0995222999

RSS Facebook

Nước Nhật từ góc nhìn nữ sinh trường chuyên ĐH Vinh

“Nước Nhật tĩnh lặng hơn em nghĩ rất nhiều. Mọi người luôn lo sợ việc mình nói, mình làm sẽ ảnh hưởng đến xung quanh nên họ nghĩ phương án hiệu quả nhất là im lặng”  
nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh Tuyển thẳng học sinh của 11 trường THPT Việt Nam vào ĐH Melbourne
nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh ĐH Tài chính - Marketing xét tuyển thẳng thí sinh có 3 năm học sinh giỏi
nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh ĐH Sydney tuyển thẳng học sinh của 24 trường THPT ở Việt Nam

Đó là chia sẻ của Nguyễn Huệ Thủy, học sinh lớp 12A6 chuyên Hóa trường Chuyên ĐH Vinh (Nghệ An) sau 1 tuần trải nghiệm tại đất nước Mặt trời mọc.

Chạm tay vào điều ước

Xuất sắc vượt qua hàng nghìn thí sinh trong cả nước, Thủy đã trở thành một trong 20 bạn học sinh trong cả nước được lựa chọn tham gia chương trình trải nghiệm mùa hè năm 2017 tại Nhật Bản.

nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh
Nguyễn Huệ Thủy (bên phải) cùng bạn trải nghiệm trên tàu điện Nhật Bản

Trong chương trình “Chắp cánh tương lai – Khám phá Nhật Bản”, học sinh sẽ được tham quan, học tập và trải nghiệm thực tế cuộc sống sinh viên tại xứ sở phù tang trong vòng 7 ngày.

Tuy đã kết thúc được nửa năm nhưng cảm xúc của chuyến đi vẫn khiến Thủy hào hứng mỗi khi nhớ lại: “Nhật Bản là đất nước em mơ ước được đặt chân đến ngay từ khi còn nhỏ nên khi biết đến chương trình này em quyết định tham gia, nếu không được thì em cũng xem như đây là một thử thách với bản thân”.

Hồ sơ thành tích 11 năm đạt học sinh giỏi và năng nổ tham gia các hoạt động đoàn của Thủy đã gây ấn tượng với ban giám khảo. Em là 1 trong 100 thí sinh lọt vào vòng chung khảo.

“Để may mắn có được tấm vé trong chuyến thực tế đến Nhật Bản, chúng em phải viết bài luận bằng tiếng Anh trả lời những câu hỏi của ban giám khảo. Thời gian này em đang thi cuối kỳ, chỉ có 2-3 ngày để đầu tư cho bài luận nên khi nhận được thông báo cuối cùng từ chương trình em rất bất ngờ và hạnh phúc”, Thủy vui mừng kể lại.

Cô gái 17 tuổi này cho biết, trong bài luận quyết định này em viết về ước mơ, hoài bão, định hướng của bản thân và đất nước mà em mong đợi hoàn toàn theo suy nghĩ của bản thân.

Nước Nhật tĩnh lặng mà đong đầy tình cảm

Trong 7 ngày tại Nhật Bản, Thủy cùng 19 bạn học sinh khác được sinh hoạt và trải nghiệm cuộc sống cùng với những sinh viên của 4 trường là ĐH APU, ĐH Kansai, ĐH Waseda và ĐH Nagoya.

nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh
Thủy và các bạn đến tham quan trường Đại học ở Nhật.

Chia sẻ cảm nhận về những ngày được sống và sinh hoạt trong ký túc xá của sinh viên Nhật, Thủy tâm sự: “Các sinh viên ở đây thực sự rất cẩn thận, sạch sẽ, nghiêm túc và kỷ luật. Chúng em không có cơ hội ở cùng phòng với sinh viên Nhật nên chủ yếu gặp vào giờ ăn trưa, khi tất cả mọi người cùng quây quần trong canteen của trường”.

“Vì là lần đầu tiên ra nước ngoài nên em quan sát mọi người khá kỹ. Em thấy văn hóa ăn uống của người Nhật khác nhiều với Việt Nam. Khi ăn các sinh viên Nhật chỉ nói với nhau nhẹ nhàng vài câu rồi tập trung ăn là chính. Nhưng sau khi ăn thì họ trò chuyện khá rôm rả. Đặc biệt họ ăn rất từ tốn, tiết kiệm. Em thấy vài bạn bên mình đi cứ húp canh, nhai đồ nhóp nhép khiến anh chị ăn cùng bàn không thoải mái”, Thủy nhớ lại.

Vì không biết tiếng Nhật nên đoàn học sinh Việt phải sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với sinh viên bản địa. Ở mỗi trường là điểm đến đều có một nhóm sinh viên Nhật hướng dẫn đi tham quan hoặc có trường cử mỗi sinh viên kèm một học sinh. “Các anh chị rất nhiệt tình. Thậm chí ở ĐH Kansai là trường cuối cùng chúng em tới, các sinh viên Nhật còn bật khóc, quyến luyến trong bữa tiệc chia tay”, Thủy xúc động chia sẻ lại.

nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh
nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh
Đoàn học sinh Việt Nam khám phá các nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản

Ngoài khám phá các trường đại học, Thủy và các học sinh khác còn được thưởng thức những nét văn hóa nổi tiếng khác như nghệ thuật trà đạo, cắm hoa, bắn cung, viết chữ thư pháp… ở nhiều vùng văn hóa khác nhau trên đất nước Mặt trời mọc.

Chuyến đi này không chỉ mang lại cho Thủy những người bạn mới, kiến thức thực tế mà còn là những trải nghiệm mới lạ và thú vị trong suốt quãng đời học sinh của mình.

“Trước đây em không nghĩ là Nhật Bản sẽ tĩnh lặng như vậy. Nhưng ngay từ khi đặt chân lên tàu điện từ sân bay về khách sạn, mọi người trên tàu không nói với nhau một câu nào, ai cũng chăm chăm nhìn vào chiếc điện thoại thông minh của mình hết. Điều này khiến em hơi ám ảnh”, Thủy tâm sự.

Vốn tính cách cởi mở, thường bắt chuyện với mọi người xung quanh nên khi gặp môi trường mới này, đoàn học sinh Việt Nam khá bí bách. “Em đang rất háo hức muốn nói cho các bạn bên cạnh cảm giác khi mới đến đây nhưng lúc ấy lại thấy ngại và không thể chia sẻ được”, Thủy nhớ lại cảm xúc khi ấy.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày sống trong môi trường tĩnh lặng như vậy, Thủy không chỉ thích nghi tốt mà còn cảm thấy yêu thích thói quen này.

Cô học sinh chuyên Hóa bày tỏ cảm nhận: “Im lặng là lúc mình có thể quan sát, suy ngẫm về không gian, con người xung quanh mình. Chỉ một chuyến tàu điện cũng đủ phản ánh một phong thái rất riêng của người Nhật. Họ lo rằng việc mình nói, làm có ảnh hưởng đến những người xung quanh, và họ lựa chọn việc giữ im lặng tuyệt đối là phương án hiệu quả nhất và thể hiện sự tôn trọng với người khác nhất”.

nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh
Chuyến trải nghiệm 7 nagfy tại Nhật Bản đã mang lại cho Thủy nhiều người bạn mới, kiến thức mới.

Thủy bày tỏ: “Điều em học hỏi được nhiều nhất trong suốt chuyến đi này là thái độ tôn trọng mọi người, tuân thủ pháp luật của người Nhật Bản. Sự chăm chỉ, cẩn thận của người Nhật khi làm việc của những người công nhân làm việc rất khuya mới trở về nhà, những quán ăn dù khuya nhưng tấp nập người lao động, họ ăn uống và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Điều này thực sự làm em thức tỉnh rất nhiều”.

Hiện tại, Thủy đang tập trung ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Chia sẻ về dự định của mình, em cho biết sắp tới sẽ thi vào một trong ba trường là Ngoại thương, Kinh tế quốc dân và Bách khoa.

nuoc nhat tu goc nhin nu sinh truong chuyen dh vinh Tuyển thẳng học sinh của 11 trường THPT Việt Nam vào ĐH Melbourne

Sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông và đáp ứng những điều kiện cần thiết, học sinh của 11 trường THPT ở Việt ...

Huyền Trần

Theo Đời sống & Pháp lý