0938.189.222

RSS Facebook

Những loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư phổi bạn cần tránh

Không chỉ có thuốc lá mới là nguyên nhân gây nên ung thư phổi. Những gì bạn ăn hàng ngày cũng có thể là nguy cơ khiến cho căn bệnh này phát triển.  
nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh Tầm soát thế nào để phát hiện sớm ung thư phổi
nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh Nhận diện dấu hiệu của ung thư trên cơ thể bạn
nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh Những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư phổi
nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh
Ung thư phổi là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm (Ảnh: farsnews.com)

Ung thư phổi là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư ở cả nam và nữ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên thế giới có hơn 1,8 triệu trường hợp ung thư phổi mới, khoảng 85% bệnh nhân ung thư phổi không được phát hiện kịp thời, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn cuối, dẫn đến tỷ lệ sống rất thấp.

PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết: “Chỉ khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ được chẩn đoán ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1,2). 70% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4). Vì thế, dù có nhiều bước tiến trong chẩn đoán và điều trị, ung thư phổi vẫn thường có tiên lượng xấu và tỷ lệ sống thêm 5 năm khá thấp”.

Đa số những người mắc bệnh ung thư phổi đều bắt nguồn từ nguyên nhân sử dụng thuốc lá thường xuyên, thậm chí có những trường hợp đã bỏ thuốc lá nhiều năm mà vẫn mắc bệnh. Bên cạnh đó, những người không sử dụng thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh. Một số chuyên gia y khoa cho biết, việc tiêu thụ các loại thực phẩm không phù hợp cũng có thể khiến bạn mắc phải căn bệnh này.

Dưới đây là những thực phẩm làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi mà bạn cần tránh:

CHẤT BÉO BÃO HÒA

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Clinical Oncology tháng 7/2017 đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ chất béo bão hóa với việc gia tăng nguy cơ ung thư phổi. Các tác giả của nghiên cứu đã khảo sát trên 1,4 triệu người và hơn 18 nghìn bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi và phát hiện ra rằng: Những người thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn những người khác.

nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG BETA-CAROTENE

Việc bổ sung beta-carotene từ các thực phẩm chức năng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc lá. Điều này chỉ mới được xem xét trên các sản phẩm giúp bổ sung beta-carotene chứ không xem xét trên thực phẩm tự nhiên. Vì thế, bạn không nên bổ sung quá nhiều chất này từ các thực phẩm chức năng mà chỉ nên ăn những thực phẩm tự nhiên như: cà rốt, bí, rau chân vịt,…

nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh

CARBOHYDRATE TINH CHẾ

Các loại đường đơn trong carbohydrate có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể, dẫn đến những thay đổi về nội tiết tố, từ đó gây nên viêm mạn tính. Tình trạng viêm mạn tính sẽ làm tăng nguy cơ ung thư theo thời gian. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại đường đều không tốt, chỉ cần lựa chọn carbohydrate phức tạp có trong các loại: bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu, trái cây,… thì những hiểm họa về ung thư phổi sẽ được loại bỏ, vì những thực phẩm này chứa ít đường hoặc không có đường và rất nhiều chất xơ, giúp giảm cholesterol.

nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh

CÁC LOẠI THỊT NƯỚNG

Thật ra, các loại thịt không liên quan đến ung thư phổi mà chỉ ảnh hưởng đến ung thư vú và ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, quá trình chế biến thực phẩm này lại chính là nguyên nhân tạo ra chất gây ung thư do chất béo trong thịt bị đốt cháy. Nướng thịt có thể giải phóng hydrocarbon đa vòng gây bệnh ung thư phổi.

nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh

THỰC PHẨM CHỨA ASEN (ARSENIC)

Asen thường được tìm thấy với số lượng nhỏ trong các loại nước uống và thực phẩm như: gạo, thịt gia cầm, hải sản,… Một nghiên cứu khảo sát dân số ở Bangladesh - nơi hàm lượng asen trong nước uống khá cao cho thấy kết quả rằng: Những người tiếp xúc với asen, ngay cả ở mức độ vừa phải cũng có thể làm tổn thương chức năng phổi hơn so với những người khác.

nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh
nhung loai thuc pham lam tang nguy co ung thu phoi ban can tranh

Cẩm Trúc

Theo Đời sống & Pháp lý