0995222999

RSS Facebook

Nhìn hành động có biết được người vô tính hay không?

Nếu bạn muốn biết ai đó là vô tính, bạn phải nói chuyện với họ về nó. Không có dấu hiệu ngoại hình hay hành động để “chuẩn đoán” được người vô tính.
nhin hanh dong co biet duoc nguoi vo tinh hay khong Tường tận hành trình phẫu thuật ngực cho chuyển giới nam tại bệnh viện nổi tiếng nhất Thái Lan

“Vô tính là một thiên hướng tình dục được mô tả bằng việc thiếu cảm giác thu hút với bất kì giới tính nào. Ít nhất 1% mọi người được cho là vô tính.”

Vô tính nghĩa là sự “thu hút”, không phải hành động

Vô tính không phải là một cam kết.

Vô tính không phải là một từ đồng nghĩa với độc thân.

Vô tính không phải là bản dạng giới. (Mặc dù có thể có trường hợp thay đổi xu hướng tính dục sau một thời gian).

Vô tính không phải là một rối loạn về bệnh. (Mặc dù có thể có một số trường hợp người vô tính đang phải đối mặt với rắc rối về thể chất lẫn tinh thần).

Vô tính không phải là một sự lựa chọn. (Mặc dù không phải mọi người vô tính đều được "sinh ra như vậy".)

Vô tính không phải là sự mất cân bằng hormon. (Mặc dù có thể có người vô tính có vấn đề hoóc môn.)

Vô tính không phải là một sự sợ hãi của tình dục hoặc các mối quan hệ. (Mặc dù có thể có những người vô tính sợ hoặc không thích quan hệ tình dục hay sợ đặt mình trong các mối quan hệ khác.)

Thế nào là người vô tính?

nhin hanh dong co biet duoc nguoi vo tinh hay khong
(Ảnh minh họa)

Một người vô tính (thường gọi tắt là ace) được hiểu đơn giản là người không trải qua sự hấp dẫn về mặt tình dục. Người vô tính có thể thuộc bất kì giới tính, độ tuổi, dân tộc hay tạng người nào, có thể giàu hoặc nghèo, có phong cách ăn mặc, tôn giáo hay thậm chí quan điểm chính trị bất kì.

Vô tính là một xu hướng tình dục, giống như đồng tính luyến ái hoặc dị tính. Và cũng giống như là người dị tính hay là đồng tính, đó là những gì người ta cảm nhận chứ không phải những gì người ta làm. Người vô tính vẫn có thể hẹn hò, quan hệ tình dục, thủ dâm, kết hôn, hoặc có con. Có nhiều lý do tại sao một người vô tính có thể làm những điều này mà không cần sự thu hút tình dục. Hay người vô tính vẫn có thể đạt được cực khoái, điều này cũng không mẫu thuẫn với tình trạng

Trải qua sự rực rỡ hoặc cực khoái cũng không mâu thuẫn với tình trạng vô dục.

Người vô tính vẫn hiếm hoi cảm thấy hấp dẫn tính dục

Có một vài người cảm thấy họ “gần như vô tính”, hay là “vô tính nhưng có ngoại lệ”. Có nghĩa là, họ đã có sự nhận thức mạnh mẽ rằng mình vô tính, chỉ trừ một vài lần hiếm hoi cảm thấy sự hấp dẫn tính dục. Gray-asexual - những người bán tính nằm giữa việc vô tính và không vô tính.

Với vài trường hợp, họ trải qua sự thu hút tính dục nhưng chỉ ở mức độ tối thiểu. Những người khác không biết chắc rằng mình có thấy bị thu hút hay không hoặc không cảm thấy mình phù hợp với định nghĩa về vô tính theo một vài khía cạnh nào đó.

nhin hanh dong co biet duoc nguoi vo tinh hay khong
Biểu tượng của người vô tính.

Cách nhận biết mình có phải người vô tính không?

Nếu bạn muốn biết bạn là người vô tính, hãy tự hỏi câu hỏi sau: "Tôi có cảm thấy hấp dẫn tình dục?". Nếu câu trả lời là "không", bạn vô tính. Vấn đề với câu hỏi đó là "sự thu hút tình dục" là một cụm từ mơ hồ. Thật khó để nói rằng bạn đã không bao giờ cảm thấy điều gì đó, nếu bạn không biết điều gì đó cảm thấy như thế nào.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn, đây là một danh sách các câu hỏi để giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho mình. Trả lời những câu hỏi này không có nghĩa là danh sách kiểm tra để "chẩn đoán" tính vô tính. Thay vào đó, những câu hỏi sẽ giúp bạn mô tả lại cảm giác của mình mà nhiều người vô tính từng trải qua.

- Bạn thường không quan tâm đến tình dục?

- Quan tâm của bạn về giới tính có quan trọng hơn tình cảm không?

- Bạn có cảm thấy mình bị bỏ rơi khi những người khác thảo luận về tình dục?

- Nếu bạn có quan hệ tình dục, bạn có nghĩ rằng điều đó là ngu si đần độn hay nhàm chán, và không phải là kinh nghiệm tuyệt vời như những người khác nghĩ?

- Bạn đã bao giờ phải giả vờ để quan tâm đến một ai đó để tránh sự dèm pha?

- Bạn đã bao giờ cảm thấy "bị bất lực" bởi vì bạn không cảm thấy có nhu cầu tình dục như những người xung quanh bạn?

- Bạn đã bao giờ đi chơi với ai đó hoặc đã làm tình vì bạn cảm thấy "đó là những gì bạn phải làm?".

Nếu bạn muốn biết ai đó là vô tính, bạn phải nói chuyện với họ về nó. Không có dấu hiệu ngoại hình hay hành động để “chuẩn đoán” được người vô tính. Bạn đừng bao giờ đặt nhãn dán cho người vô tính.

nhin hanh dong co biet duoc nguoi vo tinh hay khong Tài tử 'Người Nhện' bị chỉ trích vì nhận là người đồng tính

Andrew Garfield gây tranh cãi khi nói anh "đồng tính trong tư tưởng".

nhin hanh dong co biet duoc nguoi vo tinh hay khong 4 phim Việt có chủ đề LGBT đáng xem nhất thập kỷ qua

Dòng phim LGBT tại Việt Nam trong một thập kỷ vừa qua đã giúp cho công chúng có cái nhìn gần gũi và đúng đắn ...

Nhật Minh

Theo Đời sống & Pháp lý