0995222999

RSS Facebook

'Siêu lừa' Huyền Như bị đề nghị mức án Chung thân

Sáng 9/2, Huyền Như và đồng phạm tiếp tục bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong ngày thứ 2 xét xử, “siêu lừa” Huyền Như bị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án tù Chung thân.
sieu lua huyen nhu bi de nghi muc an chung than
Huyền Như bị đề nghị án chung thân. Ảnh: Ngọc Hoa
sieu lua huyen nhu bi de nghi muc an chung than
Bị cáo Tuấn bị đề nghị từ 12-14 năm tù. Ảnh: Ngọc Hoa

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa trình bày quan điểm luận tội đối với 2 bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, viết tắt là VietinBank TP HCM) và Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên Phó Giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè, TP HCM).

Theo đại diện VKS, để có tiền trả nợ cá nhân, Huyền Như đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho ngân hàng Vietinbank, trực tiếp gặp gỡ thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện của 5 Công ty: Công ty TMCP Đầu tư Hưng Yên (Công ty Hưng Yên); Công ty CP Đầu tư và TM An Lộc (Công ty An Lộc), Tổng Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu (Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu); Công ty CP Chứng khoán SaigonBank – Berjaya (SBBS) và Công ty Chứng khoán Phương Đông (Công ty Phương Đông) về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước quy định (14%/năm).

Sau khi gặp gỡ, thỏa thuận với những người môi giới, đại diện của các công ty trên, Như đã lợi dụng lòng tham của các cá nhân, đơn vị này để thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Như sử dụng tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới, tiền hoa hồng để dẫn dụ các đơn vị này gửi tiền vào Vietinbank. Sau khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn là Kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch để trực tiếp thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của các đơn vị tại Vietinbank đi trả nợ cá nhân.

Bằng thủ đoạn trên, Huyền Như đã chiếm đoạt của 5 công ty trên với số tiền 1.085 tỷ đồng. Cụ thể: Công ty Hưng Yên bị chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng; Công ty SBBS hơn 209 tỷ đồng; Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu gần 125 tỷ đồng; Công ty Phương Đông khoảng 380 tỷ đồng và Công ty An Lộc hơn 170 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Võ Anh Tuấn bị VKS truy tố với vai trò là đồng phạm giúp sức cho Huyền Như. Đại diện VKS cho biết, Tuấn đã cùng Như ra Hà Nội gặp đại diện của Công ty Hưng Yên để giúp Như huy động tiền của công ty này. Tuấn biết rõ Như có hành vi gian dối lấy tên giả, lấy danh nghĩa cán bộ của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè do Tuấn làm Phó Giám đốc, đi huy động vốn của Công ty Hưng Yên, nhưng vẫn để mặc Như làm giả các hợp đồng tiền gửi của Vietinbank chi nhánh Nhà Bè với Công ty Hưng Yên.

Từ đó, Công ty Hưng Yên lầm tưởng Vietinbank chi nhánh Nhà Bè huy động tiền gửi của họ nên đã chuyển tiền theo yêu cầu của Như. Nhờ đó mà Như đã lừa đảo chiếm đoạt được số tiền hơn 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên.

Tại toà, lời khai của Huyền Như tại tòa phù hợp với các chứng cứ cơ quan tố tụng thu thập được. Riêng đối với bị cáo Tuấn, Tuấn cho rằng, bị cáo khai nhận ra gặp Vi Anh ở Hà Nội để huy động tiền gửi của 3 công ty trong đó có Công ty Hưng Yên và Huyền Như cũng đã gửi hợp đồng cho Tuấn xem. Các căn cứ lời khai của Huyền Như và các nhân chứng, chứng cứ vụ án, VKS không đồng ý với lời khai của bị cáo Võ Anh Tuấn.

Từ các hành vi trên của 2 bị cáo, VKS xét thấy, hành vi của hai bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm tài sản của nhiều đơn vị được pháp luật bảo vệ.

Ngoài ra, hành vi của bị cáo xâm phạm hoạt động kinh tế, làm mất một phần niềm tin của nhân dân vào tổ chức tín dụng, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị kinh tế trong đó có đơn vị nước ngoài nên cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc tương xứng với mức độ phạm tội của các bị cáo.

Theo đó, VKS để nghị HĐXX xem xét và tuyên phạt nhằm răn đe, giáo dục đối với các bị cáo Huyền Như mức án tù Chung thân; bị cáo Võ Anh Tuấn mức án từ 12-14 năm tù, tổng hợp mức hình phạt trước đó là 30 năm tù giam. Bên cạnh đó, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn cho 5 công ty bị hại với số tiền 1.085 tỷ đồng.

sieu lua huyen nhu bi de nghi muc an chung than Xét xử 'siêu lừa' Huyền Như: 5 công ty bị thiệt hại đồng loạt yêu cầu Vietinbank bồi thường nghìn tỷ

Có mặt tại phiên tòa xét xử Huyền Như và đồng phạm, đại diện 5 công ty liên quan trong vụ án đồng loạt yêu ...

Ngọc Hoa

Theo Đời sống & Pháp lý