0938.189.222

RSS Facebook
Quảng Ninh:

Nơi người dân 'thờ ơ' với tục đốt vàng mã

Ở Quảng Ninh nhiều năm nay, người dân đã không còn mặn mà trước tục đốt vàng mã với lý do vừa lãng phí vừa ảnh hưởng tới môi trường.

noi nguoi dan tho o voi tuc dot vang ma
Ngày rằm tháng giêng người dân đổ về Yên Tử nườm nượp.

Nhiều năm gần đây Bộ Văn hóa với trách nhiệm quản lý nhà nước đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, thuyết phục, thậm chí đã có văn bản đề nghị nhân dân khi tham gia lễ hội, tham quan các di tích hạn chế đốt vàng mã. Và mới đây Giáo hội Phật giáo Việt Nam có đề xuất về việc không đốt vàng mã trong các cơ sở tôn giáo. Thực tế lâu nay tại Quảng Ninh, số lượng người dân đốt vàng mã rất ít, thậm chí có nhiều chùa nói không với tục đốt vàng mã nhiều năm nay.

noi nguoi dan tho o voi tuc dot vang ma
Tại khu vực lò đốt vàng mã rất vắng vẻ; lò không đỏ lửa như ở nhiều chùa khác.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Trí vào 2 ngày 15 và 16 tháng Giêng tại Yên Tử, mặc dù lượng khách đổ về đây rất đông nhưng tại các lò đốt vàng mã lại nguội lạnh.

Cụ thể tại Hoa Yên vào đúng ngày rằm tháng Giêng, du khách mặc dù mang theo nhiều lễ vật nhưng rất hiếm người mang theo vàng mã. Một số điểm đặt lò đốt vàng mã tại đây thi thoảng mới có người mang vàng mã tới đốt và số lượng cũng rất ít

noi nguoi dan tho o voi tuc dot vang ma
Lò đốt vàng mã tại khu Tháp Tổ, Yên Tử cũng không bóng người

Chị Trần Thị Hằng (45 tuổi, ở Hải Phòng) cho biết, đầu xuân nào gia đình chị đến Yên Tử để cầu bình an, may mắn cho năm mới. Lễ vật sắm đủ cả nhưng vàng mã thì không vì xét thấy lãng phí và gây ảnh hưởng tới môi trường.

Cùng đồng quan điểm như chị Hằng, anh Hoàng Hải (40 tuổi ở Bắc Ninh) cho rằng, việc đốt vàng mã là không cần thiết, nhất là khi đốt nhiều tàn tro bay khắp nơi ảnh hưởng tới xung quanh.

noi nguoi dan tho o voi tuc dot vang ma
Theo nhiều phật tử, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) nhiều năm nay không ai đốt vàng mã tại chùa nữa.

Theo chủ một số cửa hàng kinh doanh dịch vụ giải khát, ăn uống tại Yên Tử, nhiều năm nay khách mang theo vàng mã hay mua tại cửa hàng tại đây đều rất ít, nếu có mua, có đốt thì chủ yếu là khách phương xa.

Còn theo ghi nhận của phóng viên tại chùa Ba Vàng, không thấy hiện tượng đốt vàng mã trong ngày rằm tháng Giêng vừa qua. Theo một người dân, tại ngôi chùa này nhiều năm nay đã nói không với tục đốt vàng mã.

Một số người dân Quảng Ninh cho biết, không chỉ Yên Tử, chùa Ba Vàng mà tại chùa Lôi Âm, Đền Cửa Ông… người dân cũng không còn mặn mà với tục đốt vàng mã.

Tag :

An Nhiên

Dân trí