sống & Pháp lý