0938.189.222

RSS Facebook

Nữ thủ khoa Sư phạm 'ở nhà nuôi lợn' gửi tâm thư cho Bí thư tỉnh Hà Giang: 'Mong chú sẽ cho cháu một con đường'

Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang vừa chính thức lên tiếng về trường hợp em Bùi Thị Hà, thủ khoa Sư phạm Văn hơn một năm qua không được đi dạy mà "ở nhà nuôi lợn". 
nu thu khoa su pham o nha nuoi lon gui tam thu cho bi thu tinh ha giang mong chu se cho chau mot con duong TS Lê Thống Nhất sẽ mời thủ khoa 'ở nhà chăn lợn' về làm việc nhưng 'phải vừa làm vừa học'
nu thu khoa su pham o nha nuoi lon gui tam thu cho bi thu tinh ha giang mong chu se cho chau mot con duong Chủ tịch TP Hà Giang nói về thủ khoa Sư phạm 'ở nhà nuôi lợn': 'Giáo viên cấp đấy lại đang thừa'
nu thu khoa su pham o nha nuoi lon gui tam thu cho bi thu tinh ha giang mong chu se cho chau mot con duong Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Mỏ mong muốn trở thành cô giáo
nu thu khoa su pham o nha nuoi lon gui tam thu cho bi thu tinh ha giang mong chu se cho chau mot con duong 46 thủ khoa đầu vào ngành Y Dược phía Bắc năm 2017 được vinh danh

Tỉnh ủy đã 'có chỉ đạo'

Thông tin em Bùi Thị Hà (SN 1994, trú tại TP Hà Giang) - Thủ khoa Sư phạm Văn của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã hơn một năm nay không được đi dạy học mà phải "ở nhà nuôi lợn" vẫn đang là tâm điểm chú ý của dư luận. Chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo tỉnh Hà Giang để tìm hiểu thêm thông tin.

nu thu khoa su pham o nha nuoi lon gui tam thu cho bi thu tinh ha giang mong chu se cho chau mot con duong
Em Bùi Thị Hà (SN 1994, trú tại TP Hà Giang) - Thủ khoa Sư phạm Văn của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2. Ảnh: FBNV.

Trao đổi với chúng tôi chiều nay (9/10), ông Trần Quang Minh - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang xác nhận: "Em Bùi Thị Hà đã có gửi thư cho đồng chí Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và Bí thư Tỉnh ủy cũng đã có chỉ đạo về việc này". Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi Tỉnh ủy đã "có chỉ đạo" cụ thể như thế nào về trường hợp này, ông Minh lại không nói rõ thêm.

Theo chia sẻ trước đó của bà Nguyễn Thị Phương Lan - Chủ tịch UBDN TP Hà Giang, trường hợp của em Bùi Thị Hà không phải là quá khó, nhưng vấn đề là phải chờ có đợt thi biên chế thì mới thi và nếu đỗ mới đi làm được.

Năm nay khả năng phải qua Tết mới tổ chức thi tuyển. Đây là còn chưa thể nói trước được nếu chỉ có 1 - 2 người đăng ký thì tỉnh cũng khó có thể thi tuyển công chức ngành sư phạm. Việc tổ chức thi tuyển công chức ngành sư phạm bây giờ cũng đã được tỉnh phân cấp về các huyện/thành phố, chỉ là nếu có biên chế thì thành phố sẽ tổ chức thi.

Liên hệ với ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang cho biết, trường hợp của Hà là khá đặc biệt, học giỏi và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi em ra trường, ông đã đích thân tới tận nhà để động viên và chúc mừng em. Tuy nhiên, em vẫn phải chờ có đợt thi tuyển tới đây. Hiện việc thi tuyển công chức không đặc cách đối với thủ khoa, tất cả đều công bằng, nhưng vị này tin với khả năng của em Hà sẽ thi đỗ và đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh Hà Giang.

Được biết, ngay từ thời điểm năm 2016, nữ thủ khoa Bùi Thị Hà có gửi một bức tâm thư cho ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng muốn cống hiến cho quê hương bằng tài năng sư phạm của mình.

nu thu khoa su pham o nha nuoi lon gui tam thu cho bi thu tinh ha giang mong chu se cho chau mot con duong
Nữ thủ khoa Sư phạm Văn - Bùi Thị Hà. Ảnh: FBNV.

Sau đây, chúng tôi xin trích đăng nội dung bức tâm thư này:

"Kính gửi: Chú Triệu Tài Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hà Giang.

Cháu tên là Bùi Thị Hà, sinh ngày 10/10/1994, thường trú tại thôn Thái Hà, xã Ngọc Đường, TP Hà Giang. Cháu được biết chú là người lãnh đạo có tâm và đã cống hiến rất nhiều cho tỉnh Hà Giang.

Hôm nay cháu mạnh dạn viết tâm thư này gửi đến chú, mong chú bớt chút thời gian quý báu của mình để lắng nghe vài lời tâm sự của cháu - một người dân trong tỉnh, một thế hệ trẻ khao khát cống hiến cho tỉnh nhà.

Thưa chú, cháu sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo của xã Ngọc Đường. Bà nội cháu đã ngoài 80 tuổi. Bố cháu làm phụ xây mỗi ngày được 100 ngàn đồng nhưng đó lại là trụ cột của gia đình cháu, ngày nắng thì không sao nhưng ngày mưa không có việc người ta không thuê bố cháu thì cả nhà lại không có tiền để trang trải.

Mẹ cháu làm nông quanh năm với mảnh vườn nhỏ, chắt chiu từng mớ rau đạp xe đạp chở ra chợ bán. Bố mẹ cháu lại phải nuôi ba đứa con ăn học nên cuộc sống khá chật vật.

Năm 2010, bố cháu qua đời trong một tai nạn giao thông khi đi chở nước rác người ta cho về để mẹ cháu nuôi lợn. Tai họa ấy là cú sốc lớn đối với gia đình cháu. Biết rằng, ở đời ai mà chẳng phải trải qua sinh ly tử biệt nhưng tai họa này lại đến với gia đình cháu quá sớm.

Bố cháu mất, khó khăn chồng chất khó khăn, một mình mẹ cháu, người mẹ chỉ có 38kg và già hơn rất nhiều so với tuổi của mình phải đương đầu với sóng gió của cuộc đời để lo cho 3 chị em cháu được ăn học. Thương mẹ, cháu và chị gái nhiều lần có ý định nghỉ học để đi làm thuê giúp mẹ, may mắn thay là mẹ cháu gạt đi suy nghĩ đó của chúng cháu.

Mẹ nói: Nếu thương mẹ thì phải học thật giỏi, không có con đường nào giúp nhà mình thoát nghèo bằng con đường học. Dù mẹ có phải vay mượn, vất vả thế nào mẹ cũng chịu để nuôi các con nên người. Từ đó ba chị em cháu lao đầu vào học để hi vọng tương lai có cuộc sống tốt hơn để báo đáp ơn mẹ.

Từ năm 2012 đến năm 2014, gia đình cháu thuộc diện hộ nghèo vì một mình mẹ cháu phải nuôi 2 con học đại học ở Hà Nội và một em trai học trường THPT Chuyên tỉnh.

Bà nội vì tuổi già, bệnh tim, gia đình không có tiền chạy chữa kịp thời nên bà đã ra đi theo bố cháu. Năm 2014 - 2015 xã “xóa nghèo” nên gia đình cháu trở thành “hộ cận nghèo”.

Đến năm 2016, do chính sách xây dựng nông thôn mới của tỉnh nên gia đình được xóa nghèo, nhưng thực tế kinh tế gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì lao động chính của nhà vẫn là mẹ cháu.

Chị gái của cháu đã tốt nghiệp Học viện Hành chính Quốc gia và hiện tại vẫn chưa xin được việc. Cháu tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và là Thủ khoa xuất sắc; Em trai cháu hiện đang là học viên Trường Sỹ quan Chính trị.

Thưa chú, ngay từ nhỏ cháu đã ước mơ mình sẽ trở thành một cô giáo, gắn cuộc đời mình với biết bao đứa trẻ thơ ngây. Ước mơ đó luôn theo cháu trong từng hơi thở, thôi thúc cháu nỗ lực từng ngày.

Năm 2012, cháu thi đỗ Khoa Ngữ văn của trường đại học Sư phạm Hà Nội 2. Cháu nhận được học bổng tiếp sức đến trường do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với báo Tuổi trẻ trao tặng cho tân sinh viên nghèo đậu các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Năm 2015, cháu nhận được học bổng của quỹ hỗ trợ đào tạo Nhật Bản dành cho sinh viên nghèo có thành tích học tập xuất sắc.

Tháng 3/2015, cháu dành được giải nhì cuộc thi “tài năng khoa học trẻ trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2”.

Tháng 6/2016, cháu tốt nghiệp đại học Sư phạm Hà Nội 2 với tấm bằng xuất sắc và nhận được giấy khen của hiệu trưởng tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và các hoạt động phong trào cấp khoa khóa học 2012 - 2016.

Ngày 28/8/2016, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), cháu vinh dự được thành phố Hà Nội vinh danh là 1 trong 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khi mới ra trường, cầm tấm bằng đại học trên tay, cháu muốn được đi làm, được tận hiến cho quê hương Hà Giang.

Thế nhưng, cháu rất buồn chú ạ! Cháu ra trường được 3 tháng rồi mà vẫn chưa thể làm được gì. Hồ sơ của cháu đến nay vẫn ở nhà bởi không một cơ quan nào nhận.

Cháu đã từng mang hồ sơ ra Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT để nộp nhưng họ đều không nhận với lý do không có chỉ tiêu. Cháu tìm hiểu và được biết có chính sách thu hút nhân lực về làm việc tại tỉnh. Cháu vội vàng mang hồ sơ ra nộp nhưng Sở Nội vụ trả lời chính sách đó đã tạm dừng.

Thưa chú, các cụ ta dạy “Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Cháu có đôi bàn tay bởi vậy nếu không được làm giáo viên cháu vẫn có thể làm các nghề khác để kiếm sống, để tồn tại. Cháu đã từng làm chạy bàn cho quán bia nhà chị họ ở Mậu Duệ - Yên Minh; từng làm phục vụ ở quán cơm Cây Bàng ở gần Sở Giáo dục.

Nhưng chú ơi! Bỗng dưng cháu lại cảm thấy tiếc. Cháu tiếc cho sự nỗ lực, cố gắng của bản thân suốt 16 năm học vừa qua; cháu tiếc công mẹ cháu, người mẹ đã phải nhặt từng mớ rau, bán từng vác mía, nuôi từng con lợn, chắt chiu, dành dụm từng đồng, từng hào để cho con cái được bước vào đại học;

Cháu tiếc số tiền học phí, học bổng mà Nhà nước và một số đơn vị, tổ chức đã bỏ ra, ủng hộ, giúp đỡ cháu.

Thưa chú, tỉnh ta luôn luôn động viên con em đi học, nâng cao trình độ, tỉnh nói rằng sẽ cố gắng giải quyết việc làm cho con em địa phương, có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại tỉnh.

Chính sách đó là có thật không chú!? Hay chính sách vẫn mãi chỉ là chính sách.

Chú ạ, thời gian qua cháu đã cố gắng hết mình bởi mong muốn được đi làm, được giúp đỡ mẹ, được cống hiến cho quê hương.

Phải chăng ước mơ đó là quá xa xỉ?

Một mơ ước được làm việc, được cống hiến cho quê hương thôi, sao mà lại trở nên khó khăn đến vậy.

Thưa chú, liệu rằng có còn một câu chuyện cổ tích nào đó dành cho một nàng lọ lem như cháu không, hay là cuộc đời sẽ mãi chỉ là thực tế của một vòng tròn quẩn quanh, cao thấp!?

Nhưng dù sao, cháu vẫn rất tin tưởng, kỳ vọng vẫn sẽ còn có những cái tâm, cái tầm và cái đức trong cuộc đời này, để cháu có thể thực hiện ước mơ, thắp lên niềm tin về một ngày mai tươi sáng.

Mong chú sẽ cho cháu một con đường, một cơ hội để trở về, để được làm việc và để sống hết mình cho quê hương Hà Giang.

Cháu xin hứa nếu được làm việc tại tỉnh Hà Giang, cháu sẽ cố gắng nỗ lực học tập và rèn luyện đức và tài để có thể trở thành một giáo viên giỏi đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà.

Lời cuối, cháu xin chúc chú Bí thư sức khoẻ và cảm ơn chú đã bớt chút thời gian quý báu của mình để lắng nghe những lời tâm sự từ tận sâu thẳm đáy lòng cháu!

Kính thư!".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

nu thu khoa su pham o nha nuoi lon gui tam thu cho bi thu tinh ha giang mong chu se cho chau mot con duong TS Lê Thống Nhất sẽ mời thủ khoa 'ở nhà chăn lợn' về làm việc nhưng 'phải vừa làm vừa học'

TS Lê Thống Nhất - sáng lập hệ thống Bigschool đã có những trao đổi về trường hợp các thủ khoa tốt nghiệp đại học ...

Nhật Cường

Theo Đời sống & Pháp lý