Sẽ kiểm tra việc mua bán sim kích hoạt sẵn

Theo đề nghị của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, Tổng cục Quản lí thị trường (Bộ Công Thương) vừa yêu cầu lực lượng quản lí thị trường các địa phương hỗ trợ kiểm tra hoạt động mua, bán sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Thông tin từ Báo Chính phủ, Cục Quản thị trường các địa phương sẽ kiểm tra, kiểm soát việc mua, bán, lưu thông trên thị trường sim di động đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.

Theo qui định, việc bán sim được thực hiện ở ba nơi gồm điểm ủy quyền, cửa hàng giao dịch của nhà mạng và điểm bán lưu động của chính nhà mạng.

Do đó, việc mua, bán, cung cấp sim thuê bao di động cho các cá nhân, tổ chức ngoại các điểm được các doanh nghiệp viễn thông ủy quyền phải được kiểm tra.

Trong trong đợt thanh tra diện rộng mới đây, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính tổng cộng 777 triệu, đồng thời tịch thu 6.900 sim được đăng ký thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ.

Trước đó, nhằm hạn chế tình trạng sim rác và tin nhắn rác gây phiền cho người dân, từ ngày 1/6/2020, cả ba nhà mạng lớn cũng đã tuyên bố ngừng bán bộ hòa mạng tại các đại lí ủy quyền. 

Ngoài ra, các nhà mạng dừng quyền kích hoạt sim của các đại lí, chỉ tập trung việc bán sim, đăng kí thông tin thuê bao tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính nhà mạng.

Tổng số thuê bao của 5 doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam là hơn 129 triệu. Trong đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có hơn 31,7 triệu thuê bao, Viettel có hơn 67,4 triệu thuê bao; Mobifone có hơn 26 triệu thuê bao, Vietnamobile có hơn 4,4 triệu thuê bao, CTCP viễn thông di động toàn cầu Gtel có 229.977 thuê bao.

Trong đó, ước tính có khoảng 6,8 triệu sim nghi vấn có thông tin không chính xác đang lưu thông, chiếm dưới 5% tổng số thuê bao đang hoạt động.

chọn