0938.189.222

RSS Facebook

Sau hè, bé ghét đi học, phải làm sao ?

Càng gần tới ngày tựu trường, phụ huynh càng đau đầu vì các bé đã quen với nhịp sinh hoạt ngày hè dẫn tới ghét đi học.

Chuyên gia giáo dục - Thạc sĩ Nguyễn Thuý Uyên Phương – Giám đốc đào tạo Tomato đã dành nhiều lời khuyên hữu ích cho phụ huynh về vấn đề này.

sau he be ghet di hoc phai lam sao
Chuyên gia giáo dục - Thạc sĩ Nguyễn Thuý Uyên Phương – Giám đốc đào tạo Tomato . Ảnh: NVCC

Điều chỉnh nhịp sinh hoạt trước 2 tuần

Theo Thạc sĩ Uyên Phương, thời điểm tốt nhất để chuẩn bị tâm lý cũng như điều chỉnh lại thói quen cho bé là tối thiểu 2 tuần trước khi nhập học. Chị cho biết : "Trước khi kì nghỉ hè kết thúc, phụ huynh nên bắt đầu xây dựng và điều chỉnh lại thói quen cho bé. Đặc biệt là vấn đề nghỉ ngơi, đối với những bé quen thức khuya, nên tập cho bé ngủ sớm nếu không khi vào năm học mới, bé sẽ khó chợp mắt vào đầu hôm. Trong khi đó, phải dậy sớm đến trường có thể khiến bé mệt mỏi vì thiếu ngủ".

sau he be ghet di hoc phai lam sao
Cha mẹ nên hạn chế việc cho con sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Ảnh: Quỳnh Anh

Ngoài ra, chị cũng nhấn mạnh các bậc cha mẹ nên hạn chế việc cho con sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, theo đó ít nhất trước khi ngủ 1 tiếng bé nên được thư giãn, nghe nhạc hoặc cha mẹ đọc sách cho nghe thay vì ôm điện thoại hay máy tính bảng chơi trò chơi.

Làm bài tập nhỏ để lấy lại cảm hứng học hành

Sau kì nghỉ hè, đa số các bé sẽ quên mất 40% những gì mình đã được dạy, vì vậy, phụ huynh nên tìm lại những bài tập quen thuộc bé đã làm, hướng dẫn nếu bé quên hoặc tìm những bài có nội dung tương tự với kiến thức bé đã được học.

sau he be ghet di hoc phai lam sao
Tập cho bé làm những bài tập nhỏ cũng giúp bé nhanh chóng thích ứng với việc đi học sau hè. Ảnh: Quỳnh Anh

Một cách khác cũng được chị Uyên Phương chia sẻ đó là phụ huynh có thể dắt bé đi mua đồ dùng học tập, sách vở hoặc đồng phục. Điều này sẽ giúp bé ý thức được rằng mình sắp đi học và việc có nhiều vật dụng mới sẽ khiến bé thích thú và hào hứng đến trường, lớp hơn.

Đặt mục tiêu cho bé

Rất nhiều trẻ sợ hãi việc đến trường vì áp lực học tập, phải đạt điểm cao hoặc phải được khen giỏi, do đó phụ huynh cần khéo léo trò chuyện để giải toả áp lực tâm lý cho trẻ. Thạc sĩ Uyên Phương bật mí: "Phụ huynh có thể tâm sự, trò chuyện với bé trước khi nhập học vài ngày, hãy cho bé thấy đi học là một điều rất thú vị. Đừng khiến bé sợ hãi với những lời nói kiểu: "con không ngoan mẹ sẽ cho đi học", như vậy vô tình càng khiến bé thêm sợ trường, lớp hơn. Thay vì vậy, cha mẹ có thể động viên, dành phải phần thưởng nho nhỏ khi bé làm tốt.

Ngoài việc học, phụ huynh cũng có thể yêu cầu trẻ làm những công việc như dọn dẹp bát đũa sau khi ăn, đánh răng trước khi đi ngủ để bé cảm thấy bản thân có thể tự lập và do vậy việc đi học giữa môi trường xa lạ cũng không quá khó khăn nữa".

Quỳnh Anh

Theo Đời sống & Pháp lý