0938.189.222

RSS Facebook

Phát triển đô thị ngầm: Tại sao lại không?

Nhiều nước có nền kinh tế hàng đầu thế giới đã phát triển đô thị ngầm song song với các tuyến tàu điện ngầm. Việt Nam cũng có thể phát triển các khu đô thị ngầm trong tương lai.
phat trien do thi ngam tai sao lai khong ​London sẽ không nói 'thưa các quý ông quý bà' nữa

Những ‘bài học’ quý

Theo Bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam (Tập đoàn Savills), tuyến đường sắt ngầm đầu tiên trên thế giới Metropolitan Railway hình thành tại Anh vào năm 1863. Tuyến đường sắt này sau đó mở rộng đến 270 nhà ga với chiều dài 402km.

Chính sự xuất hiện của công trình giao thông ngầm này đã tạo tiền đề cho sự phát triển của khu vực ngầm “ăn theo” metro, góp phần đưa London trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của châu Âu và thế giới.

phat trien do thi ngam tai sao lai khong
Nhiều nước trên thế giới đã phát triển các khu đô thị ngầm từ rất lâu.

Ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm và những hạ tầng giao thông đồng bộ đã trở thành một phần không thể thiếu với những cải tiến liên tục để đáp ứng nhu cầu hoạt động của những siêu đô thị trên thế giới.

Những thành phố lớn như London, Paris và New York đã sở hữu những hệ thống hoàn thiện từ hơn 1 thế kỉ trước.

Ở Châu Á, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đánh giá được tầm quan trọng của hệ thống tàu điện ngầm và bắt đầu tiếp cận quy hoạch từ năm 1905. Tuy nhiên, để hoàn thiện tuyến đầu tiên tại Tokyo, Nhật cũng đã mất đến hơn 20 năm.

Tại Trung Quốc, sự phát triển của tàu điện ngầm ở Thượng Hải từ năm 1993 xuất phát từ sự gia tăng dân số. Tuy là “người đến sau”, nhưng tới nay “thương hiệu” metro Thượng Hải đã được khẳng định trên toàn cầu với chiều dài kỉ lục, cùng 2,5 tỉ chuyến mỗi năm.

Từ sự thịnh hành của metro, quy hoạch hệ thống đô thị ngầm được hình thành gần như song song và đã tạo nên những thay đổi lớn cho đô thị của các quốc gia, có thể kể đến như thành phố ngầm RESO ở TP Montreal (Canada).

Với hệ thống đường ngầm dài 32 km với diện tích tương đương 41 dãy phố bên dưới Montreal, RESO kết nối khoảng 80% khu văn phòng và 35% khu thương mại ở trung tâm thành phố.

Còn ở Nhật Bản, mạng lưới đô thị ngầm điển hình như Crysta Nagahori ở TP Osaka với tổng diện tích hơn 81.000 m2, trải dài qua quận Umeda, Namba và Shinsaibashi đã thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh của hệ thống bán lẻ. Chỉ riêng quận Umeda đã bao gồm hơn 1.200 cửa hàng bán lẻ và nhà hàng, các ga tàu điện ngầm.

phat trien do thi ngam tai sao lai khong
Các tuyến đường sắt đô thị sẽ tạo ra các khu đô thị ngầm phát triển song song với nó.

Đối với quốc gia có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, kinh nghiệm xây dựng đô thị ngầm của các nước trên thế giới sẽ là bài học quý giá đối với các đô thị tại nước ta, đơn cử như TP HCM. Đây cũng là khuynh hướng phát triển đô thị nén (Compact City) cho các thành phố lớn ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, đây là một xu thế tất yếu theo quỹ đạo phát triển đô thị hiện đại khi những thành phố lớn sẽ phát triển theo chiều dọc để vẫn có thể đảm bảo sự thuận tiện về thời gian đi lại cho cư dân.

Cơ hội trên “sân nhà”

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư – Công ty TNHH Savills Việt Nam, một khi thành phố có được một không gian đô thị ngầm đi vào hoạt động ổn định, người dân thành phố sẽ có thêm không gian sinh hoạt và từ đó thay đổi thói quen tiêu dùng hàng ngày.

Thực tế trên dẫn đến việc các cơ sở hoạt động kinh doanh cũng có thêm cho mình những cơ hội mới để mở rộng và phát triển thay vì chỉ phải cố định vào các địa điểm trên mặt đất như hiện tại.

phat trien do thi ngam tai sao lai khong
Phối cảnh nhà ga metro tại TP HCM.

Điều này cũng sẽ giúp thị trường bất động sản có thêm một mảng sản phẩm hoàn toàn mới đó là các mặt bằng không gian kinh doanh ngầm trong thành phố, tạo thêm sự sôi động cho thị trường.

Hiện tại, những khu vực xung quanh tuyến metro TP HCM như phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, cùng khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… cũng đã nằm trong phân vùng quy hoạch đô thị ngầm.

“Các sản phẩm bất động sản ngầm mới sẽ trở thành một đề tài nổi bật của thị trường khi đô thị ngầm được hình thành.

Đây cũng chính là điểm thu hút các nhà kinh doanh bán lẻ, ăn uống và dịch vụ khi tiếp cận những địa điểm ngầm gần các khu vực công cộng có đông người dân qua lại, như ga tàu điện, để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Điều này góp phần tạo ra sự đa dạng cho thị trường và bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ dành sự chú ý nhiều hơn đến việc tham gia vào các dự án ngầm như trung tâm thương mại, siêu thị, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng...”, ông Khương nói.

phat trien do thi ngam tai sao lai khong
Việt Nam cũng có thể phát triển các khu đô thị ngầm trong tương lai.

Các yếu tố này sẽ giúp tạo ra nhiều hoạt động trên thị trường, từ đó góp phần mở rộng thêm các lợi ích, dịch vụ, sản phẩm mà các công ty kinh doanh hay tư vấn bất động sản có thể khai thác. Vì đây là một bước tiến mới, hầu như chưa có tiền lệ của thị trường tại Việt Nam. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại sẽ còn khá cẩn trọng với loại hình sản phẩm mới từ đô thị ngầm này. Và dĩ nhiên, nếu xét về kinh nghiệm “chinh chiến” thì các nhà đầu tư nước ngoài đương nhiên có nhiều kinh nghiệm hơn các nhà phát triển nội.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận trên diện rộng, các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể bắt đầu nghiên cứu các thị trường đi trước, từ đó lên kế hoạch cho mình để đón đầu xu thế phát triển tất yếu này. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước dù có khốc liệt, nhưng xét trên phương diện nào đó, đây vẫn là tín hiệu tích cực về một thị trường sôi động, với những bước tiến đáng kể trong tương lai gần.

Savills ra đời từ năm 1855 tại Anh Quốc, doanh nghiệp này đã vươn lên trở thành tập đoàn hùng mạnh trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ bất động sản của thế giới. Savills có lịch sử lâu đời cùng sự phát triển vượt bậc với hơn 200 văn phòng và chi nhánh trên toàn thế giới: tại châu Mỹ, châu Âu, châu Á – Thái Bình Dương, châu Phi và cả Trung Đông. Savills có hơn 20 năm phát triển tại thị trường Việt Nam với hơn 800 nhân viên đang làm việc. Savills Việt Nam là một trong những công ty tư vấn bất động sản lớn nhất, nhiều kinh nghiệm nhất nước ta.
phat trien do thi ngam tai sao lai khong Giá vàng hôm nay 11/8 tăng nhanh chóng mặt

Giá vàng hôm nay 11/8 được ghi nhận tăng cao nhất trong hai tháng qua trong bối cảnh căng thẳng Mỹ và Triều Tiên ngày ...

Đại Việt

Theo Đời sống & Pháp lý