0995222999

RSS Facebook

Ông Phạm Công Danh xin HĐXX xem xét cho các giám đốc 'ảo' vì 'họ cũng rất khó khăn'

Chiều ngày 11/1, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2), Trầm Bê và đồng phạm cố ý làm trái quy định gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng.
ong pham cong danh xin hdxx xem xet cho cac giam doc ao vi ho cung rat kho khan

Trong phiên xét xử ngày thứ 3 vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2, khi nói về trách nhiệm của các bị cáo là Giám đốc 6 công ty thực hiện ký kết các hợp đồng tín dụng với Sacombank, Ông Danh xin HĐXX xem xét cho 6 cá nhân này.

Theo đó, nhóm bị cáo này gồm Nguyễn An Vinh (GĐ Công ty nhất nhất vinh), Nguyễn Ngọc Thái (GĐ Công ty Quốc Thắng), Lê Đài (GĐ Công ty Bảo Gia), Lê Duy Lương (GĐ Công ty Thành Công), Nguyễn Hồng Dũng (GĐ Công ty Đại Long), Nguyễn Thị Kim Vân (GĐ Công ty Hương Việt).

Tại tòa hôm nay, 4 bị cáo gồm Nguyễn An Vinh, Nguyễn Ngọc Thái, Lê Đài, Lê Duy Lương đều cho rằng, việc ký vào hồ sơ để vay vốn thì các bị cáo chỉ biết ký chứ không biết ký để làm gì, và không sử dụng số tiền đó.

Riêng bị cáo Vinh không phải là nhân viên tập đoàn Thiên Thanh, do vợ bị cáo và ông Danh nhờ. Bị cáo sợ ảnh hưởng công việc của vợ tại tập đoàn Thiên Thanh. Ngoài ra Vinh nghe nói là chỉ đứng tên và ký tên giùm chứ không làm gì nên đồng ý. Toàn bộ số tiền Vinh ký, Vinh không biết chuyển về đâu và Vinh không sử dụng.

Theo ông Phạm Công Danh, lời khai của 4 người trên đó hoàn toàn đúng. Ông Danh thuê nhân viên đứng tên trên hồ sơ vay hàng ngàn tỷ đồng. “Tôi không hề ép buộc họ đứng tên giám đốc, bản thân họ vì tin tưởng nên họ không kiểm tra hồ sơ. Việc làm hồ sơ cho vay tôi không hề che đậy".

Trước là họ được hưởng lương, sau là nghĩa vụ Các giám đốc đứng tên thuê không được hưởng bất kỳ đồng tiền này từ các khoản tiền vay từ ngân hàng. Họ cũng không yêu cầu lương mà cho là tự nguyện Danh đưa cho.

"Xin HĐXX xem xét cho họ, vì họ cũng rất khó khăn", Danh trình bày.

Trước đó, tại phiên tòa chiều 10/1, 6 bị cáo trên đều thừa nhận hành vi mà các bị cáo bị VKS truy tố trong bản cáo trạng hoàn toàn đúng. Theo đó, nhóm bị cáo này cho biết, trước đây họ đều là những nhân viên bảo vệ, lái xe, giữ xe, ... của tập đoàn Thiên Thanh. Sau đó, Phạm Công Danh nhờ đứng tên để thành lập công ty.

Khai trước tòa, 6 bị cáo đều nói bản thân không hề biết nội dung, mục đích, số tiền trong những bộ hồ sơ mà các bị cáo được Phan Minh Tùng (phụ trách tài chính của Thiên Thanh) gọi lên ký. Ngoài việc ký các giấy tờ vay vốn, 6 giám đốc “ảo” này không hề biết chữ ký của mình được sử dụng vào mục đích gì.

Bị cáo Lê Duy Lương cho biết, bị cáo xin vào làm lái xe tại tập đoàn Thiên Thanh và chưa bao giờ nghĩ sẽ được nhờ lên làm Giám đốc. Sau đó, bị cáo được làm Giám đốc trên giấy tờ, còn công việc chính vẫn là lái xe.

Khi đang lái xe trên đường, bị cáo Lương được phòng Tài chính gọi về ký tên nhưng không biết ký để làm gì. Khi vụ án bị phát hiện, Lương được mời lên cơ quan điều tra làm việc mới biết mình đứng tên công ty trên hồ sơ vay 250 tỷ đồng.

Giống như bị cáo Lương, bị cáo Lê Đài cũng chỉ có nhiệm vụ ký các giấy tờ, còn việc vay được tiền hay không và tiền đó chuyển đi đâu thì bị cáo không biết.

Với hành vi ký vào các hợp đồng khống do Phan Minh Tùng đưa, 6 bị cáo trên đã góp phần giúp Phạm Công Danh vay tại Sacombank số tiền 1.800 tỷ đồng. Trong đó, công ty Nhất Nhất Vinh vay 250 tỷ đồng, công ty Quốc Thắng vay 350 tỷ đồng, công ty Bảo Gia vay 340 tỷ đồng, công ty Đại Long vay 310 tỷ đồng, công ty Hương Việt vay 300 tỷ đồng và công ty Thành Công vay 250 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Danh thừa nhận sai phạm khi mượn pháp nhân của 6 công ty để lập hồ sơ vay tiền tại Sacombank và hành vi cùng một lúc mượn các ngân hàng khác cấp tín dụng rất lớn cho mình.

Theo Phạm Công Danh, do ông bị áp lực rất lớn về việc phải có tiền để chăm sóc khách hàng và trả nợ tiền mua ngân hàng của bà Sáu Phấn (bà Hứa Thị Phấn) nên phải tìm cách để tìm nguồn tiền.

Về quy trình dòng tiền đi sau khi giải ngân, Phạm Công Danh cho biết, ông chỉ đạo về mặt chủ trương, còn hồ sơ cụ thể thế nào do anh Phan Thành Mai thực hiện. Ông Phạm Công Danh thừa nhận trách nhiệm về những sai phạm, không đùn đẩy trách nhiệm cho Mai, nhưng do Mai là người thực hiện, nắm rõ về khoản vay này hơn ông Danh nên những vấn đề này đề nghị HĐXX hỏi Mai.

Sau đó, HĐXX tiếp tục thẩm vấn một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan để làm rõ mộ số vấn đề về khoản vay 1.800 tỷ đồng mà Sacombank đã cho 6 công ty của Phạm Công Danh vay.

Ông Phan Đình Tuệ (PTGĐ Ngân hàng Sacombank) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Sacombank không thiệt hại gì, vì các khoản vay liên quan đến 1.800 tỷ đã được tất toán, không có khiếu nại, thắc mắc gì từ khách hàng. Số tiền thừa cũng đã được trả lại cho khách hàng.

ong pham cong danh xin hdxx xem xet cho cac giam doc ao vi ho cung rat kho khan Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị mức án chung thân

14h30 ngày 11/1, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm tiếp tục diễn ra. Đại diện VKS bước vào phần ...

ong pham cong danh xin hdxx xem xet cho cac giam doc ao vi ho cung rat kho khan Toàn cảnh phiên xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm sáng nay 11/1

Tiếp tục phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm, sáng nay 11/1, Hội đồng xét xử dành ...

PV

Theo Đời sống & Pháp lý