0938.189.222

RSS Facebook

'Ông hoàng', 'bà chúa' phòng vé hết thời?

Trước đây, các bộ phim nổi tiếng luôn có công thức chung là sự xuất hiện những danh hài nổi tiếng. Nhưng, hiện tại, công thức này đang mất dần.
ong hoang ba chua phong ve het thoi Ngôi sao phòng vé: giấc mơ của điện ảnh Việt

Cách đây vài tháng, trong tất cả các bộ phim điện ảnh được tung ra thị trường đều có sự xuất hiện của các nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Việt Hương, Chí Tài, Trấn Thành, Thái Hòa, Thu Trang, Trường Giang… Trong đó, rất nhiều phim thành công về doanh thu.

Dư luận phong cho những nghệ sĩ này biệt danh khá sang chảnh là “ông hoàng”, “bà chúa” của phòng vé. Kêu họ như vậy cũng không quá, bởi, chỉ cần có sự xuất hiện của họ là bộ phim nhận được sự quan tâm của khán giả và đạt doanh thu cao. Sở dĩ có điều này vì nhiều nhà sản xuất đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Họ rút ra công thức thành công của phim Việt là hài nhảm cộng ngôi sao phòng vé và kinh phí thấp sẽ dễ thu lợi nhuận.

ong hoang ba chua phong ve het thoi

Hoài Linh có lúc xuất hiện trong 7 phim liên tiếp.

Với công thức ấy, nhiều bộ phim được quay chỉ trong vòng vài tuần với sự góp mặt của một số diễn viên mà kịch bản của bộ phim khá hời hợt. Cũng chính vì thế, khán giả hồ hởi khi vào rạp nhưng lúc bước ra lại chán ngán. Có lần, biên kịch Trịnh Thanh Nhã ngồi ghế duyệt phim phải thở dài vì không hiểu tại sao những bộ phim như thế được sản xuất ra.

Có thể, các phim này sẽ thu hồi được vốn nhưng không đóng góp gì cho nền điện ảnh nước nhà. “Việc làm của họ chỉ hướng đến tiền, nếu họ không nghĩ sâu, không thận trọng sẽ mất rất nhiều khán giả”, vị này nhận xét.

Đạo diễn Vương Hoàng Nam thừa nhận, phim chỉ cần có sự xuất hiện của Hoài Linh hay những danh hài nổi tiếng sẽ dễ tiếp nhận với khán giả hơn. Lúc quảng bá phim, chỉ cần nhắc tên hay sự có mặt của những nghệ sĩ này cũng đã có thứ để nói. Chính vì thế, cát sê của những nghệ sĩ này tăng lên ngày một cao. Trong đó, có diễn viên nếu muốn mời, cát sê không dưới một tỷ đồng.

Hoài Linh là nghệ sĩ sống giản dị, ít scandal, có lượng người hâm mộ lớn. Anh được xem là bảo chứng phòng vé cho các bộ phim hài. Do đó có lúc, đỉnh điểm, anh góp mặt trong 7 bộ phim.

Bà Vũ Thị Bích Liên, Giám đốc công ty TNHH sản xuất, quảng cáo Sóng Vàng cũng thừa nhận, cái tên Hoài Linh giúp các bộ phim “nóng” và thu hút lượng khán giả lớn. Do đó, trong suốt nhiều năm liền, công ty bà phải ký hợp đồng với danh hài từ trước để sản xuất phim dịp tết. Có nhiều hãng phim muốn ký hợp đồng với danh hài nhưng do phía bà là đối tác lâu năm và cũng là người quen nên vẫn “xí” được hợp đồng.

Theo bà, mỗi công ty đều có một múc đích khác nhau. Hãng phim của bà hướng đến đối tượng bình dân nên thường làm phim hài giải trí và Hoài Linh là cái tên đặc biệt được chú ý trong lĩnh vực này. Mặc dù vậy, từ đầu năm đến nay, cái tên Hoài Linh không còn “linh” ở phòng vé như trước. Bộ phim Dạ cổ hoài lang có sự góp mặt của cặp đôi Hoài Linh – Chí Tài vẫn trở thành “bom xịt”.

Thái Hòa là cái tên khao khát của rất nhiều nhà sản xuất. Bởi, đã có lúc, các bộ phim có đính tên anh là khán giả ồ ạt kéo nhau ra rạp. Anh góp công lớn trong thành công của các bộ phim Để Mai tính, Tèo em… Tuy nhiên, anh khá kén chọn kịch bản cũng như đạo diễn.

ong hoang ba chua phong ve het thoi

Nhiều phim có sự xuất hiện của Chí Tài không còn thành công doanh thu phòng vé như trước.

Vài năm trở lại, người anh vẫn gắn kết là đạo diễn Charlie Nguyễn. Thế nhưng, cặp đôi này vẫn phải “ngậm ngùi” khi bộ phim Fan cuồng “thất bát” về doanh thu.

Gần đây nhất là bộ phim Nắng 2 với hàng loạt ngôi sao tham gia. Trước khi phim lên rạp, rất nhiều bài báo nhắc đến bộ phim vì có nhiều diễn viên nổi tiếng. Thế nhưng, lúc xuất xưởng, phim không tạo được ấn tượng và nhanh chóng “lùi về hậu trường”.

Từ đầu năm đến nay, khá nhiều kỷ lục doanh thu phòng vé bị “xô đổ”. Em là bà nội của anh đạt kỷ lục 102 tỷ đồng nhanh chóng bị con số 170 tỷ của Em chưa 18 vượt mặt. Bên cạnh đó, rất nhiều bộ phim gây được tiếng vang dù không đạt mức doanh thu như 2 bộ phim này nhưng cũng ngấp nghé 100 tỷ như Cô gái đến từ hôm qua, Lô tô, Xóm trọ 3D…

Nhìn vào những bộ phim này, điều dễ nhận thấy là không có những ngôi sao phòng vé, thay vào đó là những gương mặt không quá nổi như Kaity Nguyễn, Kiều Minh Tuấn, Miu Lê… Cũng nhờ thành công bất ngờ, những cái tên mới này trở thành hút khách và nhận được nhiều dự án hơn.

ong hoang ba chua phong ve het thoi Không phải 'soái ca', vì sao những cái tên này mang doanh thu lớn cho phòng vé?

Dù không có ngoại hình nổi trội như những diễn viên khác, thế nhưng mỗi lần xuất hiện, họ vẫn mang lại một sức hút ...

ong hoang ba chua phong ve het thoi Ngôi sao phòng vé: giấc mơ của điện ảnh Việt

Một mùa phim Tết ảm đạm lại qua đi, các gương mặt cũ như Hoài Linh, Việt Hương, Miu Lê, Thu Trang... cũng không thể ...

Người đưa tin