0938.189.222

RSS Facebook

Nhiều phụ nữ dính 'bẫy tình' qua Facebook của trai Tây

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của phụ nữ, nhóm người nước ngoài hợp tác với nhiều người Việt lừa đảo phụ nữ Việt hàng tỷ đồng.
nhom nguoi nuoc ngoai lua dao hang ty dong cua phu nu viet
Điều tra bổ sung vụ nhóm người nước ngoài lừa đảo phụ nữ Việt. Ảnh: Sơn Hà

Ngày 4/9, nguồn tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết, sau khi hội ý đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Micheal IkeChukwu Leonard (SN 1972, quốc tịch Nigeria) và 3 đồng phạm của y.

Micheal IkeChukwu Leonard, Huỳnh Hạ Bình (SN 1990), Huỳnh Hạ Uyển (SN 1992, em ruột Bình, cùng ngụ quận 8, TP HCM) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (SN 1991, ngụ quận 4, TP HCM) cùng bị Viện KSND TP Cần Thơ truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bị TAND cùng cấp đưa ra xét xử vào ngày cuối cùng của tháng 8 mới đây.

Tuy nhiên, ngay trong phần thủ tục, nhiều người liên quan không đến theo giấy triệu tập. Một số bị hại, cũng có đơn gửi đến HĐXX xin vắng mặt. Bên cạnh đó, đại diện lãnh sự quán Nigeria thông qua người phiên dịch đã đề nghị xin hoãn phiên toà để có thời gian nghiên cứu hồ sơ…

Từ những lý do trên, HĐXX tuyên bố tạm hoãn phiên tòa để triệu tập nhân chứng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đồng thời xem xét yêu cầu của đại diện lãnh sự quán Nigeria.

Sau khi mở lại phiên tòa xét xử vào hôm nay, HĐXX chấp nhận yêu cầu của đại diện lãnh sự quán Nigeria, cũng như nhận thấy quá trình điều tra chưa làm rõ được nhân thân của bị cáo Micheal và không xác định rõ được nơi cư trú cụ thể tại Nigeria…nên quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Cần Thơ, vào khoảng tháng 8/2014, Bình lên mạng và làm quen với Micheal. Sau thời gian tìm hiểu, Bình quyết định sang Campuchia để chung sống như vợ chồng với Micheal.

Để có tiền trang trải, Bình và Micheal mở một cửa hàng kinh doanh quần áo. Hàng hóa nhập chủ yếu từ Thái Lan, Indonesia, Việt Nam rồi bán lại ở thị trường Campuchia và Nigeria.

Trong thời gian làm ăn tại Campuchia, có nhiều người bạn của Micheal đã tìm đến cửa hàng chơi, trong đó có Landlord. Sau thời gian chơi chung, Landlord và Micheal bàn bạc cùng nhau lừa đảo những phụ nữ nhẹ dạ tại Việt Nam và Campuchia. Từ tháng 3/2015, cả hai đối tượng này “hợp tác làm ăn” cùng nhau và lừa được nhiều tiền.

Một thời gian sau, Micheal không làm ăn chung với Landlord nữa mà hợp tác với Bình để lừa đảo phụ nữ Việt. Thấy việc lừa đảo dễ dàng, Bình lôi kéo em gái là Uyển tham gia vào đường dây của mình.

Hàng ngày, Micheal cùng với một số người khác sử dụng mạng xã hội Facebook nhắn tin làm quen với những người phụ nữ Việt Nam và tự giới thiệu là người nước ngoài thành đạt nhưng cuộc sống hôn nhân kém may mắn như vừa ly hôn hoặc vợ chết. Sau đó, Micheal ngỏ lời yêu đương và muốn tiến tới hôn nhân với nạn nhân.

Khi chiếm được cảm tình của nạn nhân, Micheal càng tỏ ra thành ý khi gợi ý sẽ tặng Laptop, điện thoại di động, nữ trang và mỹ phẩm,... cho người tình ảo. Những thứ Micheal hứa tặng sẽ được đóng vào thùng để chuyển từ Mỹ về Việt Nam cho người tình, và mong người tình xem đó như quà ra mắt.

Rất nhiều phụ nữ nhẹ dạ đã tin tưởng Micheal, gửi cho Micheal địa chỉ để nhận quà. Toàn bộ thông tin của những phụ nữ này được Micheal cung cấp cho Bình để thực hiện hành vi lừa đảo.

Bình cùng với em gái giả làm nhân viên hải quan, gọi điện thoại đến nạn nhân thông báo có thùng hàng gửi từ nước ngoài về. Tuy nhiên, vì hải quan nghi ngờ nên đã khui thùng hàng kiểm tra và phát hiện nhiều ngoại tệ. Nếu muốn nhận thùng hàng phải gửi tiền nộp phạt, hoặc chi phí hải quan… để nạn nhân tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn tương tự, đầu năm 2015, Micheal và Bình đã lừa một phụ nữ ở Cần Thơ chiếm đoạt của nạn nhân 644 triệu đồng.

Ngoài ra, Micheal còn có người bạn là Diogu Chukwudum Camillus (tên thường gọi Mickey hoặc Demich, cùng quốc tịch Nigeria). Nhi là bạn gái của Diogu và giúp sức cho người này lừa đảo.

Qua điều tra, cuối tháng 3/2016, Công an TP Cần Thơ đã lần lượt bắt giữ Micheal, Bình, Uyển và Nhi. Riêng Diogu đã bỏ trốn. Cơ quan công an đã thu giữ của nhóm lừa đảo gồm tiền Việt Nam, USD, điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, USB…

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ, từ tháng 3/2015 đến ngày 31/3/2016, nhóm người này đã chiếm đoạt của 37 bị hại, với số tiền gần 5,3 tỷ đồng.

nhom nguoi nuoc ngoai lua dao hang ty dong cua phu nu viet Tổ chức 'hụi ma' để lừa đảo tiền tỉ, cô gái chống nạng ra tòa lãnh án 12 năm tù

Lợi dụng sự tin tưởng của các hụi viên, Bích dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của những người tham gia ...

Sơn Hà

Theo Đời sống & Pháp lý