0995222999

RSS Facebook

Nhiều ứng dụng Android ăn theo cuộc tấn công của WannaCry

Trên kho ứng dụng Android bắt đầu xuất hiện nhiều phần mềm ăn theo cuộc tấn công của WannaCry, trong đó có cả những chương trình chỉ để "mua vui".

WannaCry là mã độc tống tiền đang tấn công hàng loạt máy tính trên thế giới. Dù chỉ hoạt động trên môi trường hệ điều hành Windows của máy tính, các nhà phát triển phần mềm cho Android đã nhanh chóng theo kịp xu hướng, tung hàng loạt ứng dụng cho nền tảng di động này lên kho Goolge Play Store.

nhieu ung dung android an theo cuoc tan cong cua wannacry
Giao diện phần mềm giống hệt WannaCry trên máy tính nhưng vô hại trên điện thoại. Ảnh: Anh Quân.

Đa phần các chương trình được đăng lên chứa nội dung cảnh báo và cung cấp thông tin toàn cảnh cho người dùng về loại mã độc nguy hiểm này. Một số ít khác đánh vào tâm lý của người dùng muốn phòng tránh cho điện thoại nên giới thiệu tính năng gỡ WannaCry khỏi smartphone hoặc giúp điện thoại "miễn nhiễm" trước loại mã độc này.

Bên cạnh đó, có ứng dụng được tạo ra chỉ "cho vui" khi mang giao diện của WannaCry lên điện thoại và cho người dùng tương tác giống với trên máy tính. Đây là chương trình miễn phí và hiện tại không có tác động xấu gì đến smartphone mà chỉ mang tính "giải trí" để người dùng đùa với bạn bè.

nhieu ung dung android an theo cuoc tan cong cua wannacry
Play Store có rất nhiều phần mềm liên quan đến WannaCry.

Theo chuyên gia công nghệ, loại ransomeware trên mới hoạt động đường trên môi trường Windows, các hệ điều hành máy tính khác như MacOS hay Linux vẫn chưa bị ảnh hưởng dù mã độc đã biến đổi sang các phiên bản khác nhau.

Android và iOS là hai hệ điều hành cho thiết bị di động cũng chưa thể nhiễm loại mã này, nên người dùng hoàn toàn yên tâm trước cuộc tấn công đòi tiền chuộc hiện nay. Do đó, người dùng không nên tải các chương trình tự quảng cáo khả năng chống lại WannaCry, tránh nguy cơ các ứng dụng khả nghi được ngụy trang để đánh cắp thông tin.

nhieu ung dung android an theo cuoc tan cong cua wannacry 52% máy tính tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng EternalBlue có thể bị tấn công bởi WannaCry

Nghiên cứu mới nhất từ Tập đoàn công nghệ Bkav cho thấy, tại Việt Nam hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng ...

nhieu ung dung android an theo cuoc tan cong cua wannacry Mã độc WannaCry bước đầu thành công với mục tiêu tống tiền

Theo ước tính, đã có khoảng 160 giao dịch trả tiền cho tin tặc để mua quyền giải mã các dữ liệu bị khóa trên ...

nhieu ung dung android an theo cuoc tan cong cua wannacry Chuyên gia bảo mật: 'Backup dữ liệu là cách tốt nhất chống WannaCry'

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Phúc, người dùng Windows có nhiều biện pháp để giữ an toàn trước mã độc WannaCry, nhưng backup dữ liệu ...

Hoàng Anh

Theo Đời sống & Pháp lý